Nông Dân Miền Trung Được Mùa Lúa Vụ Đông Xuân

Những ngày này, nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi đang phấn khởi thu hoạch vụ Đông Xuân. Đây là vụ mùa có năng suất lúa được đánh giá cao nhất từ trước đến nay.
Hiện tại, nông dân Quảng Nam đang thu hoạch hơn 20% diện tích, với năng suất bình quân ước đạt từ 55 đến 65 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân 2012-2013. Có nơi năng suất đạt 70 đến 80 tạ/ha. Theo nhận xét của nhiều nông dân, đây là vụ Đông Xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.
Ngành Nông nghiệp các địa phương của tỉnh Quảng Nam đang đôn đốc các hợp tác xã, hộ nông dân sở hữu các thiết bị máy móc tranh thủ thời tiết tốt khẩn trương thu hoạch vụ mùa, phấn đấu đến cuối tháng 4 thu hoạch xong.
Vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 của tỉnh Quảng Ngãi diễn ra trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Những đợt mưa lũ kéo dài làm cho những trà lúa vừa gieo sạ xong phải gieo cấy lại. Giữa vụ thì khô hạn, thiếu nước tưới, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, không hứa hẹn gì về một vụ mùa bội thu.
Nhưng trái với những dự đoán ban đầu, vụ Đông Xuân năm nay của Quảng Ngãi lại đạt năng suất cao khiến nông dân rất phấn khởi. Theo nhận định của ngành chức năng, yếu tố đem lại thành công này là nhờ cơ cấu giống hợp lý, thời vụ sản xuất phù hợp.
Có thể bạn quan tâm

Sau những cơn mưa đầu mùa, người dân ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang soi ếch đồng bán được giá cao kỷ lục so với những mùa mưa trước đây. Hiện một kg ếch ở các chợ xã, huyện trong tỉnh được thương lái thu mua với giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, sau đó bán lại với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg.

Vụ cá cơm vơi dần là lúc biển lại ưu ái ban tặng cho ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi mùa cá ve (cá trích con). Làng chài vì thế luôn nhộn nhịp, sôi động. Mùa cá không chỉ đem lại cuộc sống no đủ cho ngư dân mà còn giải quyết nguồn lao động trên bờ.

Ở một số tỉnh phía Bắc, thông thường, nuôi tôm chỉ đạt 1 vụ/năm, nhưng mấy năm trở lại đây, bà con nông dân đã mạnh dạn nuôi cả vụ 3, tập trung vào hai đối tượng chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt...

Theo tin từ Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT), đến ngày 31-5 tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có 5 hộ nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm bị chết với diện tích 12,4 ha; trong đó có 1 hộ nuôi tôm công nghiệp và 4 hộ nuôi tôm quảng canh.

Những năm gần đây, phong trào nuôi ếch ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phát triển mạnh. Hiện toàn huyện có gần 400 hộ nuôi ếch, với số lượng gần 10 triệu con, sản lượng mỗi năm gần 4.000 tấn. Do số lượng nuôi nhiều nên giá ếch hiện đang giảm sâu, người nuôi không có lời, thậm chí lỗ vốn do không tìm được thương lái thu mua.