Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Theo Quy Trình VietGap

Nuôi Cá Theo Quy Trình VietGap
Ngày đăng: 13/06/2013

Với mục đích giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế làm quen với sản xuất sản phẩm sạch, từ nguồn vốn khuyến nông quốc gia, lần đầu tiên Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư xây dựng thành công mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGap.

Hiệu quả thấy rõ

Ông Lê Đình Thi, hộ dân thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng sạch ở xã Quảng Lợi cho biết: “Gia đình tui nuôi cá từ nhiều năm nay, có hiệu quả nhưng chi phí cao hơn so với quy trình VietGap mới được Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư triển khai. Nuôi 1 hồ với diện tích hơn 3.000 m2, thả nuôi hơn 8.000 con, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Nuôi theo quy trình mới này cá ít bệnh, nhanh lớn, sản phẩm được nhiều người ưa thích”.

Nhằm tạo sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu thị trường, thời gian qua, Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư tỉnh xây dựng mô hình thí điểm nuôi bán thâm canh cá rô phi đơn tính đực theo hướng VietGap với quy mô 1ha, lợi nhuận mang lại gần 100 triệu đồng. Mô hình được thực hiện ở 3 địa phương là xã Quảng Lợi (Quảng Điền), Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) và Phong Sơn (Phong Điền).

Quá trình nuôi cá phát triển tốt, các hộ nuôi tuân thủ quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; trọng lượng trung bình đạt gần 0,5 kg/con, tỉ lệ sống 75%, năng suất 9 tấn/ha. Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đực theo phương pháp mới này mặc dù hiệu quả kinh tế đem lại không cao như các mô hình khác nhưng đây là mô hình định hướng cho người dân sản xuất ra sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường.

Hướng đi phù hợp

Mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi đơn tính đực theo hướng VietGap hiệu quả thấy rõ, bà con ngư dân và chính quyền các địa phương đồng tình ủng hộ cao. Người dân ý thức được nuôi theo hướng VietGap sẽ cung cấp sản phẩm sạch đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, do mô hình còn mới nên hộ thực hiện còn bỡ ngỡ, chưa thực sự nắm bắt rõ các tiêu chí của tiêu chuẩn VietGap; đặc biệt người dân chưa làm quen với việc ghi chép nhật ký, sổ sách hàng ngày.

Ông Châu Ngọc Phi, Trưởng phòng Thủy Sản (Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư) cho biết: “Quá trình nuôi theo hướng VietGap giúp người dân bỏ đi thói quen sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho cá, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đây là hướng đi phù hợp, giúp cả người sản xuất và người tiêu dùng nâng cao ý thức sử dụng sản phẩm sạch, đảm bảo cho sức khỏe. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nhân rộng mô hình, giúp bà con ngư dân quen dần với phương pháp sản xuất sản phẩm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Để áp dụng VietGap thành công trong nuôi trồng thủy sản nói chung và trong nuôi cá rô phi đơn tính nói riêng, đòi hỏi người dân phải tích cực chủ động nắm bắt thông tin, tìm hiểu kỹ thuật nhiều hơn. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác hướng dẫn, đào tạo, tuyên truyền các quy trình nuôi cá theo VietGap cho bà con ngư dân, nhân rộng các mô hình thành công để bà con áp dụng.

Vấn đề quan trọng nhất là phải hỗ trợ người dân tìm được đầu ra sản phẩm có tính ổn định, từ đó quy hoạch vùng nuôi cá tập trung để dễ quản lý; đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng áp dụng VietGap trên quy mô vùng trong tương lai. Đây là một công việc đòi hỏi phải có chiến lược lâu dài, có sự chung sức của nhiều cơ quan ban ngành để giúp người dân yên tâm khi thực hiện sản xuất sản phẩm theo hướng VietGap.

VietGap là quy trình kỹ thuật nuôi theo hướng an toàn sinh học, từ khâu kỹ thuật, cải tạo ao hồ, chăm sóc, phòng trị bệnh. Hộ nuôi phải tuân thủ các quy định của Nhà nước; cơ sở nuôi phải có hồ sơ đăng ký hoạt động sản xuất hợp lệ; truy xuất nguồn gốc thủy sản; thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học; cơ sở nuôi phải có hệ thống phân loại, tập kết và xử lý chất thải đúng quy định…


Có thể bạn quan tâm

​Củ Hành Tím Hút Hàng, Sốt Giá ​Củ Hành Tím Hút Hàng, Sốt Giá

Hiện giá hành tím được bán từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường nhiều lần. Cũng theo bà Quýt, mặc dù tết này nông dân trồng hành bị mất mùa nhưng đa số đều đã được hướng dẫn trồng lại mới kịp thời. “Hành mới trồng phát triển rất tốt, dịp sau tết người dân thu hoạch sẽ có lời” - bà Quýt nói.

11/02/2015
Xuất Dự Trữ Quốc Gia Hơn 1.600 Tấn Hạt Giống Cây Trồng Năm 2015 Xuất Dự Trữ Quốc Gia Hơn 1.600 Tấn Hạt Giống Cây Trồng Năm 2015

Bộ NN-PTNT giao Cục Trồng trọt căn cứ vào yêu cầu về chủng loại hạt giống lúa, ngô để chuyển cho các đơn vị dự trữ xuất, cấp cho các tỉnh bao gồm: tỉnh Lạng Sơn (200 tấn hạt giống lúa và 100 tấn hạt giống ngô); Quảng Trị (100 tấn hạt giống lúa và 70 tấn hạt giống ngô); Phú Yên (600 tấn hạt giống lúa và 55 tấn hạt giống ngô); Khánh Hòa (300 tấn hạt giống lúa và 12 tấn hạt giống ngô); Ninh Thuận (200 tấn hạt giống lúa và 30 tấn hạt giống ngô).

11/02/2015
Nuôi Cá Tra Đã Có Lãi Từ 1.000 Đến 2.000 Đồng/kg Nuôi Cá Tra Đã Có Lãi Từ 1.000 Đến 2.000 Đồng/kg

Trong đó, đối với cá tra, diện tích nuôi của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tháng này đạt 2.100ha, tăng 0,8% và sản lượng ước đạt 24.000 tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Một số tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra tăng cao như: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, trong đó, Bến Tre đạt sản lượng lớn nhất vùng, tăng 15% so với cùng kỳ.

11/02/2015
Nhà Vườn Tất Bật Vào Tết Nhà Vườn Tất Bật Vào Tết

Tại những vùng trồng hoa, trái cây phục vụ Tết đã sôi động bởi thương lái đến khảo giá và thu mua gom hàng để chuẩn bị đem đi tiêu thụ. Nhìn chung, sản lượng hoa, trái cây Tết trên địa bàn tỉnh giảm hơn so với mọi năm, nhưng lượng hàng hóa từ các nơi khác đổ về khá dồi dào.

11/02/2015
Mức Thu Nhập Tại Các Xã Nông Thôn Mới Tăng Mạnh Mức Thu Nhập Tại Các Xã Nông Thôn Mới Tăng Mạnh

Theo ông Hà Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Ban chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM tỉnh: Việc hỗ trợ sản xuất giúp nâng cao thu nhập cho người dân luôn được các địa phương quan tâm, triển khai thường xuyên. Hàng năm, các huyện và TP. Bà Rịa đều xây dựng kế hoạch triển khai các mô hình, dự án phát triển nông nghiệp.

11/02/2015