Nông nghiệp xuyên biên giới vẫn ở giai đoạn đầu
Theo GS.TS Trần Đức Viên, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mekong bắt đầu từ năm 1992 gồm các nước tiểu vùng sông Mekong và Trung Quốc. Từ năm 1995 đến nay, chương trình thu được nhiều thành tựu, nhất là các nước tiểu vùng liên kết với Trung Quốc.
Ông Đặng Kim Khôi, Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược và PTNN- NT cho biết: Hợp đồng xuyên biên giới tại Việt Nam chủ yếu gồm 4 loại chính: Hợp đồng phi chính thức và thương mại tiểu ngạch; Hợp đồng gia công; Hợp đồng PPP; Hợp đồng trên cánh đồng mẫu lớn.
Theo các chuyên gia tại Hội thảo, vướng mắc hiện nay trong phát triển Nông nghiệp hợp đồng xuyên biên giới là cơ chế thực thi hợp đồng yếu. Tỉ lệ cao phá bỏ hợp đồng giữa nông dân và DN tại thời điểm thu hoạch khi giá sản phẩm biến động. Nguyên nhân do chi phí cho việc phá vỡ hợp đồng thấp, thiếu chế tài nghiêm khắc và dễ tìm đối tác thay thế.
Vì vậy, hệ thống chính sách của nông nghiệp hợp đồng xuyên biên giới còn khá hạn chế. Sự phát triển của các loại hình hợp đồng nông nghiệp xuyên biên giới của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn bước đầu.
Có thể bạn quan tâm
Ngành điều và những thách thức Trong số 256 doanh nghiệp, cơ sở chế biến điều, có đến 119 cơ sở, doanh nghiệp - tương đương 45%, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bị xếp loại C). Điều này đặt ngành điều nước ta trước những thách thức trong thời gian tới.
Năm tới, vải đi Mỹ không cần quá cảnh ở miền Nam Hiện nước ta chỉ có 2 cơ sở chiếu xạ ở miền Nam. Trong khi đó, theo yêu cầu của Mỹ, Úc, vải xuất sang những nước này buộc phải chiếu xạ để diệt côn trùng, nấm. Như vậy, nếu vận chuyển vải từ Bắc vào Nam chất lượng sẽ bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu những chi phí lớn.
Nhật Bản cấp phép nhập khẩu xoài tươi Việt Nam Tiếp sau sự kiện trái vải tươi được Mỹ và Australia mở cửa, mới đây, Nhật Bản cũng chính thức cấp phép cho các DN nước này nhập khẩu xoài tươi của Việt Nam.
Mãng cầu không hạt được ưa chuộng Một số nhà vườn ở huyện Định Quán (Đồng Nai) đã trồng thành công giống mãng cầu (miền Bắc gọi là quả na) không hạt.
Lại phá sen trồng lúa Do giá sen xuống thấp, đầu ra bấp bênh nên HTX sen Gò Tháp (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) vừa giải thể.