Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Ong Giữa Vườn Cà Phê

Nuôi Ong Giữa Vườn Cà Phê
Ngày đăng: 17/05/2014

Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế trang trại thì mô hình nuôi ong giữa vườn cà phê đang được nhiều người dân xã Bình Thạnh (Đức Trọng - Lâm Đồng) áp dụng. Nghề nuôi ong đang đem lại nguồn thu nhập để nâng cao đời sống cho nhiều hộ gia đình nơi đây.

Nhiều hộ dân ở xã Bình Thạnh đã tận dụng những khoảng trống giữa vườn cà phê để đặt thùng nuôi ong. Nuôi ong giữa vườn cà phê vừa không tốn diện tích mặt bằng vừa tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào cho ong từ mùa hoa cà phê nở trắng và giúp cho cây cà phê đậu quả cao hơn.

Cây cà phê vừa chắn gió, che nắng, che mưa cho những thùng ong đặt dưới gốc. Có thể nói, vườn cà phê là môi trường lý tưởng để đàn ong sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy vậy, trước đây người dân địa phương vẫn chưa biết tận dụng vườn cà phê để nuôi ong mà chỉ sau khi có một số người ở địa phương khác di chuyển đàn ong đến đây vào mùa hoa cà phê thì người dân mới làm theo.

Anh Vũ Trọng Nguyên, một trong những hộ đầu tiên nuôi ong với quy mô lớn tại Bình Thạnh cho biết, cách đây gần 4 năm anh thấy một số người ở địa phương khác đem thùng ong đặt nuôi giữa vườn cà phê của người dân địa phương nên anh học tập làm theo.

Ban đầu khi bắt tay thực hiện mô hình, anh gặp không ít khó khăn bởi thiếu vốn đầu tư, kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi ong, nên đã phải vay vốn ngân hàng, tìm tòi học hỏi kỹ thuật nuôi ong ở nhiều nơi và qua tài liệu sách, báo. Sau đó, anh đã mạnh dạn đầu tư 80 triệu đồng để mua giống ong về nuôi.

Khi có được những thùng ong để nuôi rồi lại lo ong bị bệnh, chết hoặc bỏ đi nên suốt ngày anh phải quan tâm đàn ong như chăm sóc những đứa trẻ.

Vừa làm vừa học, đến nay anh Vũ Trọng Nguyên không những tích luỹ kinh nghiệm cho mình mà còn có thể chia sẻ truyền đạt kỹ thuật nuôi ong cho người khác làm theo. Từ 30 thùng ban đầu, đến nay anh đã nhân lên được 150 đàn ong. Vào mùa thu hoạch, trung bình 3 ngày anh sẽ thu hoạch sữa một lần, cứ 20 đàn sẽ cho được 1kg sữa ong chúa.

Mỗi kg sữa anh nhập cho các công ty tại thành phố Hồ Chí Minh với giá dao động khoảng từ bảy trăm ngàn đến một triệu đồng. Cùng với vườn cà phê thì hàng năm, những thùng ong đã đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập đáng kể.

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Bình Thạnh, hiện nay, trên địa bàn có gần 70 hộ nuôi ong giữa vườn cà phê với số lượng hơn ba ngàn thùng. Hiện nay, nhiều hộ cũng đang đầu tư để phát triển đàn ong. Sản phẩm từ ong của người dân địa phương cũng rất đa dạng gồm sữa ong chúa, mật và phấn hoa.

Nhưng giá trị nhất vẫn là sữa ong chúa. Theo người dân nuôi ong tại địa phương cho biết, trước đây ít người nuôi nên các sản phẩm bán rất có giá và có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu nhưng giờ nhiều hộ nuôi nên các công ty ép giá nên giá thấp hơn.

Trước đây, nếu 1kg sữa ong chúa có giá từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng thì giờ chỉ còn khoảng 8 trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Riêng mật và phấn hoa thì trước đây có giá từ 130 - 150 ngàn đồng/1kg thì nay chỉ còn khoảng 90 - 120 ngàn đồng.

Ông Bùi Đức Đảm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết: “Gần đây phong trào nuôi ong giữa vườn cà phê phát triển mạnh ở địa phương. Chúng tôi có 872ha cà phê đang kinh doanh là điều kiện tốt để phát triển đàn ong.

Bên cạnh nuôi ong giữa vườn cà phê, chúng tôi cũng đang tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích”.

Như vậy, nghề nuôi ong giữa vườn cà phê đã đem lại cho người dân xã Bình Thạnh có thêm nguồn thu nhập để nâng cao đời sống. Tuy nhiên, để nghề nuôi ong nơi đây phát triển bền vững thì chính quyền địa phương và Hội nuôi ong Lâm Đồng nên có sự quy hoạch cụ thể, hỗ trợ kỹ thuật, tạo liên kết trong sản xuất để đảm bảo đầu ra ổn định.

Mặt khác, người dân cũng nên phát triển đàn ong một cách hợp lý, không ồ ạt để dẫn đến tình trạng đàn ong thiếu nguồn thức ăn, sản phẩm làm ra cung vượt quá cầu bị ép giá, không hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Cá Lóc Đầu Nhím Nhiễm Bệnh Chết Hàng Loạt Cá Lóc Đầu Nhím Nhiễm Bệnh Chết Hàng Loạt

Các hộ nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) đang đối mặt cá nuôi bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Điều đáng lo ngại là tuy triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng trị nhưng không đạt hiệu quả, có nguy cơ lan rộng.

07/05/2013
Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng

Gia đình ông Phan Văn Dụ, ở thôn Hạ Trang, xã Bát Trang (An Lão - Hải Phòng) là một trong những điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với hơn 3 sào vườn trồng 300 gốc thanh long, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

04/10/2012
Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi

Nấm linh chi, một loại nấm có nhiều công dụng, có thể ngăn ngừa, chữa nhiều loại bệnh và được ví như “thần dược” có nhiều cơ hội xây dựng “kinh đô” ở Minh Thạnh (Dầu Tiếng - Bình Dương). Tiếp nối thành công của ông chủ trang trại Trần Minh Khải, một HTX trồng nấm linh chi tập hợp nhiều người dân Minh Thạnh có khát vọng làm giàu do anh Khải đứng ra làm chủ được gửi đến Liên minh HTX tỉnh xin thành lập. Tuy nhiên, niềm vui chưa hé mở, nỗi buồn lại ập đến, HTX thành lập không bao lâu… giờ phải xin giải thể vì không hiệu quả!

07/05/2013
Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê

Từ năm 2010, anh Trần Tấn Tâm, trú tại thôn 8, xã Quảng Khê (Đắk Glong - Đắc Nông) đã mạnh dạn đầu tư, đưa giống ổi Trân Châu vào trồng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

21/06/2013
Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương

Ngày 2-10, tại xã Tứ Cường (Thanh Miện, Hải Dương), Trung tâm Ứng dụng thiết bị khoa học (Sở Khoa học và công nghệ) đã tổ chức hội thảo đầu bờ về mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học Biof xử lý môi trường ao nuôi cá rô phi lai xa. Tham gia mô hình có 31 hộ ở 3 xã: Tứ Cường (Thanh Miện), Hồng Thái (Ninh Giang), Thất Hùng (Kinh Môn) với tổng diện tích mặt nước 11 ha.

05/10/2012