Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi chim bồ câu vốn ít, hiệu quả cao

Nuôi chim bồ câu vốn ít, hiệu quả cao
Ngày đăng: 25/11/2015

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Kim (Phú Bình - Thái Nguyên) phát triển khá mạnh, đa dạng cả về mô hình và vật nuôi.

Trong số đó phải kể đến mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm, đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo và làm giàu.

Chị Nguyễn Thị Kim, xóm Đèo Khê, một trong những hộ dân làm giàu từ nuôi chim bồ câu chia sẻ: Năm 2010, tận dụng chuồng gà bỏ trống, tôi đã chia thành những ô nhỏ nuôi 20 đôi chim bồ câu sinh sản giống Hà Lan và Nhật.

Thời gian đầu, tôi rất lo lắng bởi bồ câu là loại chim nuôi thả tự do, tự kiếm mồi và xây tổ, giờ mình nuôi theo phương pháp nhốt chuồng có thể chúng sẽ khó thích nghi.

Tuy nhiên, do tích cực tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc và nhân giống chim bồ câu từ một số mô hình ở Lạng Sơn, Tuyên Quang nên sau 3 tháng nuôi, chim không bị hao hụt, sinh trưởng tốt và sinh sản lứa đầu.

Đến nay, gia đình tôi luôn duy trì ổn định khoảng 200 cặp bồ câu sinh sản, một năm chúng đẻ 8 - 9 lứa.

Với giá bán bình quân từ 90 - 95 nghìn đồng/cặp bồ câu thương phẩm, bình quân một năm, gia đình tôi thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Trước đây, cuộc sống gia đình chị Nguyễn Thị Thu chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, năm 2013, chị đã vay Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện 10 triệu đồng để mua 30 cặp bồ câu sinh sản về nuôi.

Theo chị Thu thì nuôi bồ câu khá đơn giản bởi chuồng trại không quá phức tạp, chỉ cần không gian sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng và cung cấp nước, thức ăn đầy đủ một ngày 2 lần là có thể nuôi được.

So với gà thì bồ câu cũng có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, phân của chúng có thể tận dụng để bón cây trồng rất hiệu quả.

Hiện nay, gần 100 cặp bồ câu giống của gia đình đang sinh trưởng tốt và sinh sản đều.

Bình quân, một tháng chị xuất bán khoảng 50 - 70 cặp bồ câu thịt cho các quán ăn nhỏ ngoài thị trấn Hương Sơn, với giá bán trung bình 90 nghìn đồng/cặp.

Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 3 triệu đồng.

Được biết, người dân xã Tân Kim đã nuôi chim bồ câu cách đây 10 năm, chủ yếu để làm cảnh nhưng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân bắt đầu nuôi chim thương phẩm với số lượng lớn.

Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 70 hộ dân nuôi chim bồ câu với tổng đàn trên 5.000 con, tập trung ở các xóm Đèo Khê, Trạng Đài, Bờ La...

Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi thì nuôi chim bồ câu không tốn nhiều công chăm sóc, sinh sản nhanh, vốn đầu tư không quá cao (khoảng 250 nghìn đồng/cặp chim bồ câu giống), thức ăn của chúng có thể tận dụng từ các sản phẩm trồng trọt như ngô, thóc...

Mặt khác, thịt chim bồ câu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng cao nên rất dễ tiêu thụ, khi xuất bán bà con không bị ép giá như lợn hoặc gà.

Từ nguồn thu nhập ổn định này mà đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, một số hộ trong xã còn vươn lên làm giàu từ nuôi chim bồ câu giống.

Chị Ngô Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Kim cho biết thêm: Để khuyến khích người dân tích cực nhân rộng quy mô sản xuất, tháng 6-2015, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN xã thành lập Tổ hợp tác nuôi chim bồ câu, gồm 25 tổ viên.

Đối tượng là những hội viên phụ nữ thuộc diện nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số, ở các xóm Đèo Khê, Hải Minh, Quang Tiến, Bờ La và Trạng Đài.

