Nông dân Núi Cấm vào vụ thu hoạch sầu riêng và bơ

Ông Trần Văn Cu, ngụ ấp Vồ Bà, xã An Hảo huyện Tịnh Biên cho biết, gia đình anh trồng được 40 gốc sầu riêng. Hằng năm, cứ vào đầu mùa mưa cũng là lúc sầu riêng cho trái rộ. Không thua gì sầu riêng trồng ở đồng bằng, sầu riêng 7 Núi được trồng lệ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, không phun xịt thuốc, nên chất lượng luôn đảm bảo về độ thơm, ngọt đặc trưng.
Tuy mỗi cây sầu riêng từ khi trồng đến khi thu hoạch trái mất thời gian khá lâu khoảng 5 - 10 năm, nhưng đến khi thu hoạch được đồng loạt, bình quân mỗi cây cho khoảng 100 trái, mỗi trái nặng từ 2 đến 5kg, mỗi kg bán tại vườn có giá 35 ngàn đồng và rất được khách du lịch ưa chuộng.
Khi vụ dâu vừa kết thúc không bao lâu, thời điểm này ông Hồ Việt Trung, ấp Vồ Bà, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên bắt tay vào thu hoạch 60 gốc sầu riêng và 100 gốc bơ đang cho trái rộ. Ông Trung phấn khởi cho biết, năng suất và hiệu quả không thua gì sầu riêng, khi bơ vào vụ, mỗi cây sẽ cho trái từ 200 đến 300kg, tùy theo kích cỡ trọng lượng, thời điểm này bơ bán tại vườn có giá thấp nhất 18 ngàn đồng/kg. Chỉ tính riêng khoản thu nhập từ bơ và sầu riêng, mang lại nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm.
Theo UBND xã An Hảo, nhiều năm hay, một số nhà vườn trên đỉnh Núi Cấm đã linh hoạt, áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, phổ biến nhất vẫn là trồng xen canh một số loại cây ăn trái như trồng xen canh cam, quýt, dâu, tiêu trong đó đáng kể là bơ và sầu riêng, tạo nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Nếu như trước đây, bơ và sầu riêng khi thu hoạch, bà con phải vận chuyển xuống núi để bỏ mối cho các tiểu thương, thì nay khách du lịch đến tận vườn để tham quan và thưởng thức, đó cũng là điểm nhấn góp phần thu hút du khách mỗi khi đến Núi Cấm, An Giang.
Có thể bạn quan tâm

Theo Sở NN và PTNT Trà Vinh, lực lượng thú y tỉnh vừa phát hiện đàn gà 177 con ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ Cơ quan Thú y vùng VII, các con gà bị chết dương tính với Subtype H5N1.

Sáng 4/12/2014, tại xã Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cùng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn VinGroup (nhà tài trợ chính của gói hỗ trợ trao bò cho hộ nghèo), trao 68 con bò giống cái giúp 68 hộ nghèo ở các xã Mađaguôi, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Mađaguôi.

Tốt nghiệp Trung cấp Hàng Hải, sau 3 năm làm thủy thủ, Trần Bá Tuấn (27 tuổi) quyết định quay về quê hương xây dựng trang trại chăn, mang lại lợi nhuận 400-500 triệu đồng/năm.

Năm nay, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) đã dành 145 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng cỏ VA 06 phục vụ phát triển chăn nuôi trâu, bò tại 3 xã Xuất Hoá, Miền Đồi, Chí Đạo quy mô mỗi xã 3 ha với hơn 60 hộ tham gia, trong đó huyện trích ngân sách 75 triệu đồng, Chương trình 135 hỗ trợ 70 triệu đồng.

Ông Sơn Văn Luận - Giám đốc HTX Khoai lang Tân Thành (Bình Tân - Vĩnh Long) cho biết: Hiện khoai lang tím Nhật có giá 620.000 đ/tạ, tăng gần 200.000 đ/tạ so với tháng trước, khoai lang trắng cũng có giá 370.000 đ/tạ.