Nông Dân Trà Vinh Lỗ Nặng Vì Bắp Ít Hạt, Không Người Mua

Trước khi đầu tư trồng, nông dân được công ty cung cấp giống quảng cáo là bắp có hạt dẻo, ngọt, rất được người tiêu dùng chuộng.
Trái với lời giới thiệu của nhà phân phối là Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, sau hơn 2 tháng đầu tư, chăm sóc hàng trăm hộ dân trồng bắp nếp lai ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chỉ thu được đám bắp vụn, không ai mua, bị lỗ nặng.
Đây là giống bắp nếp F1 AG 500 được nhà phân phối quảng cáo là có hạt dẻo, ngọt rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên đến ngày thu hoạch, bắp cho trái rất nhỏ, ít hạt và cứng nên không ai mua, hoặc có người mua cho bò ăn chỉ với giá vài trăm ngàn đồng/ha, trong khi vốn đầu tư trên 12 triệu đồng/ha, chưa kể công chăm sóc.
Theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè, hiện trên địa bàn có trên 160 hộ nông dân trồng giống bắp này, tổng diện tích trên 70 ha.
Địa phương đang yêu cầu nhà phân phối bắp giống AG 500 đến kiểm tra, xác minh và có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho các hộ trồng bắp bị thiệt hại. Ông Trương Thanh Đệ, Phó Phòng NN-PTNT huyện Cầu Kè cho biết: “Trước tình hình người sử dụng giống bắp AG 500 do Công ty bảo vệ thực An Giang phân phối, gây thiệt hại như hiện nay, Phòng đang cho các xã rà soát lại; đề nghị công ty cung cấp giống hỗ trợ thỏa đáng cho các hộ bị thiệt hại, để bà con tái đầu tư”.
Có thể bạn quan tâm

Gần 1 tháng nay, giá cá tra ở khu vực miền Tây Nam bộ liên tục tăng và đạt mức kỷ lục 25.000 đến 25.500 đồng/kg - cao nhất trong mấy năm trở lại đây.

Mặc dù giá tôm hiện nay có giảm so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao, nông dân thu lợi từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha tùy hình thức nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù giá cá tra đang nằm ở mức cao hơn giá thành sản xuất từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nhưng diện tích thả nuôi và sản lượng cá tra hầu hết các tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tính đến thời điểm này đều giảm, trừ Tiền Giang và Bến Tre tăng.

Đó là ý kiến kết luận của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh tại Hội nghị do UBND tỉnh chủ trì nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 04 tháng đầu năm 2014 và bàn một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện từ nay đến cuối năm 2014.

Tây Cốc là vựa chè của huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Từ lâu, người nông dân ở đây thâm canh cây chè trên diện tích lớn và cung cấp ra thị trường khối lượng chè lớn.