Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân trăn trở khi giá sen lao dốc

Nông dân trăn trở khi giá sen lao dốc
Ngày đăng: 27/05/2015

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), toàn huyện Tháp Mười hiện có 350ha trồng sen, tập trung chủ yếu ở xã Mỹ Hòa, Mỹ Quý, Tân Kiều và Láng Biển. So với cây lúa thì trồng sen cho lợi nhuận cao hơn nên thời gian gần đây, nhiều nông dân chuyển sang trồng sen. Tuy nhiên, một thực trạng mà rất nhiều nông dân trồng sen hiện không an tâm là tình hình bất ổn của giá sen cũng như vấn đề dịch bệnh đang đe dọa nhiều diện tích sen trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Văn Ân ngụ ấp 1, xã Mỹ Hòa có hơn chục năm gắn bó với cây sen chia sẻ: “Những năm trước trồng sen rất dễ, không dịch bệnh và giá cả cũng ổn định. Nhiều người thấy có thể “ăn nên làm ra” với cây sen nên trồng ồ ạt. Một số thương lái cho hay, hiện không những ở Đồng Tháp phát triển mạnh diện tích sen mà các tỉnh lân cận như Cần Thơ, An Giang cũng bắt đầu đẩy mạnh diện tích.

Từ sau lễ 30/4, giá sen tuột xuống chỉ còn khoảng từ 10 - 12 ngàn đồng/kg, với mức giá này thì lời có là bao. Chỉ mong sao có công ty bao tiêu đầu ra với giá cả ổn định, chứ sản xuất theo kiểu này thì hồi hộp quá”.

Một số thương lái và vệ tinh thu mua gương sen về sơ chế thành sen lụa (hạt sen đã bóc vỏ) cho biết, sau khi sơ chế thành sen lụa, sẽ xuất thô sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc và một phần nhỏ tiêu thụ thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các thị trường nước ngoài “ăn hàng” chậm, khiến giá thu mua nguyên liệu không thể cao hơn.

Theo tính toán của bà con nông dân, nếu giá sen từ 20 - 30 ngàn đồng/kg thì trồng sen lợi nhuận cao gấp 1,5 - 2 lần trồng lúa. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ không ổn định khiến nông dân phập phồng khi đầu tư canh tác cây trồng này.

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý dịch bệnh trên sen khiến nhiều bà con trăn trở, nhất là bệnh thối ngó sen. Do bệnh này lây lan khá nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây sen, làm sen giảm năng suất. Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay loại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Văn Kiệt, ấp 1 xã Mỹ Hòa cho biết: “Bệnh thối ngó sen mới xuất hiện những năm gần đây, tuy nhiên khả năng lây lan của bệnh này khá nhanh và nếu ruộng bị dịch bệnh nặng sẽ gây thiệt hại và làm ảnh hưởng đến 50% năng suất. Rất mong các nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân và thuốc đặc trị để giúp bà con nông dân”.

Một số nông dân có kinh nghiệm nghề trồng sen chia sẻ, hiện do canh tác lâu năm nên giống sen hiện tại của địa phương có biểu hiện thoái hóa, cho năng suất thấp và xuất hiện nhiều bệnh lạ.

Chính vì vậy, bà con rất mong được sự hỗ trợ từ các nhà khoa học, ngành nông nghiệp trong việc hướng dẫn nông dân quản lý dịch bệnh trên cây sen cũng như giới thiệu nhiều giống sen mới cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Sầu Riêng Ngũ Hiệp Sang Trung Quốc Xuất Khẩu Sầu Riêng Ngũ Hiệp Sang Trung Quốc

Theo ông Lê Hữu Hải, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, từ tháng 3.2012, công ty Capital Link International Trading (Trung Quốc) đã ký hợp đồng thu mua trái sầu riêng của hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

22/04/2012
Ô Nhiễm, Tôm Chết Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Ô Nhiễm, Tôm Chết Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Vụ tôm sú năm 2011-2012, nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thiệt hại nặng khi tôm mới thả nuôi đã chết hàng loạt do bị bệnh hoại tử gan tụy.

23/04/2012
Chuyển Hướng Nuôi Heo Bằng Thảo Dược Ở Đồng Nai Chuyển Hướng Nuôi Heo Bằng Thảo Dược Ở Đồng Nai

Ngày 7.5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND tỉnh tổ chức diễn đàn “Khuyến nông và Nông nghiệp lần 1/2012”. Tại đây, nhiều nhà khoa học khuyến khích nên áp dụng giải pháp chăn nuôi bằng thảo dược.

09/05/2012
Nông Dân Làm Giàu Nhờ Liên Kết Trồng Táo Nông Dân Làm Giàu Nhờ Liên Kết Trồng Táo

Là loại cây dễ trồng, rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao, cây táo được nông dân ở Ninh Thuận chọn trồng rộng khắp, thay thế cho nhiều loại cây trồng kém hiệu quả trước đây. Với diện tích trồng gần 1.000 ha, cây táo đang dần trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận. Cùng với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp, sự chung tay liên minh sản xuất, đến nay nghề trồng táo ở Ninh Thuận đã phát triển theo hướng bền vững, nhiều hộ thành triệu phú nhờ trồng táo.

16/05/2012
Bác Phạm Phó “Mê” Nghề Nuôi Nhím Bác Phạm Phó “Mê” Nghề Nuôi Nhím

Ông Phạm Phó, ở thôn Quảng Thành 2, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), rời quê hương Mộ Đức, Quảng Ngãi vào sinh sống ở Châu Đức từ năm 1959. Năm nay, ông Phó đã 82 tuổi nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh và say mê lao động. Ngoài việc trồng tiêu và các loại cây trái trong vườn, gần đây ông Phó còn thử nghiệm thành công mô hình nuôi nhím.

26/05/2012