Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Thái Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Lai Vung (Đồng Tháp)

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 50 hộ chăn nuôi heo áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái (còn gọi là công nghệ nuôi heo không phân), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.
Điển hình là năm 2011 gia đình anh Trần Anh Khoa, ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đã cải tạo hệ thống chuồng trại và áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót lên men với diện tích 30 m2. Kết quả, đàn heo phát triển tốt, ít bệnh, tăng trưởng nhanh.
Anh Trần Anh Khoa cho biết: Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái rất tiện lợi, hạn chế được mùi hôi, công chăm sóc cũng giảm, ít tiêu điện nước. Còn nuôi heo theo truyền thống trên nền xi măng thì tốn chi phí điện nước và công chăm sóc, có thể tiết kiệm được khoảng 80% lượng nước trong chăn nuôi, giảm 50% nhân công lao động do không cần tốn công dọn, rữa chuồng trại; tiết kiệm 10% thức ăn do khả năng tiêu hoá, nhờ vào lượng vi sinh vật có lợi từ đệm lót hấp thụ của vật nuôi tốt hơn. Đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, không có mùi hôi thối và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cách làm đệm lót sinh thái cũng khá đơn giản, nguyên liệu được sử dụng là bột bắp, mùn cưa, trấu trộn đều với nhau làm nền thay cho nền xi măng. Người nuôi chỉ cần tưới nước cho nền ước, tưới dịch men và rắc phân cám trộn với men vi sinh, sau đó đảo cho đều, dùng nylon đậy lại. Sau 2 - 3 ngày, lấy tấm nylon ra và xới lên, sau 1 giờ có thể thả heo vào nuôi.
Với diện tích đệm lót khoảng 20 m2 có thể nuôi 15 con heo và có thời sử dụng trong 4 năm. Sau đó, có thể tận dụng đệm nuôi làm phân bón cho cây trồng. Đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi và rất hiệu quả trong việc phòng chống các dịch bệnh có hại trên đàn heo. Khi heo ăn men vi sinh từ đệm lót sẽ mang lại nhiều lợi ích do men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỉ lệ các vi sinh vật gây bệnh, làm tăng khả năng hấp thụ a xít amin, từ đó cho chất lượng thịt nạt cao. Bên cạnh đó, nhiệt từ hoạt động lên men vi sinh sẽ giúp giữ ấm cho vật nuôi vào mùa lạnh.
Ông Huỳnh Minh Trí - Trưởng phòng Tài nguyên Môi Trường huyện nhận định: phương pháp nuôi heo trên đệm lót sinh thái có rất nhiều ưu điểm so với nuôi heo theo truyền thống trước đây. Với mô hình này, phân và nước tiểu của gia súc thải ra sẽ được vi sinh phân giải hầu như hoàn toàn, do đó vấn đề ô nhiễm giảm đáng kể. Đặc biệt, mùi hôi thối giảm hơn 95%.
Ông Hồ Thanh Hoàng - Phó trưởng trạm Khuyến Nông huyện Lai Vung cho biết: áp dụng mô mình nuôi heo trên đệm lót sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh, giảm được chi phí, tăng thêm lợi nhuận. Thời gian tới, trạm Khuyến Nông huyện phối hợp trung tâm Khuyến Nông tỉnh sẽ tổ chức hội thảo ở các xã, thị trấn trong huyện để giới thiệu về những ưu điểm của mô hình nhằm khuyến khích, hướng dẫn nông dân áp dụng chăn nuôi heo theo hướng hiện đại để phát triển kinh tế gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Đến ngày 27/8/2013, bà con nông dân xã Đông Hải (Trà Vinh) đã bước vào thu hoạch bắp giống đợt 1, với sản lượng 65 tấn. Anh Huỳnh Thanh Hải, ấp Hồ Thùng trồng 1 hécta bắp giống cho biết: thời tiết vụ này khá thuận lợi nên cây bắp giống phát triển tốt, năng suất bình quân khoảng 7 đến 8 tấn/hécta, cao hơn vụ trước khoảng 1 tấn đến 1,5 tấn/hécta.

Hương Sơn (Hà Tĩnh) từ xưa đến nay vốn là quê hương của đặc sản cam bù nổi tiếng. Xuất phát từ Sơn Bằng, cây cam bù đã được người dân nhiều xã nghiên cứu, đầu tư và phát triển thành những mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định. Tuy nhiên, những đặc tính phát triển và sinh trưởng của cam bù cùng bệnh vàng lá xanh gân... đã và đang khiến nhiều hộ trồng cam lo lắng...

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa triển khai mô hình trồng thanh long ruột đỏ quy mô 1 ha tại xã Phong Vân.

Chính quyền địa phương, các hộ trồng bắp ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam vừa thống nhất mức bồi thường thiệt hại cho 10 hộ sử dụng giống bắp 30T60 để trồng vụ hè-thu 2013 bị thiệt hại.

Giá tôm đang trồi sụt thất thường từ khi có thông tin Mỹ công bố mức thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam. Nông dân lo lắng giá sẽ giảm, doanh nghiệp (DN) thì đứng ngồi không yên trước nguy cơ giảm xuất khẩu sang thị trường này.