Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân U Minh Trúng Mùa Khoai Môn

Nông Dân U Minh Trúng Mùa Khoai Môn
Ngày đăng: 04/10/2014

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên tuyến bờ bao thuộc ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (Cà Mau) tận dụng diện tích bờ bao lâm phần để trồng khoai môn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích khoai môn của người dân đều phát triển tốt. Hiện bà con đang bước vào vụ thu hoạch, trúng mùa nên ai nấy đều phấn khởi.

Gia đình bà Nguyễn Thị Út là một trong những hộ trồng khoai môn đầu tiên ở ấp 12, xã Khánh Tiến. Bà hiểu rất rõ từng đặc tính của cây khoai môn, nhờ vậy mà diện tích môn của gia đình bà năm nào cũng cho năng suất khá cao.

Bà Út vui mừng chia sẻ: “Môn là một trong những loại cây trồng rất phù hợp với vùng đất nơi đây. Chỉ cần chọn giống tốt, bón phân, vô đất chân phù hợp là môn cho củ tốt. Tuy nhiên, hơn 7 năm trồng, chưa năm nào gia đình tôi trúng khoai môn như năm nay.

Mấy bữa rày thu hoạch cũng được hơn 1 tấn. Ước thu hết diện tích bờ bao ngang 5 m, dài 1.000 m chắc cũng được từ 5-7 tấn khoai môn, thu về khoảng 50 - 70 triệu đồng”.

Hiện có hơn 20 hộ dân nơi đây tham gia trồng khoai môn. Với gia đình bà Phạm Thuý Hằng thì việc trồng môn có phần năng động hơn. Thay vì chỉ trồng duy nhất 1 loại môn tàu, gia đình bà Hằng còn trồng môn sáp. Theo bà, môn sáp ít bệnh và cho năng suất cao, đồng thời cũng được người tiêu dùng chọn lựa nhiều hơn nên giá bán cũng cao hơn môn tàu.

Bà Hằng vui mừng cho biết: “Những ngày qua, gia đình tôi đang bắt đầu thu hoạch khoai mẫu cho các thương lái ở huyện và một vài thương lái ở Cà Mau. Sau khi lấy mẫu bán thử, các thương lái đã đồng ý mua liếp khoai của gia đình. Từ đây tới cuối tháng 9 âm lịch gia đình tôi sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích, ước đạt từ 6 tấn trở lên”.

Tuy nhiên, hiện giá khoai môn còn ở mức thấp, thương lái đến tận nơi thu mua chỉ từ 10.000-12.000 đồng/kg thay vì 12.000 - 15.000 đồng/kg như năm trước. Bà con đang chờ đợi giá khoai tăng lên chút ít mới thu hoạch rộ.

Mô hình trồng môn là một trong những mô hình được người dân ấp 12, xã Khánh Tiến duy trì trong nhiều năm qua, giúp người dân khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tăng thu nhập gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Ðã có không ít hộ nhờ trồng khoai môn mà điều kiện kinh tế gia đình được cải thiện, gia đình bà Út, bà Hằng hay ông Toàn là những điển hình như thế.

Chị Lê Ngọc Ngân, Bí thư Chi bộ ấp 12, xã Khánh Tiến, cho biết: “Mô hình trồng môn là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Ban đầu chỉ có một vài hộ thực hiện, nhưng với hiệu quả mà nó mang lại đến nay trong ấp đã có nhiều người tham gia thực hiện.

Ðây cũng là một trong những mô hình được ấp chọn thực hiện mô hình “Dân vận khéo”. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể ấp tiếp tục vận động bà con mở rộng mô hình, giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống".


Có thể bạn quan tâm

Đề xuất nâng hàm lượng ẩm trong cá tra lên tối đa 84,1% Đề xuất nâng hàm lượng ẩm trong cá tra lên tối đa 84,1%

Nhóm nghiên cứu thuộc Tổng cục Thủy sản vừa đề xuất nâng hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu lên mức tối đa là 84,1%, thay vì 83% như đã quy định trước đó tại nghị định cá tra.

22/05/2015
Giá xuống thấp, hàng ngàn ha cao su bị chặt bỏ Giá xuống thấp, hàng ngàn ha cao su bị chặt bỏ

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, hơn 1.800 ha cao su đã bị chặt hạ. Riêng huyện Bù Đốp đã có tới gần 400 ha cao su bị chặt phá để thay thế bằng cây tiêu và điều.

22/05/2015
Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng

Những ngày qua, giá hành tím tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bắt đầu tăng trở lại hơn gấp 5 lần so với trước khi “giải cứu”. Đã xuất hiện tình trạng găm hàng chờ giá cao.

22/05/2015
Hỗ trợ tối đa cho vải thiều xuất ngoại Hỗ trợ tối đa cho vải thiều xuất ngoại

Ngày 21/5, tiếp tục chương trình xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2015, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu (XK) vải thiều tại tỉnh Lạng Sơn nhằm tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa tiêu thụ vải thiều.

22/05/2015
Cách làm lớn cho trái vải nhỏ Cách làm lớn cho trái vải nhỏ

Chỉ còn gần một tháng nữa Bắc Giang sẽ bước vào vụ thu hoạch vải thiều. Rút kinh nghiệm từ bài học của dưa hấu, hành tím..., vụ vải năm 2015, Bắc Giang đã chuẩn bị rất sớm, chủ động kết nối tiêu thụ vải tại thị trường nội địa, xúc tiến xuất khẩu vải giá cao vào các thị trường khó tính.

22/05/2015