Nuôi cua thương phẩm lợi nhuận tương đối ổn định

Sau khi dự lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cua thương phẩm vào cuối năm 2014, anh Trần Văn Tiển (xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) liền bắt tay vào thực hiện. Vụ nuôi đầu tiên anh Tiển được Phòng NN&PTNT hỗ trợ 4.000 con cua giống để nuôi thí điểm trên diện tích 2ha. Làm theo hướng dẫn đã được học, anh Tiển đào ao vèo cua con, cho cua ăn thức ăn tôm trong 15 ngày đầu trước khi thả cua ra môi trường tự nhiên.
Để cua có nơi trú ẩn và tránh bị hao hụt trong quá trình lột vỏ, anh Tiển cắm từng cụm cây chà nhỏ; xung quanh bờ bao vuông anh trồng thêm cây năn tượng và rào lưới để tránh việc cua bò sang vuông khác, thay nước ao nuôi theo định kỳ; thức ăn cho cua là nguồn cá sẵn có trong ao. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật và nguồn thức ăn dồi dào nên sau 4 tháng thả nuôi, cua đạt kích cỡ từ 400 - 500g/con. Anh Tiển bán cua và lãi trên 40 triệu đồng.
Anh Võ Văn Tiển chia sẻ: “Mô hình nuôi cua thương phẩm dễ áp dụng do chi phí sản xuất thấp, người nuôi chỉ tốn tiền đầu tư con giống lúc ban đầu. Người nuôi phải theo dõi thời gian cua lột vỏ để điều chỉnh mực nước trong ao nuôi. Đồng thời cần bổ sung nguồn thức ăn để cua nhanh cứng vỏ, hạn chế hao hụt số lượng cua nuôi”.
Ông Nguyễn Việt Tân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong, cho rằng: “Mô hình nuôi cua thương phẩm được nhiều nông dân trong xã áp dụng, và mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định. Sắp tới, UBND xã sẽ phối hợp với Trung tâm Dạy nghề, Phòng NN&PTNT huyện mở thêm các lớp tập huấn, hỗ trợ con giống cho bà con các ấp trong xã nhằm nhân rộng mô hình này”.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này

Theo giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Dĩnh (Lạng Giang - Bắc Giang), chúng tôi đến thăm mô hình nuôi chồn của gia đình chị Đoàn Thị Dung ở thôn Tân Sơn.

Trong những ngày qua, giá thu mua cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có chiều hướng giảm. Trong khi giá thức ăn, chi phí đầu tư cho ao nuôi không ngừng gia tăng. Từ đó, làm nhiều hộ nuôi cá tra gặp khó khăn và đứng trước nguy cơ bị thua lỗ.

Theo các vựa thu mua cua xuất khẩu ở tỉnh Trà Vinh, giá cua biển giảm mạnh do năm nay nông dân trúng mùa nuôi. Thêm vào đó, hiện các tỉnh Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… đang vào chính vụ thu hoạch và mùa đánh bắt cua ngoài tự nhiên nên sản lượng cua tăng nhiều

Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng ở các xã Phước Đồng, Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang điêu đứng, khánh kiệt vì tôm đổ bệnh chết hàng loạt. Nhiều gia đình mất bạc tỷ chỉ sau một vài đêm