Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Mỹ Xuyên vào vụ thu hoạch tôm

Nông dân Mỹ Xuyên vào vụ thu hoạch tôm
Ngày đăng: 21/09/2015

Nông dân Mỹ Xuyên vào vụ thu hoạch tôm.

Ông Nguyễn Hoàng Huynh ở xã Hòa Tú 1, có 4 ao tôm thẻ được hơn 4 tháng nuôi, đạt khoảng 30 con/kg.

Ông cho biết khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch tôm, xung quanh có hộ đã thu hoạch xong chờ ngày làm đất trồng lúa, có hộ thu hoạch sớm hơn đã chuẩn bị xuống giống.

Theo ông Huynh, vụ tôm năm nay bà con xã nhà phấn khởi vì trúng mùa, tuy có một phần bị thiệt hại bởi tôm bệnh chết, nhưng bà con đã thả khắc phục và vẫn có thu hoạch. Giá tôm hiện tại thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng nếu nuôi đạt năng suất bà con vẫn có lời.

Tuy nhiên mấy ngày nay, do ảnh hưởng bão số 3, mưa nhiều làm thay đổi môi trường ao tôm. Tuy hầu hết tôm nuôi đã lớn, nguy cơ thiệt hại không nhiều nhưng bà con vẫn tất bật xử lý ao để đảm bảo năng suất tôm nuôi giai đoạn cuối vụ.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên khuyến cáo, từ 17/9 này nông dân bắt đầu xuống giống lúa trên nền ao tôm.

Mưa liên tục mấy ngày liền không chỉ ảnh hưởng đến tôm nuôi, mà ở giai đoạn đầu vụ lúa năm nay, bà con vùng tôm lúa sẽ gặp khó khăn hơn trong khâu làm đất và quản lý nước, anh Nguyễn Quốc Chiến ở xã Hòa Tú 1, cho biết:

“Như mọi năm lợi nhuận từ mô hình tôm-lúa khoảng 2 triệu/công, nhưng năng suất năm nay không trúng như mọi năm vì thời tiết nắng nóng hơn, nước trên các vuông tôm bị cạn, tôm dễ bị sốc. Hiện các diện tích tôm đã thu hoạch bà con đang sạ lại vụ lúa.”

Mô hình tôm - lúa ở huyện Mỹ Xuyên.

Mô hình tôm lúa được đánh giá là giúp cải tạo môi trường, hạn chế dịch bệnh trên tôm, nhưng với thời tiết thay đổi thất thường, người nuôi cần biết cách chăm sóc tôm trong mùa mưa và tính toán thời vụ hợp lý.

Huyện Mỹ Xuyên đã thả giống hơn 20.300 ha tôm nước lợ, hiện các xã vùng tôm lúa mới thu hoạch được hơn 5.000 ha, diện tích còn lại bà con sẽ tranh thủ thu hoạch dứt điểm để kịp làm lúa, tránh thiệt hại do lũ.


Có thể bạn quan tâm

Thanh Niên Lập Nghiệp Với Nghề Nuôi Chim Cút Thanh Niên Lập Nghiệp Với Nghề Nuôi Chim Cút

Xuất thân từ một gia đình không mấy khá giả, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, nhưng với sự nỗ lực vươn lên, Huỳnh Ngọc Yến (sinh năm 1988, ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa, Châu Thành) đã trở thành gương thanh niên làm kinh tế giỏi, với thu nhập ổn định từ nghề nuôi chim cút.

12/11/2014
Mô Hình Nuôi Gà Tiên Yên Sinh Sản Mô Hình Nuôi Gà Tiên Yên Sinh Sản

Đây là mô hình thuộc dự án Khuyến nông trung ương “Chăn nuôi gà sinh sản an toàn sinh học trong nông hộ”. Theo đánh giá của cán bộ khuyến nông và bà con nông dân, mô hình này cho hiệu quả kinh tế khá cao.

12/11/2014
Đáng Tiếc Cho Vụ Gừng Đầu Tiên Đáng Tiếc Cho Vụ Gừng Đầu Tiên

Cây gừng tại xã Đồng Chum được triển khai trồng thuộc tiểu hợp phần hỗ trợ sản xuất - kinh doanh của dự án giảm nghèo huyện Đà Bắc. Năm 2014 là năm đầu tiên cây gừng được trồng thí điểm tại xã Đồng Chum với tổng diện tích thực hiện 41,5 ha (đạt 100% kế hoạch). 264 hộ gia đình tham gia dự án chia thành 11 nhóm với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ đồng; trong đó, dự án giảm nghèo hỗ trợ 1,9 tỷ đồng, người dân đóng góp 1,4 tỷ đồng.

12/11/2014
Sầu Riêng Nghịch Vụ, Giá Cao Sầu Riêng Nghịch Vụ, Giá Cao

Theo thông tin từ các nhà vườn trồng sầu riêng của các xã như: Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung... từ đầu tháng 11-2014 đến nay, nhiều thương lái tìm đến tận vườn đặt cọc, thu mua sầu riêng với giá trên dưới 90.000 đồng/kg đối với sầu riêng Ri-6 và Mong thong loại đẹp; loại xấu hơn cũng có giá bán từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.

13/11/2014
Ma Lâm 202 - Giống Lúa Thỏa Lòng Nông Dân Ma Lâm 202 - Giống Lúa Thỏa Lòng Nông Dân

Vì thế, Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận cho ra đời giống lúa Ma Lâm 202 mang đầy đủ các tiêu chí trên và trồng 3 vụ/năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày (dưới 100 ngày). Đây là giống lúa làm thỏa lòng bà con nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, và gần đây không ngừng nhân rộng tại một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

13/11/2014