Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá lóc đầu nhím

Nuôi cá lóc đầu nhím
Ngày đăng: 04/06/2015

Cá lóc đầu nhím dễ nuôi nhưng phụ thuộc nguồn thức ăn tự nhiên, để thu được 1 kg cá lóc thương phẩm cần tiêu tốn 4 - 4,5kg cá tạp làm thức ăn, diện tích ao nuôi tùy thuộc vào điều kiện của cơ sở, tuy nhiên thích hợp nhất là khoảng 1.000 - 5.000m2 vì nếu diện tích ao quá lớn thì rất khó quản lý. Chọn con giống đồng đều về kích cỡ, khỏe mạnh, mầu sắc sáng đẹp, thân hình cân đối, không mang các dấu hiệu nhiễm bệnh, nên chọn mua tại các cơ sở sản xuất uy tín.

Thường cá lóc giống được bắt về có kích thước lồng 4 - 6cm và thả nuôi với mật độ 50 - 100 con/m2. Hiện nay cá lóc nuôi cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, khi chọn thức ăn công nghiệp cho cá cần cẩn trọng và cho cá ăn hỗn hợp thức ăn công nghiệp và cá biển.

Xã Phú Thọ (Tam Nông, Đồng Tháp) là nơi vùng sâu Đồng Tháp Mười, từ trước đến nay người dân sống nhờ cây lúa, nhưng cũng chỉ đủ ăn. Gia đình anh Bùi Văn Hoa từ khi chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá lóc đầu nhím lãi hơn 2 tỷ đồng/ha/năm là kết quả của việc quyết định sử dụng 4.000 m2 đất lúa đào ao nuôi cá lóc đầu nhím và kết quả bước đầu đạt hiệu quả cao hơn trồng lúa gấp năm đến bảy lần. Sau đó anh mở rộng thêm 6.000m2, tiếp tục đào ao nuôi cá, nâng tổng diện tích lên 1 ha nuôi cá lóc đầu nhím. Với diện tích này, gia đình anh thu hoạch được hơn 400 tấn cá lóc thương phẩm, doanh thu từ 14 - 15 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 2 tỷ đồng.

Anh Vũ Đình Quynh (xóm Vinh Phú, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) trong một lần xem truyền hình thấy nông dân các tỉnh phía nam nuôi cá lóc cho thu nhập cao đã quyết định vào nam học hỏi và chọn giống cá lóc đầu nhím từ Đồng Tháp đem về quê nhà nuôi.

Anh cho biết: Năm đầu tiên tôi thả 10 nghìn con giống. Nhờ chú trọng ngay từ khâu lựa chọn những con giống khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều nên đàn cá của gia đình anh sinh trưởng, phát triển nhanh, sau sáu tháng, anh xuất bán lứa cá đầu tiên, trừ chi phí thu lãi 150 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, các anh còn chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật cho mọi người khi đến học hỏi cách nuôi. Ở họ đều tựu trung một ý nguyện mong sao các hộ nông dân đều thoát nghèo và làm giàu chân chính bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Lúa Thu Đông Thu Hoạch Sớm, Nông Dân Thu Lợi Nhuận Khoảng 1 - 1,5 Triệu Đồng/công Lúa Lúa Thu Đông Thu Hoạch Sớm, Nông Dân Thu Lợi Nhuận Khoảng 1 - 1,5 Triệu Đồng/công Lúa

Tại một số quận huyện như: Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền… lúa tươi IR50404 vụ thu đông 2014 được nhiều nông dân bán ngay tại ruộng cho thương lái ở mức 4.700-4.800 đồng/kg, còn lúa đã phơi sấy khô ở mức: 5.100-5.500 đồng/kg, tùy điều kiện giao thông. Nhiều loại lúa tươi hạt dài đang có giá 4.900- 5.100 đồng/kg; lúa phơi sấy khô có giá 5.800-5.900 đồng/kg.

09/09/2014
Để Thương Hiệu Cam Sành Hàm Yên Được Giữ Vững Để Thương Hiệu Cam Sành Hàm Yên Được Giữ Vững

Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn nổi tiếng cả nước. Năm 2013 cam sành Hàm Yên đã được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây bậc nhất Việt Nam. Để giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, toàn huyện đã và đang có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm.

30/06/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Tìm Lời Giải Để Phát Triển Ca Cao Bền Vững Đồng Bằng Sông Cửu Long Tìm Lời Giải Để Phát Triển Ca Cao Bền Vững

Hơn 10 năm qua, cây ca cao có bước phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người nông dân. Song, cũng như các loại cây trồng khác, việc phát triển trong giai đoạn đầu trải qua không ít khó khăn, cần rút kinh nghiệm, tìm giải pháp phát triển bền vững cây trồng này trong thời gian tới.

09/09/2014
Phát Triển Mạnh Nghề Nuôi Chim Cút Phát Triển Mạnh Nghề Nuôi Chim Cút

Ông Phạm Văn Hoàng, Chi hội trưởng Chi Hội nông dân khu phố 3, phường Tân Định, TX.Bến Cát (Bình Dương) cho biết, nghề nuôi chim cút tại khu phố phát triển mạnh khoảng 4 năm trở lại đây. Để đạt hiệu quả kinh tế cao, khu phố đã thành lập Tổ chăn nuôi chim cút và nhận được sự hưởng ứng của các hộ chăn nuôi.

01/07/2014
Đẩy Mạnh Hợp Tác Nông Nghiệp Việt Nam - Cu Ba Đẩy Mạnh Hợp Tác Nông Nghiệp Việt Nam - Cu Ba

Sáng qua (8/9), tại Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm Cu Ba – bà Maria Del Carmen Concepcion Gonzalez, nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

09/09/2014