Nữ Giám Đốc Đưa Nhiều Cây Trồng Mới Đến Với Nông Dân

Theo ý kiến nhận xét của nhiều người thì bà Phạm Thị Quê, Giám đốc Hợp tác xã Tia Sáng (Gia Nghĩa) là người đưa nhiều giống cây trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao về cho nông dân trồng.
Cụ thể, năm 2006, bà đưa cây chanh dây về HTX trồng thí điểm hơn 2 sào và cho năng suất cao. Thời điểm đó, thị trường đầu ra thuận lợi, lợi nhuận đến cả trăm triệu đồng mỗi héc ta nên cây chanh dây đã được nhân rộng trồng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, HTX đang liên kết với 12 hộ dân trồng 30 ha chanh dây chất lượng cao, sản lượng ước đạt 18.000 tấn/năm để phục vụ cho xuất khẩu.
Mới đây, bà đã mạnh dạn xây dựng xưởng sơ chế, bảo quản cấp đông sản phẩm chanh dây phục vụ cho các công ty trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm chanh dây của HTX đã xuất khẩu đến thị trường Đài Loan, Hàn Quốc…và đầu năm 2014 được Hội Nông dân Việt Nam công nhận là 1 trong số 150 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.
Cách đây mấy tháng, bà đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng vườn ươm khoai lang giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Ngoài việc bán cây giống ra thị trường thì hiện nay, vườn ươm này còn cung cấp cây giống cho 33 hộ dân ở Đắk Glong để xây dựng cánh đồng khoai lang mẫu lớn với diện tích 150 ha, sản lượng ước đạt 2.200 tấn/vụ.
Dự án bước đầu đã thu hút được 15 hộ dân tham gia trồng với tổng diện tích 15 ha và cho năng suất cao. Các hộ dân trồng giống khoai lang bằng phương pháp nuôi cấy mô của HTX có năng suất cao hơn các giống khác từ 20 - 30%, chất lượng xuất khẩu đạt từ 50 - 80%.
Hiện tại, bà đang thí điểm trồng các loại cây dược liệu, cây gấc và hướng phát triển một số cây ăn quả như dứa, mãng cầu. Dự định sắp tới của bà là trồng một số cây nông nghiệp ngắn ngày có tính chất cải tạo đất có thể luân canh với các cây trồng khác sản xuất được 3 vụ mỗi năm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Bà Phạm Thị Quê chia sẻ: “Xuất phát từ một nông dân nên tôi đam mê và kiên trì gắn bó với các cây trồng, luôn đến các địa phương học tập các mô hình sản xuất, cây trồng mới và có hiệu quả kinh tế cao về trồng thí điểm, sau khi thành công sẽ chuyển giao cho nông dân”.
Hiện nay, HTX Tia Sáng đang liên kết với 1 tập đoàn đa quốc gia và 5 công ty khác để liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài 19 thành viên thì HTX đang tạo việc làm cho gần 200 lao động tại các hộ nông dân kiên kết với đơn vị.
Với những nỗ lực của bản thân, năm 2013, bà đã vinh dự được công nhận “Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững lần thứ 1” và có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006 -2010, HTX điển hình tiên tiến của tỉnh...
Có thể bạn quan tâm

Sau vấn đề nước tưới, việc bón phân cân đối, phù hợp cũng là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng và tính bền vững cho cây cà phê. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng nông dân bón phân nhiều hơn khuyến cáo, trong đó có việc lạm dụng phân vô cơ, theo đó đã gây ra nhiều hệ lụy…

Cũng như nhiều gia đình khác, trước đây gia đình anh Dương Tiến Vinh, ởthôn Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) thuộc diện gia đình khó khăn, kinh tế dựa trên mặt hàng kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Sau khi được sự hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT Chi nhánh huyện Bắc Quang để tăng gia sản xuất, kinh tế của gia đình anh Vinh chuyển biến rõ rệt.

Lần đầu tiên, một giống cây có chứa dưỡng chất trong dầu cá đã được lai tạo thành công bằng phương pháp biến đổi gene tại Anh.

Qua một thời gian tập trung nhiều nguồn lực và giải pháp nhằm đẩy mạnh đánh bắt, khai thác thủy sản xa bờ, đến nay, triển vọng đối với ngành đánh bắt xa bờ tại Ninh Thuận đang có những khởi sắc.

Sản xuất nông sản theo hướng sạch đã và đang được các nhà khoa học và ngành chức năng khẳng định là hướng đi tất yếu nhằm đảm bảo các yếu tố bền vững cho môi trường, an toàn cho người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.