Nông Dân Trồng Ớt Được Mùa, Được Giá

Từ vài ha trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay nông dân huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) đã xuống giống 87 ha ớt, tập trung ở các xã: Phú Đông (37 ha), Phú Thạnh (33 ha) và Tân Phú (17 ha).
Các ấp: Bà Lắm, Giồng Keo, Cả Thu 1, Cả Thu 2, xã Phú Thạnh nhờ có hệ thống đê bao khép kín và hệ thống thủy lợi nội đồng tương đối phát triển nên rất thuận lợi cho việc phát triển các loại rau màu và cây trồng ngắn ngày, đặc biệt là giống ớt chỉ thiên như các giống: 907, F1 Thiên Trường GM 319, ớt lai F1 TN 378, Hai Mũi Tên, Chánh Phong… Hiện tại, thương lái thu mua ớt của nông dân với giá trên dưới 20.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh trồng 10 công ớt (công nhỏ 625 m2), giống Chánh Phong, tuy chỉ mới thu hoạch 2 đợt nhưng anh ước tính đến cuối vụ mỗi công cho năng suất khoảng 1,5 tấn trái.
Giá ớt hiện tại từ 18.000 - 22.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí (giống, phân, thuốc, ngày công), anh Dũng ước tính lãi trên 10 triệu đồng/1 công.
Huyện Tân Phú Đông mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ ớt, xuống giống vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch, sau 75 ngày thì cho thu hoạch.
Trồng ớt chỉ thiên không tốn nhiều vốn đầu tư, chỉ cần chịu khó chăm sóc và tưới nước hàng ngày là ớt cho năng suất cao. Kinh nghiệm cho thấy, để ớt chỉ thiên cho trái nhiều, nông dân phải chú trọng ngay từ khâu làm đất, lên liếp với độ cao khoảng 1 tấc, tạo rãnh để thuận lợi việc thoát nước và xử lý vôi ở mỗi gốc ớt.
Khi gieo giống khoảng 7 ngày thì tiến hành phun các loại thuốc dưỡng cây và tưới phân hữu cơ theo chu kỳ cách 10 ngày 1 lần cho đến khi cây được 2 tháng. Khi vào giai đoạn cây bắt đầu ra hoa thì cắm cây làm trụ đỡ ở mỗi gốc ớt và giăng dây theo hàng để cây khi ra trái không bị trốc gốc ngã đổ.
Có thể bạn quan tâm

Kích thước trái nhãn Phú Tây ở Sóc Trăng vào khoảng 4cm, cơm dày, hạt nhỏ và có mùi thơm đặc biệt.

Theo Sở KHCN Hải Dương, tới thời điểm này, Hội Nông dân thị xã Chí Linh đã được chọn là chủ đơn đăng ký cho nhãn hiệu tập thể “na Chí Linh". Sở cùng UBND và Hội Nông dân thị xã Chí Linh đang chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm na Chí Linh và phấn đấu hoàn thiện trong tháng 8 này.

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng bể xi măng để thực hiện thành công mô hình nuôi lươn cho thu nhập khá.

Tại Đăk Lăk, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn phối hợp tỉnh Đăk Lăk vừa tổ chức hội thảo đề xuất mô hình bảo hiểm nông nghiệp cho cây cà phê. Ông Trần Công Thắng - Phó Viện trưởng đề xuất có 14 mô hình bảo hiểm nông nghiệp cho cây cà phê như- mục tiêu bảo hiểm, rủi ro, địa bàn, quyền lợi, năng suất, phạm vi, giá trị...

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp hàng chục hộ ND mở rộng quy mô nuôi cá lồng dọc sông Gâm, thuộc thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang). Đến nay, các hộ vay vốn đều đã có thu nhập ổn định, có của ăn của để.