Nuôi Dê Để Cải Thiện Cuộc Sống

Nhiều hộ nông dân ở ấp 3, xã Tân Thành (Bù Đốp - Bình Phước) đang phất lên nhờ kết hợp trồng tiêu và nuôi dê. Với lợi thế vốn đầu tư ít, dê thương phẩm có thị trường tiêu thụ lớn nên mô hình này đang được nhân rộng.
Dê là loài mắn đẻ, ít bệnh, nuôi không cần nhiều vốn, ít tốn công, chỉ vài cặp giống ban đầu, sau mỗi lứa sinh sản thì giữ lại những con khỏe mạnh, sinh sản tốt để làm giống. Thức ăn chủ yếu của dê là cỏ, lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ những ưu thế đó mà nhiều hộ nông dân ở ấp 3, xã Tân Thành có thêm nguồn thu nhập không nhỏ mỗi năm.
Hầu hết các hộ nuôi dê đều phát triển theo hướng mở rộng chuồng trại. Chị Vũ Thị Loan ở ấp 3, xã Tân Thành cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 1.000 nọc tiêu, chủ yếu trồng bằng cây keo để vừa tiết kiệm đổ cột bê tông, vừa lấy lá cây cho dê ăn. Ngoài lá cây dê còn ăn thêm cỏ, cám viên và bắp”.
“Nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, theo dõi hàng ngày, không nên chăn thả sớm vì dê dễ mắc bệnh tiêu chảy. Hiện giá dê trên thị trường dao động từ 100 đến 130 ngàn đồng/kg. Thời gian dê con trưởng thành và sinh sản trong vòng 6-12 tháng, lúc này dê sẽ đạt trọng lượng 35-40kg/con” - chị Đặng Thị Kim có nhiều năm nuôi dê ở ấp 3, xã Tân Thành cho biết. Hiện trong chuồng nhà chị Kim nuôi 23 con dê, gồm 8 dê giống và 15 dê con.
Chị Kim nói: “Trung bình một năm, dê cái sinh 2 lứa, mỗi lứa 2-3 con. Chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn. Mỗi năm gia đình tôi xuất 2 lứa, mỗi lứa khoảng 7-10 con. Những năm gần đây nhu cầu thịt dê tăng nên mối lái từ nhiều nơi đến tận nhà mua chứ không phải chở đi bán như trước”. Nhờ nuôi trồng kết hợp, hàng năm gia đình chị Kim thu về 200 triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Minh cũng ở ấp 3, xã Tân Thành chia sẻ: “Chuồng nuôi dê phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nền chuồng phải phẳng, có rãnh thoát phân và nước thải. Nhờ nuôi đúng quy trình nên đàn dê gần 30 con nhà chị Minh lớn nhanh, ít bệnh. Dê đang trưởng thành ở tháng thứ 4 đạt trọng lượng trung bình 20-30kg/con. Hàng năm gia đình chị thu về khoảng 60 triệu đồng tiền bán dê thương phẩm.
Có thể bạn quan tâm

Đối với một quả dưa bao từ đạt loại 1 chỉ khoảng 3 ngày tuổi, vì thế, ngày nào cũng phải thu hoạch nếu không quả to quá sẽ không được giá. Ngoài ra, trong giai đoạn thu hoạch, cây cần đảm bảo lượng nước tưới và phân bón đầy đủ nếu không sẽ rất nhanh ruỗng dây, không đảm bảo năng suất theo kế hoạch.

Mô hình "Cộng đồng sử dụng công nghệ sinh thái để quản lý sâu bệnh trên đồng rộng" hay gọi đơn giản như nông dân là "Trồng hoa trên bờ ruộng" trên địa bàn huyện Tân Phước (Tiền Giang) 4 năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng chống rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá.

Những ngày này, người dân đảo Bé đội mưa gió thu hoạch hết diện tích hành Thu Đông bị thối rữa bởi nước mưa. Dọc các trục đường trên đảo Bé, đâu đâu cũng thấy cây hành được chất thành đống phơi ngoài mưa gió và chờ mang ra biển đổ. Đời sống của người nông dân trên đảo Bé vốn đã khổ nay lại khổ hơn bởi tất cả vốn liếng mà họ đầu tư cho vụ hành này gần như mất trắng.

Để giải quyết thực trạng rau an toàn (RAT) sản xuất ra không có nơi tiêu thụ, trong khi đó, người tiêu dùng lại không biết mua RAT ở đâu, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức các hoạt động liên kết giữa người sản xuất với người tiêu dùng (NTD) và DN. Hy vọng, với cách làm này, sẽ giải quyết được những tồn tại để mở lối ra cho RAT.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành tổ chức trao giấy chứng nhận VietGAP cho câu lạc bộ (CLB) nuôi trồng thủy sản số 2 xã Tân Nhuận Đông.