Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Trồng Ớt Đang Gặp Khó

Nông Dân Trồng Ớt Đang Gặp Khó
Ngày đăng: 11/04/2014

Người dân trồng ớt tại huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đang bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, so với năm 2013, giá ớt không chỉ giảm mạnh mà sản lượng lại không cao do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn vừa qua. Hiện tại, giá ớt đang mức 15 ngàn - 18 ngàn đồng/kg, chỉ bằng gần phân nửa so với mức giá 25 ngàn – 35 ngàn đồng/kg cùng thời điểm năm ngoái. Với mức giá này, người trồng phải chịu lỗ hàng chục triệu đồng cho mỗi hécta ớt.

Những ngày này, các cánh đồng ớt trên địa bàn huyện Thanh Bình (địa phương có diện tích trồng ớt lớn nhất tỉnh) bước vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, không khí thu hoạch vụ ớt này không còn hối hả, rộn ràng như vụ ớt năm 2013, do giá ớt đang ở mức thấp, dưới giá thành sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Dã, nông dân trồng 6.000m2 ớt ngụ ấp Tân Hội, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình cho biết: “Hiện tại, giá ớt đang ở mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây: loại 1 là 15 ngàn đồng/kg; loại 2 là 13 ngàn - 14 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, giá thành trồng ớt hiện nay lên tới 20 ngàn - 21 ngàn đồng/kg do các chi phí phân, thuốc, nhân công chăm sóc, thu hoạch liên tục tăng. Với giá ớt hiện tại, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi phải chịu lỗ 3 ngàn - 6 ngàn đồng/kg”.

Hiện nay, sức tiêu thụ ớt trên thị trường rất chậm, nhiều đại lý thu mua ớt đã ngưng hoạt động, trong khi nhiều ruộng ớt tại huyện Thanh Bình đang vào giai đoạn chín. Nếu như vụ trước, người trồng chỉ cần thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, trả tiền ngay thì hiện nay nông dân phải chở ớt đến tận các đại lý.

Ông Phạm Trường Nhơn ngụ ấp Tân Hội, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình cho biết: “Giá ớt không chỉ giảm mạnh, người trồng ớt như tôi còn chịu thiệt hại về sản lượng do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn đầu vụ. Mưa lớn làm cây ớt bị rụng hoa, dẫn đến năng suất giảm mạnh.

Năng suất chỉ đạt từ 2-2,5 tấn/công, giảm từ 30%-50% so với vụ đông xuân năm 2013. Hi vọng giá ớt những ngày sắp tới sẽ khả quan hơn để bà con trồng ớt đỡ khổ. Nếu như giá ớt vẫn giữ mức này từ nay đến cuối vụ, nông dân trồng ớt như chúng tôi khó có thể lấy lại vốn”.

Nhiều người trồng ớt thuộc 5 xã cù lao Thanh Bình cho biết, nguyên nhân giá ớt vụ này xuống thấp do năm trước giá ớt lên cao “ngất ngưởng”, người trồng thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta nên diện tích trồng ớt trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong vụ này tăng mạnh, dẫn đến “cung vượt cầu”.

Theo bà Lê Thị Kim Thoa ngụ ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình: “Nắm bắt được người dân trồng ớt đang gặp khó trong vấn đề đầu ra, một số thương lái lợi dụng tự ý thay đổi giá ớt để thu mua với giá rẻ, gây bất lợi cho nông dân. Có khi trong một ngày, giá ớt được thương lái thay đổi 2-3 lần.”

Ông Lê Minh Kế - Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Huề cho biết: “Giá ớt giảm mạnh do thời gian qua ớt chủ yếu được tiêu thụ bằng con đường xuất khẩu sang Trung Quốc, Campuchia... nhưng hiện nay các thị trường này tiêu thụ ít hoặc không mua. Điều này dẫn đến tình trạng “cung vượt xa cầu” làm giá ớt giảm mạnh. Bên cạnh đó, năng suất ớt cũng giảm do điều kiện thời tiết bất lợi và việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng là nguyên nhân ảnh hưởng.”


Có thể bạn quan tâm

Na Rì (Bắc Kạn) Nhiều Hộ Dân Có Thu Nhập Cao Từ Cây Cam, Quýt Na Rì (Bắc Kạn) Nhiều Hộ Dân Có Thu Nhập Cao Từ Cây Cam, Quýt

Qua thông tin đại chúng được biết nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ cây cam, quýt và nhất là nhận thấy đất đai, khí hậu tại địa phương tương đối phù hợp nên trong những năm qua, gia đình ông Nông Thanh Bộ, thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng loại cây này.

29/11/2014
Mô Hình Tưới Tiết Kiệm Nước Trên Cây Nho Mô Hình Tưới Tiết Kiệm Nước Trên Cây Nho

Anh Phạm Văn Tiến 37 tuổi là nông dân đầu tiên ở xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) áp dụng mô hình tưới phun tiết kiệm nước trên cây nho. Vườn nho nhà anh Tiến trải cành xanh mướt giữa mùa khô hạn. Tưới phun tiết kiệm nước, vốn đầu tư thấp đem lại hiệu quả kinh tế cao đang được nhiều nông hộ học tập làm theo.

01/07/2014
Thương Lái Đổ Xô Đi Mua Củ Dền Thương Lái Đổ Xô Đi Mua Củ Dền

Thực tế cho thấy, việc thương lái thu mua nông sản khi vừa được nhà vườn xuống giống vài tuần tại Đà Lạt là một loại giao dịch trong làm ăn rất phổ biến. Hồi đầu năm nay, nhiều thương lái cũng đã thu mua cải thảo theo hình thức này, sau đó cải thảo mất giá, tiền thu hoạch không đủ chi phí thuê nhân công nên họ đã phải để nhà vườn phá bỏ, chấp nhận mất trắng tài sản.

30/11/2014
Phú Yên Không Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt Phú Yên Không Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt

UBND Tỉnh Phú Yên yêu cầu ngành Nông nghiệp và PTNT, UBND các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân nắm được những tác động, ảnh hưởng đến môi trường, đa dạng sinh học, cũng như hiệu quả kinh tế đối với việc nuôi tôm chân trắng trong vùng nước ngọt, ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

02/07/2014
Trung Quốc Cung Cấp Hơn Một Nửa Số Phân Bón Nhập Khẩu Vào Việt Nam Trung Quốc Cung Cấp Hơn Một Nửa Số Phân Bón Nhập Khẩu Vào Việt Nam

Tháng 10/2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 400 nghìn tấn, trị giá 142,1 triệu USD, giảm 7,8% về lượng và giảm 7,6% về trị giá so với tháng trước đó, tính chung từ đầu năm cho đến hết tháng 10/2014, Việt Nam đã nhập khẩu 3,3 triệu tấn phân bón các loại, trị giá trên 1 tỷ USD, giảm 14,18% về lượng và giảm 24,41% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013.

30/11/2014