Nuôi bò mô hình thoát nghèo hiệu quả

Chúng tôi theo ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã Vĩnh Hựu đến thăm hộ ông Nguyễn Văn Sáu ở ấp Hòa Bình mới thấy được hiệu quả của mô hình chăn nuôi bò, nhất là nuôi bò sinh sản, đã mang về cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hiện nay, đàn bò 7 con (5 con bò nái, 2 con bò đực phối giống) của ông con nào cũng to, béo. Ông Sáu cho biết: "Để có được bò giống tốt tôi phải chọn kỹ về nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại mỗi con ngay từ nhỏ. Lúc đầu, tôi chỉ nuôi 1 con, nếu đẻ ra bò đực thì bán hết, còn bò cái thì để lại nuôi gầy giống. Một con bò con sau khi sinh khoảng 4 tháng bán được 12 - 13 triệu/con bò đực, 14 - 15 triệu/con bò cái".
Trước đây, gia đình ông là hộ nghèo của xã, quanh năm chỉ trồng lúa, nhưng thu nhập không bao nhiêu, nên ông chuyển sang trồng cỏ, nuôi bò. Sau một thời gian gầy giống, đến nay gia đình ông đã có một đàn bò với số lượng lớn.
Ông chia sẻ: "Nuôi bò không mất nhiều công chăm sóc, chỉ tốn thời gian cắt cỏ, tận dụng rơm vào những mùa thu hoạch lúa, chất thành đống, để cho bò ăn mỗi khi thiếu cỏ, nhất là vào mùa khô".
Ngoài ra, ông còn nuôi 2 con bò đực (bò Cọp) dùng để phối giống, trung bình mỗi lần phối giống có giá 300 ngàn đồng/con. Nhờ bò giống đẹp, chất lượng cao nên được bà con chọn phủ giống cho bò nuôi rất nhiều. Hàng tháng, anh thu thêm về vài triệu đồng từ 2 con bò dùng để phối giống này.
Nhờ mô hình chăn nuôi bò mang lại hiệu quả mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, xây được nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi như: Anh Nguyễn Văn Cường, Võ Văn Nam... Hiện tại, Vĩnh Hựu có 228 hộ chăn nuôi bò, với gần 900 con, đã giúp cho hàng trăm hộ thoát nghèo. Hàng năm, các cấp Hội luôn phối hợp với nhau để hỗ trợ vốn cho những gia đình khó khăn, nhằm tạo điều kiện cho nông dân chăn nuôi và khuyến khích nuôi bò. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,68%.
Ông Nguyễn Văn Thế khẳng định: "Thời gian tới, Hội phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi bò, để bà con nắm vững các biện pháp chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tiếp tục huy động các nguồn vốn, tìm ra những giống bò mới, có chất lượng cao khuyến khích bà con chăn nuôi, giúp bà con thoát nghèo".
Có thể bạn quan tâm

Những tháng cuối năm 2013 đến nay, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao đã kích thích bà con nông dân ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp.

Mô hình nuôi chim yến trong nhà đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nên số hộ dân nuôi loại chim này tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) không ngừng tăng, bất chấp ô nhiễm môi trường, gây tiếng ồn trong khu dân cư cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo ông Đoàn Ngọc Phả, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh An Giang đã quy hoạch tiểu vùng sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn với quy mô 25.000 ha, sản xuất từ 2 đến 3 vụ/năm, nâng tổng diện tích này trên 60.000 ha/năm.

Những ngày này, nông dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Nhiều bà con cho biết, chưa năm nào hồ tiêu vừa được mùa lại được giá như năm nay.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện một số đối tượng thủy sản nuôi có nguồn gốc nước ngoài được người dân đưa vào nuôi. Cụ thể như cá chạch sụn Đài Loan, tôm thẻ chân trắng. Trong đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi ở vùng nước lợ, về mặt pháp lý chưa có văn bản nào khuyến khích nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.