Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Phường Ngọc Hà Quyết Tâm Không Để Nợ Quá Hạn

Nông Dân Phường Ngọc Hà Quyết Tâm Không Để Nợ Quá Hạn
Ngày đăng: 04/09/2014

Là phường nội đô của thành phố Hà Giang, tuy nhiên tỷ lệ tham gia chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn số hộ dân trong phường.

Những năm gần đây, nhờ được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH hội thông qua các tổ chức xã hội, đoàn thể của phường, đặc biệt là Hội Nông dân; bà con nơi đây đã đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi nhằm phát huy tối đa hiệu quả vốn vay, góp phần tích cực vào công cuộc XĐGN trên địa bàn phường.

Phường Ngọc Hà hiện có gần 850 hộ được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH tỉnh, với số dư nợ gần 5,5 tỷ đồng đồng và được quản lý, đôn đốc thu hồi nợ do các tổ chức đoàn thể phường; trong đó, Hội Nông dân đang quản lý 2 Tổ vay vốn, với số dư nợ trên 1,5 tỷ đồng.

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả vốn vay, Hội Nông dân phường thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tập trung lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi những diện tích đất lúa kém hệu sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa, rau, cây cảnh...

Đến nay Hội đã phối hợp với các ngành của tỉnh, thành phố, của phường duy trì, phát triển mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, đưa diện tích thực hiện từ 2 ha/31 hộ lên 4 ha/53 hộ; các loại cây ăn quả có giá trị cao như mít siêu sớm, chanh tứ thì, đu đủ Thái Lan cũng được bà con trong phường tích cực đưa vào trồng thử nghiệm.

Đến nay trên địa bàn phường đã có trên 6 ha cây ăn quả, diện tích rau, hoa các loại lên trên 21,5 ha... Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng đang là điểm sáng của phường.

Để phát triển chăn nuôi, Hội Nông dân phường thường xuyên vận động, đôn đốc hội viên và nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa bảo vệ môi trường.

Được Chủ tịch Hội Nông dân phường dẫn đến thăm gia đình ông Vi Hữu Nhân, ở tổ 9, phường Ngọc Hà; mặc dù chưa giàu có, nhưng sự yên bình, no đủ thì đang hiện hữu bởi vườn trên, ao dưới, chuồng trại chăn nuôi luôn sinh động...

Ông Nhân cho biết: Được Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay 20 triệu đồng năm 2013, cùng với vốn của gia đình, ông đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt, thả cá và trồng rau... Đến nay, trong chuồng trại của gia đình, lúc nào cũng có trên 10 con lợn thịt, đàn vịt gần 200 con dưới ao là cá.

6 tháng đầu năm 2014, gia đình ông đã xuất bán một lứa lợn thịt 13 con, thu nhập gần 50 triệu đồng. Ông cho biết, sẽ tiếp tục vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi và mong muốn số tiền được vay lần sau sẽ nhiều hơn, thời gian dài hơn để gia đình yên tâm đầu tư chăn nuôi, sản xuất.

Cũng như gia đình ông Vi Hữu Nhân, gia đình ông Lự Văn Hạc ở tổ 8, phường Ngọc Hà, được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH tỉnh 20 triệu đồng năm 2013, gia đình ông đã đầu tư hợp lý cho từng loại hình sản xuất như chăn nuôi gà đặc sản, lợn sinh sản và gần 1 ha rau đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện chuồng trại nhà ông có gần 20 con lợn thịt, 3 con lợn nái, hàng trăm con gà, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông cũng thu lãi gần 100 triệu đồng.

Có thể khẳng định, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã phát huy hiệu quả tại phường Ngọc Hà, tuy nhiên để xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững, người dân nơi đây mong muốn được tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn, với thời gian dài hơn để yên tâm tập trung đầu tư, phát triển sản xuất, chăn nuôi mang lại thu nhập ổn định, trả được vốn vay không để tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn xảy ra.


Có thể bạn quan tâm

Triển vọng cây ớt hàng hóa tại Sa Pa (Lào Cai) Triển vọng cây ớt hàng hóa tại Sa Pa (Lào Cai)

Được đánh giá là không thua kém về mẫu mã, chất lượng so với vùng có sản phẩm nổi tiếng như Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai), cây ớt hàng hóa tại Sa Pa đang được coi là hướng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị cao.

07/08/2015
Bà con nông dân tập trung xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2015 theo hai đợt Bà con nông dân tập trung xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2015 theo hai đợt

Tính đến ngày 29/7/2015, diện tích lúa Hè Thu của An Giang đã thu hoạch được trên 120 ngàn ha, chiếm trên 52% diện tích xuống giống.

07/08/2015
Hội thảo phát triển nông nghiệp bền vững theo công nghệ Nhật Bản Hội thảo phát triển nông nghiệp bền vững theo công nghệ Nhật Bản

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, PVFCCo vừa phối hợp với Cục Trồng trọt và Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tổ chức hội thảo “Phát triển nông nghiệp bền vững theo công nghệ tiên tiến Nhật Bản” tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho hơn 100 cán bộ nông nghiệp, nông dân giỏi trên toàn quốc.

07/08/2015
Cà Mau chỉ gieo cấy lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi đủ điều kiện Cà Mau chỉ gieo cấy lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi đủ điều kiện

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay toàn tỉnh Cà Mau sẽ gieo cấy trên 42.800 ha lúa trên đất nuôi tôm ở những địa phương có hệ thống thuỷ lợi hoàn chỉnh, chủ động tháo rửa mặn ngay đầu vụ và giữ ngọt đến cuối vụ. Các diện tích này tập trung chủ yếu ở huyện Thới Bình, U Minh và một phần của huyện Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau.

07/08/2015
Năm 2020, diện tích nuôi cá tra đạt 1.430 ha Năm 2020, diện tích nuôi cá tra đạt 1.430 ha

Theo Đề án “Quy hoạch sản xuất cá tra đến năm 2020”, An Giang dự kiến diện tích nuôi đạt 1.430 ha, tập trung tại các huyện: Long Xuyên, Thoại Sơn, Tân Châu, Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, Phú Tân…

07/08/2015