Mỗi tổ viên được hỗ trợ 4 cặp chim bồ câu Pháp sinh sản, khoảng 10kg thức ăn, thuốc thú y và một số dụng cụ chăn nuôi, trị giá trên 2 triệu đồng.

Việc thành lập Tổ hợp tác nuôi chim bồ câu là hướng phát triển mới, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ khi nông nhàn, tăng thêm thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Tổ hợp tác còn là nơi để các tổ viên được gặp gỡ, trao đổi kỹ thuật nhân giống, chăm sóc và làm chuồng trại cho chim bồ câu, đảm bảo tỷ lệ sống đạt cao.

Mô hình nuôi chim bồ câu đang tiếp tục được người dân xã Tân Kim nhân rộng.

Với các hộ thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn thì đây được coi là hướng làm kinh tế hiệu quả để từng bước thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Trên 1.200 Cơ Sở Cam Kết Không Thu Mua, Chế Biến Tôm Chứa Tạp Chất Trên 1.200 Cơ Sở Cam Kết Không Thu Mua, Chế Biến Tôm Chứa Tạp Chất

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất tỉnh Cà Mau, qua công tác rà soát và tuyên truyền vận động, trên 1.200 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thuỷ sản trong tỉnh ký cam kết không thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và không thu mua, sơ chế, vận chuyển, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Ðồng thời, có trên 20 doanh nghiệp ký cam kết không thu mua, chế biến tôm có chứa tạp chất.

26/11/2014
Đề Nghị Lập Trung Tâm Phân Tích Chất Lượng Gạo Chuẩn Quốc Tế Đề Nghị Lập Trung Tâm Phân Tích Chất Lượng Gạo Chuẩn Quốc Tế

Đó là đề xuất của ông Lê Minh Trượng, giám đốc Công ty lương thực Sông Hậu, tại cuộc họp với lãnh đạo TP Cần Thơ về giải quyết hàng tồn kho ngày 19/6.

21/06/2014
Nông Dân Huyện U Minh Phát Triển Mô Hình Nuôi Rắn Ri Tượng Nông Dân Huyện U Minh Phát Triển Mô Hình Nuôi Rắn Ri Tượng

Hiền tính, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện ở địa phương nên rắn ri tượng là loài động vật đang được người dân trong huyện U Minh lựa chọn để tạo thêm nguồn thu nhập, có không ít hộ giàu lên từ loài vật nuôi này. Hiện nay một số địa phương cũng hình thành tổ nuôi rắn, với quy mô hàng chục hộ liên kết nhau, số lượng rắn lên đến vài trăm con. Việc thành lập tổ nuôi rắn còn giúp nông dân trao đổi kinh nghiệm và dễ tìm đầu ra với số lượng lớn, giúp người nuôi an tâm.

26/11/2014
Những Vấn Đề Những Vấn Đề "Nóng" Của Ngành Tôm

Tôm thẻ chân trắng rớt giá, dịch bệnh xuất hiện trên diện rộng, tôm xuất khẩu nhiễm dư lượng kháng sinh Oxytetraxycline… Những vấn đề này hiện thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, người nuôi tôm trên cả nước.

21/06/2014
Nuôi Bồ Câu Pháp, Thu Nhập 50 Triệu Đồng/tháng Nuôi Bồ Câu Pháp, Thu Nhập 50 Triệu Đồng/tháng

Từ khi còn làm lái xe tắc-xi, rong ruổi khắp nơi, anh Nguyễn Ngọc Thức đã khát khao tìm được việc gì đó để có thể làm giàu trên quê hương mình. Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2008, anh quyết tâm kinh doanh mô hình nuôi bồ câu Pháp. Ban đầu, với chút vốn liếng giành giụm được và sự hỗ trợ của gia đình, anh Thức mua 400 cặp bồ câu giống với giá 300.000 đồng/cặp về nuôi thử. Một thời gian sau, thấy có triển vọng, anh quyết định mở rộng kinh doanh, mạnh dạn vay vốn từ nhiều nguồn để phát triển con giống.

26/11/2014