Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Khá Nhờ Trồng Lúa Nhật Ở An Giang

Nông Dân Khá Nhờ Trồng Lúa Nhật Ở An Giang
Ngày đăng: 16/04/2013

Thực hiện mô hình liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp trong việc sản xuất lúa Nhật, nhiều nông dân phường Mỹ Hòa (TP. Long Xuyên - An Giang) đã cải thiện kinh tế gia đình và vươn lên khá giả. Hàng năm, Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật cung cấp cho công ty thu mua hơn 500 tấn lúa giống và thương phẩm, thu về lợi nhuận trên 4,5 tỷ đồng.

Năm 2000, Công ty Liên doanh Angimex - Kitoku mở rộng diện tích sản xuất lúa Nhật tại phường Mỹ Hòa, Hội Nông dân phường đã vận động nông dân tham gia. Do thời gian đầu nông dân còn e ngại với loại hình hợp tác sản xuất nên chỉ trồng thử 12 héc-ta trong vụ đông xuân. Sau đó, nhận thấy mô hình sản xuất khá hiệu quả, công ty đảm bảo uy tín chất lượng, nông dân mới mạnh dạn gieo trồng. Đến nay, Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật có 38 hội viên, sản xuất 125 héc-ta trong 2 vụ chính là đông xuân và hè thu. Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ Hòa cho biết, với nền tảng các tổ hợp tác kinh tế nên khi bắt tay vào sản xuất lúa Nhật, nông dân có nhiều thuận lợi trong các khâu, như: Bơm nước tưới tiêu, xuống giống đồng loạt, gia cố đê bao, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất… Do vậy, đã giảm chi phí trong chăm sóc lúa và thu hoạch, đồng thời chất lượng sản phẩm và năng suất lúa Nhật cũng như các giống lúa thường đều tăng.

Nông dân Trần Thanh Hải, ngụ khóm Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa, chia sẻ: “Tôi rất mê trồng lúa Nhật do có đầu ra ổn định, tùy theo giá cả thị trường mỗi năm, đầu vụ công ty định giá, nông dân chịu thì đăng ký trồng, sản xuất ra bao nhiêu công ty cũng thu mua hết nên tôi rất an tâm. Suốt 7 năm trồng lúa, tôi không bao giờ thua lỗ, chủ yếu là nắm vững kỹ thuật và chịu khó chăm sóc cây lúa thường xuyên là lúa đạt năng suất cao”. Không chỉ riêng gì anh Hải, mà các nông dân khác cũng phấn khởi khoe “thành tích” của mình. Anh Nguyễn Trí Cường, ngụ cùng khóm cho biết, với 8 công đất (tầm cắt), anh chỉ chuyên trồng lúa giống Nhật loại Hana, mùa trước anh thu hoạch đạt năng suất 900 kg/công, bán với giá 11.500 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, anh còn lời trung bình 5 triệu đồng/công, gấp 2 lần so với trồng các giống lúa thường.

Tuy trồng lúa Nhật năng suất cao, giá cả ổn định và luôn cao hơn lúa thường từ 3.000 đồng trở lên, nhưng chi phí sản xuất lúa cũng tăng theo. Chị Nguyễn Quí Trinh, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật cho biết, lúa Nhật cứng cây, ít đổ ngã, ít nhiễm các loại sâu bệnh như rầy nâu hay đạo ôn, nhưng việc chăm sóc cây lúa đòi hỏi cao mới đảm bảo yêu cầu sản phẩm từ phía công ty. