Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Chim Trĩ Đỏ

Nuôi Chim Trĩ Đỏ
Ngày đăng: 28/03/2014

Chim trĩ sức đề kháng rất tốt, ít bệnh tật, ít tốn công chăm sóc. Cho chim ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp trộn chung với lúa.

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Hoàng (59 tuổi) ở ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi chim trĩ đỏ, ông đã đầu tư 30 triệu đồng mua chim giống bố mẹ với giá 3 triệu đồng/cặp. Cộng thêm tiền làm chuồng nuôi, tính tất cả đầu tư khoảng 50 triệu đồng.

Trong thời gian nuôi ông thấy chim phát triển tốt, nên gây giống và mở rộng chuồng trại nuôi thêm.

Chim con từ khi mới nở đến trưởng thành khoảng 1 năm.

Cho chim ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp trộn chung với lúa (lúa được ngâm nước để mềm, chim dễ nuốt).

Chim trĩ sức đề kháng rất tốt, ít bệnh tật, ít tốn công chăm sóc.

Ông Hoàng cho biết, chim trĩ trông khá giống gà chọi, nhưng thấp hơn, nhỏ hơn và nhìn rất đẹp, con đực mầu sắc sặc sỡ. Chim cái đến thời kỳ sinh trưởng, cho trứng suốt 9 tháng, mỗi ngày đẻ 1 quả. Loài chim này không ấp trứng, sau khi đẻ nếu không nhặt trứng thì chim mẹ có thể mổ bể trứng. Vì thế phải xây lò để ấp trứng. Hiệu suất ấp trứng đạt khoảng 50%, tức là 100 trứng được khoảng 50 con chim con.

Gia đình ông Hoàng đang sở hữu 16 chuồng chim giống bố mẹ, mỗi chuồng có 3 con (2 mái, 1 đực).

Với giá bán 1 triệu đồng/cặp chim con 2 tuần tuổi, 1,5 triệu đồng/cặp chim 2 tháng tuổi, 3 triệu đồng/cặp chim trưởng thành, năm vừa rồi ông thu lãi 300 triệu đồng.

Tính riêng đợt xuất chuồng cách đây hơn tháng, với số lượng hơn 100 con chim con 2 tuần tuổi, ông thu hơn 50 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Ngành cá tra nỗ lực vượt khó Ngành cá tra nỗ lực vượt khó

Năm 2015, diện tích thả nuôi, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cá tra được dự báo giảm so với năm trước do thị trường nhập khẩu trọng điểm của sản phẩm cá tra Việt Nam gần đây đã giảm mạnh.

16/10/2015
Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm

Các địa phương cần sớm thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch.

16/10/2015
Hùng Vương nhảy vào chăn nuôi Hùng Vương nhảy vào chăn nuôi

Vốn là Cty XK cá tra hàng đầu Việt Nam, bỗng Cty CP Hùng Vương tuyên bố đi nuôi heo và làm cám.

16/10/2015
Nuôi bò lai hướng thịt năng suất cao Nuôi bò lai hướng thịt năng suất cao

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bắc Giang (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Lạng Giang triển khai mô hình lai tạo giống bò B.B.B tại xã Tân Hưng.

16/10/2015
Quản chặt sử dụng thuốc thú y, chế phẩm trong chăn nuôi Quản chặt sử dụng thuốc thú y, chế phẩm trong chăn nuôi

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có văn bản đề nghị trực tiếp các chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương làm chặt chẽ hơn việc quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

16/10/2015