Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi nhím hết thời

Nuôi nhím hết thời
Ngày đăng: 11/09/2015

Con nhím đã mang lại nguồn thu cho nhiều người. Còn bây giờ nhím đã hết thời, chuồng trại bỏ hoang…

Thời hoàng kim của nghề nuôi nhím sinh sản kéo dài độ 3 - 4 năm, từ năm 2008 - 2011, tới các huyện Văn Chấn, Nghĩa Lộ (Yên Bái) đâu đâu cũng nghe bàn chuyện nuôi nhím.

Hàng trăm hộ nuôi nhím. Hội Nuôi nhím Văn Chấn - Nghĩa Lộ ra đời, ông Hoàng Đức Thịnh, nguyên GĐ Cty Chè Nghĩa Lộ được bầu làm Hội trưởng.

Nhớ lại những ngày đó, ông Thịnh cười mủm mỉm trong lòng đầy hãnh diện. So với cả chục năm làm giám đốc không mấy người biết tên, khi làm hội trưởng hội nuôi nhím thì điện thoại réo suốt ngày, đêm khuya cũng có người gọi.

Người gọi không chỉ là các hội viên mà khách hàng trong Nam, ngoài Bắc đều gọi. Người hỏi quy cách chuồng nuôi nhím ra sao, cách chăm sóc nhím con như thế nào, người thì hỏi vì sao nhím rụng lông, lại có người hỏi cho nhím ăn hạt nhãn, hạt vải, ổi xanh có bị bệnh không… với hàng trăm câu hỏi.

Ông cười: "Mình là kỹ sư trồng trọt có phải là kỹ sư chăn nuôi đâu, khi người ta hỏi thì mình phải lục tìm các loại sách hướng dẫn nuôi nhím, rồi lên mạng tìm hiểu thêm…

Ngày ấy điện thoại réo suốt ngày đêm, một lát lại có điện thoại nhiều câu hỏi nghe vui lắm. Thú thật, vui hơn cái thời làm GĐ Cty nhà nước.

Khi người ta bán được cặp nhím cũng điện thoại cho biết, có người còn mời vào tận Bà Rịa - Vũng Tàu ăn tiết canh nhím, chi phí đi đường họ chịu. Người chăn nuôi bán được giá là mừng lắm…

Chuồng nuôi nhím bỏ không

Thời đó mỗi đôi nhím sinh sản có giá trung bình giá từ 13 - 15 triệu đồng, có đôi đẹp nuôi bốn năm tháng là đẻ có giá 17 - 18 triệu. Nhím sinh sản nhanh như thỏ, chúng chửa 3 tháng, sau khi nhím sinh con từ 25 - 30 ngày có thể cho nhím phối giống, khi nhím con được hai tháng tuổi thì cai sữa, cách ly khỏi mẹ, một lứa mới lại ra đời.

Mỗi lứa từ 1 - 2 con, có lứa 3 con, một đôi nhím giống chăm sóc tốt một năm đẻ 7 - 8 con. Tính ra mỗi năm một cặp nhím bố mẹ sinh lời cho gia chủ 25 - 30 triệu, còn nhím thịt (những con già không thể sinh sản) cũng bán được 600 - 700 ngàn đồng/kg".

Chính vì nuôi nhím sinh sản mang lại lợi nhuận cao nên gia đình ông Hoàng Đức Thịnh đã gom góp vốn liếng được 300 triệu xây một trại nuôi nhím với hơn 20 ô chuồng.

Ông thành thật: "Nuôi nhím không quá tốn kém, toàn loại hoa quả, rau cỏ người ta bỏ đi. Ví như hạt nhãn, rau cải già, dây khoai lang, bí đỏ, bí xanh…mỗi con một ngày chỉ ăn hết 2.000 đồng.

Những con nhím bị bỏ đói ăn cả lông của nhau

Tính ra mỗi năm gia đình ông xuất bán 35 - 40 đôi nhím giống, giá nhím lúc đó 13 - 15 triệu/đôi, riêng tiền bán nhím giống đã thu về khoảng 400 - 600 triệu đồng.

Bây giờ hội nuôi nhím của ông Hoàng Đức Thịnh không còn mấy người nuôi. Ngay như ông Thịnh cũng để lại 2 đôi nuôi làm cảnh, nuôi cho đỡ nhớ. Toàn bộ 20 ô chuồng nuôi nhím ông chuyển sang nuôi thỏ, trên thì nuôi chim bồ câu. Ông bảo, nuôi thỏ cũng phập phù lắm, mới bán được 40 con cho người ta làm giống thôi…

Mấy năm nuôi nhím ông mua được cả ô tô, chạy tứ tung hết nhà hội viên này sang nhà hội viên khác. Sướng hơn cái thời làm GĐ Cty chè.

Cơn sốt nuôi nhím sinh sản chưa thống kê nhưng có tới mấy trăm hộ, chỉ riêng hội nuôi nhím do ông Thịnh làm chủ tịch đã có 250 hội viên. Nhiều trang trại nuôi nhím lừng danh như gia đình ông Phương Tử Ông, Đinh Văn Đàm, Lộ Liên, Hữu Oanh… nuôi từ 50 - 150 đôi nhím sinh sản.

Trang trại của đình ông Đinh Văn Đàm rộng 1.100 m2 xây dựng khá quy mô tại phường Cầu Thia, TX Nghĩa Lộ. Trang trại nuôi nhím kết hợp nuôi ba ba, khu vực nuôi nhím có 85 ô chuồng, chi phí xây dựng trên 130 triệu, riêng tiền mua nhím giống 1,4 tỷ đồng.

Đầu năm 2011, gia đình ông Đàm bán một lứa nhím giống được 17 đôi, mỗi đôi giá 12 triệu thu về được gần 200 triệu. Sau đó không mấy người hỏi han nữa, thành ra ông phải bán nhím thịt, bán khéo cũng chỉ được 130 - 140 ngàn đồng/kg.

Giá rẻ nhưng ông cũng phải bán tống bán tháo để gỡ lại ít vốn, chứ còn để đến bây giờ cũng chỉ bán được 1 triệu đồng/đôi nhím giống.


Có thể bạn quan tâm

Hàng Rào Kỹ Thuật Thương Mại Nắm Không Chắc Sẽ Gặp Khó Hàng Rào Kỹ Thuật Thương Mại Nắm Không Chắc Sẽ Gặp Khó

Một hai năm trở lại đây, tình hình xuất khẩu ở tỉnh không thuận, nhất là ở nhóm hàng nông, thủy sản. Việc sụt giảm kim ngạch, gián đoạn thị trường hoặc mất thị trường đã xảy ra.

27/06/2014
Kiểm Tra Các Cơ Sở Kinh Doanh Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Và Phân Bón Kiểm Tra Các Cơ Sở Kinh Doanh Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Và Phân Bón

Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở đều chấp hành các quy định của pháp luật, tuy nhiên, đoàn cũng đã nhắc nhở 4 cơ sở cần phải thường xuyên kiểm tra lại hàng hóa, kịp thời phát hiện các mặt hàng đã hết hạn sử dụng để tiêu hủy hoặc trả về cho doanh nghiệp, đồng thời niêm yết giá đúng theo thị trường, mua bán phải xuất hóa đơn, chứng từ rõ ràng, tránh mua bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

28/11/2014
Rau An Toàn Long Thuận Vào Siêu Thị Rau An Toàn Long Thuận Vào Siêu Thị

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự đang liên kết tiêu thụ với Siêu thị Vinafood Mart TP.Cao Lãnh với số lượng 30 - 50kg rau củ an toàn các loại mỗi ngày. Đồng thời, đơn vị cũng hướng đến hợp đồng cung cấp nông sản cho Siêu thị Coop Mart TP.Hồ Chí Minh với số lượng vài chục kí rau màu mỗi ngày.

28/11/2014
Cao Su Đang “Co” Giá Cao Su Đang “Co” Giá

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, giá cao su xuất khẩu giảm, đặc biệt, tại các thị trường chủ lực giảm mạnh cả khối lượng lẫn giá trị. Làm gì để “cứu” giá cao su xuất khẩu là vấn đề bức xúc hiện nay.

27/06/2014
Nét Mới Ở Ngành Nông Nghiệp Chư Pưh Nét Mới Ở Ngành Nông Nghiệp Chư Pưh

Năm 2014, tổng diện tích gieo trồng của huyện Chư Pưh đạt trên 22.754 ha, bằng 100,02% kế hoạch và bằng 101,51% so với năm 2013. Tổng sản lượng lương thực ước đạt trên 26.894 tấn, bằng 102,6% so với năm 2013. Tổng sản lượng tiêu đen đạt 10.236 tấn, cà phê nhân gần 7.040 tấn. Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định.

28/11/2014