Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau

Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau
Ngày đăng: 19/05/2012

Thử nghiệm nuôi cá bóp lồng bè (còn gọi là cá bớp, bốp) ở Cà Mau bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên đảo Hòn Chuối.

Nuôi cá bóp lồng bè đã được triển khai thành công tại một số đảo của tỉnh Kiên Giang. Ở Cà Mau, mô hình này đang được một số hộ dân trên đảo Hòn Chuối nuôi thử nghiệm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lê Văn Phương, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản đảo Hòn Chuối là một trong những ngư dân đầu tiên trên đảo thử nghiệm mô hình nuôi cá bóp lồng. Sau 5 tháng thả nuôi, bè cá của anh lớn rất nhanh, ít hao hụt, tỷ lệ cá sống đạt trên 98%.

Cá giống được người dân thu gom tại chỗ, chi phí đầu tư cho mỗi bè (có sức chứa khoảng 400 con) khoảng 40 triệu đồng, thức ăn là nguồn cá tạp khá dồi dào. Sau 6 tháng thả nuôi, bình quân mỗi bè cũng thu về từ 150 - 200 triệu đồng, trừ hết chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Đây được xem là một trong những mô hình hiệu quả nhất nhằm chuyển đổi ngành nghề cho cư dân ven biển và giúp dân thoát nghèo.

Anh Trần Thanh Mỹ - cán bộ thủy sản thị trấn Sông Đốc cho biết: “Cá bóp là loài cá nhanh lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh, kỹ thuật nuôi đơn giản, sau 6 - 7 tháng nuôi thì bắt đầu thu hoạch cá thương phẩm, trọng lượng mỗi con lúc này đạt 5 - 6kg, giá bán từ 95.000- 120.000 đồng/kg. Cà Mau có nhiều đảo nhỏ với nguồn nước trong, thay đổi liên tục như Hòn Khoai, Hòn Chuối… rất phù hợp để nuôi cá bóp lồng”.

Tuy nhiên, để đầu tư lồng bè và cá giống thì cần phải có nguồn vốn lớn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, đây là trở ngại lớn nhất đối với người nuôi cá.

Ông Nguyễn Hữu Phước, trước đây cũng sống bằng nghề đánh bắt cá, nay chuyển qua nuôi cá lồng bè. Theo ông, một người có sẵn lồng bè, đầu tư con giống khoảng 30 triệu đồng, sau 8 tháng, trừ hết các chi phí còn lời trên 50 triệu đồng. Ông Phước bộc bạch: “Hiện tại, trên đảo có khoảng 30 hộ làm mô hình này với tổng vốn trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên điều chúng tôi băn khoăn nhất là chưa thể thành lập được tổ hợp tác để có thể đoàn kết với nhau trong vấn đề con giống, kỹ thuật cũng như đầu ra cho sản phẩm. Nếu không khi thấy mô hình hay, người dân phát triển ồ ạt, công tác quản lý khó khăn, đời sống người dân nơi đây sẽ không ổn định.”

Làm giàu là một ước mơ không riêng gì cư dân trên đảo Hòn Chuối. Với đặc thù hơn 80% dân sống trên đảo là hộ nghèo, thì ước mơ làm giàu càng cháy bỏng hơn. Vấn đề còn lại lúc này là chính quyền địa phương cần tổ chức, hướng họ đến một mô hình sản xuất bền vững. Một khi cuộc sống của họ được ổn định thì việc chuyển đổi ngành nghề cho cư dân ven biển sẽ không còn là một gánh nặng cho địa phương nữa.

Có thể bạn quan tâm

"Sát Thủ" Của Người Nuôi Tôm

Máy kéo quạt sục khí từ lâu đã trở thành máy chém đối với dân nuôi tôm. Biết rõ điều này, nhưng nông dân vẫn không lắp lồng bảo hiểm và thực hiện các quy định về an toàn công nghiệp. Tai nạn xảy ra khi anh loay hoay với chiếc máy nổ Đông Phong kéo giàn cánh quạt sục khí nuôi tôm. Do vướng tay áo vào trục quay, chiếc máy đã hút anh vào vòng tua xoay tròn

23/10/2011
Nuôi Cua Xen Canh Với Tôm Sú Nuôi Cua Xen Canh Với Tôm Sú

Nghề nuôi tôm sú thời gian qua cũng trải qua lắm thăng trầm do ảnh hưởng của thời tiết, nguồn nước ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh liên tục, giá thuốc, thức ăn tăng cao, giá sản phẩm lên xuống thất thường. Nhiều hộ dân do thất thu tôm nhiều năm phải bán đất hay sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang nuôi một số đối tượng thủy sản khác

25/10/2011
Giá Cao Su Tăng Mạnh Vì Trận Giá Cao Su Tăng Mạnh Vì Trận "Đại Hồng Thủy" Ở Thái Lan

Cơn "đại hồng thủy" lịch sử kéo dài đã vài tháng nay tại Thái Lan - nhà sản xuất cao su hàng đầu thế giới, đã giáng một đòn nặng vào nguồn cung nguyên liệu chiến lược này và đẩy giá cao su thế giới lên cao trong tuần qua

31/10/2011
Thành Lập Nghiệp Đoàn Nghề Cá Ở Bình Thuận Thành Lập Nghiệp Đoàn Nghề Cá Ở Bình Thuận

Tại buổi lễ, 121 đoàn viên của Nghiệp đoàn đã được trao thẻ đoàn viên và gắn huy hiệu Công đoàn Việt Nam. Ban chấp hành Nghiệp đoàn lâm thời gồm 7 người, ông Nguyễn Hùng Hoàng được chỉ định làm chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn

11/11/2011
Trồng Rau Muống An Toàn Tại Quận 12 Trồng Rau Muống An Toàn Tại Quận 12

Rau muống được dùng trong bữa ăn gia đình Việt Nam đã có từ rất lâu , nhưng hiện nay việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách tràn lan, sử dụng chất tăng trưởng cho cây trong các hộ trồng rau ngày càng phổ biến, vì thế người tiêu dùng sử dụng rau rất lo ngại cho sức khỏe bản thân và gia đình

17/11/2011