Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp)

Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp)
Ngày đăng: 07/10/2014

Một số nông dân ngỡ rằng năm nay nước lớn hơn mọi năm, bởi mới giữa tháng 7 âm lịch, nước đã cao hơn cùng kỳ năm 2013 gần cả thước. Thế nhưng, bước sang đầu tháng 8 âm lịch, mực nước xuống hơn nửa thước so tháng 7. Con nước cứ diễn biến bất thường liên tục từ đầu mùa lũ đến giờ khiến các hộ nuôi tôm gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Trưởng Trạm Thủy sản huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết: “Mùa lũ năm nay, huyện Tam Nông có hơn 70 hộ nuôi tôm càng xanh trên diện tích 603 ha, tương đương với diện tích thả nuôi năm 2013.

Sau gần 5 tháng thả nuôi hiện một số hộ bắt đầu thu hoạch tôm trứng, dự tính đến đầu tháng 11 sẽ thu hoạch tôm thương phẩm. Tuy nhiên, cái khó của người nuôi tôm năm nay là nước lũ lên xuống thất thường khiến tôm chậm lớn, kéo theo chi phí đầu tư cho bơm nước, thuốc, thức ăn nhiều hơn”.

Ông Trần Văn Quỳ ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, cho biết năm nay gia đình ông có 2,4ha thả nuôi tôm, hiện đang trong giai đoạn thu hoạch tôm trứng. Tuy nhiên, do mực nước lũ năm nay lên xuống thất thường nên tôm chậm lớn hơn so với năm rồi.

“Ở thời điểm này năm ngoái tôi thu hoạch tôm tỉa bán lai rai nhưng năm nay tôm còn khá nhỏ nên chỉ chiết bán tôm trứng là chủ yếu, còn tôm thịt đến khoảng cuối tháng 10 mới thu hoạch. Tuy nhiên, dự đoán năm nay số lượng tôm thịt không cao, tôm loại 1 chỉ khoảng 5%, trong khi những năm trước loại 1 trọng lượng 100gr/con chiếm khoảng 15%” - ông Quỳ cho biết.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp huyện Tam Nông, hiện tôm nuôi của bà con đang ở độ gần 5 tháng tuổi. Vấn đề hiện nay là người dân phải theo dõi mực nước trong ruộng tôm hằng ngày để có giải pháp ứng phó kịp thời, nhất là thời điểm nước sắp xuống, các chất hữu cơ trong đất sẽ làm bẩn nguồn nước, chất thải từ thức ăn, tôm thải ra làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, do đó bà con cần kiểm tra kĩ nền đáy ruộng, bổ sung chất khoáng và vitamin cho phù hợp.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Thấp Thỏm Với Giá Rau Nông Dân Thấp Thỏm Với Giá Rau

Những ngày qua ở Hà Nội, thời tiết nắng nóng kéo dài đan xen những trận mưa khiến cho việc sản xuất rau của người dân các vùng rau ngoại thành gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, giá rau lên xuống thất thường và giảm mạnh so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái nên thu nhập của người trồng rau giảm rõ rệt.

12/06/2013
Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu - Cách Làm Giàu Mới Của Nông Dân Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu - Cách Làm Giàu Mới Của Nông Dân

Anh Đặng Văn Cẩn trú tại xóm 2, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, sau một lần tình cờ xem một chương trình nông nghiệp giới thiệu về mô hình nuôi bồ câu trên đài truyền hình, nhận thấy đây là một mô hình mới mẻ, có nhiều triển vọng và có thể làm giàu, nên anh đã quyết định tiến hành nuôi thử nghiệm 10 cặp chim bồ câu đầu tiên.

12/06/2013
Vua Trồng Nấm Tuổi 27 Ở Tân Yên Vua Trồng Nấm Tuổi 27 Ở Tân Yên

27 tuổi là ông vua của một trang trại trồng nấm ở huyện Tân Yên, thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Đó là anh Nguyễn Văn Quý ở thôn Quang Châu, xã Ngọc Châu là một người như thế.

12/06/2013
Để Chặn Đà Tụt Hậu Nghề Khai Thác Thủy Sản Hải Phòng Để Chặn Đà Tụt Hậu Nghề Khai Thác Thủy Sản Hải Phòng

Ngư dân không bám biển thì không có cá, tôm không có sinh kế. Đặc trưng sinh kế này buộc ngư dân phải gắn bó rất chặt chẽ với biển. Muốn ra được biển trong bối cảnh phức tạp hiện nay họ cần được đầu tư hỗ trợ. Nhà nước và thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân; tuy nhiên, vì nhiều lý do, các chính sách này chưa đến được ngư dân. Không được tiếp sức kịp thời, hiệu quả khi đang ở giai đoạn khó khăn nhất, ngư dân ngày càng đuối sức, khai thác thủy sản Hải Phòng vì thế ngày càng tụt hậu.

13/06/2013
Ngăn Chặn Tình Trạng Bơm Nước Vào Gia Súc Ngăn Chặn Tình Trạng Bơm Nước Vào Gia Súc

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước.

13/06/2013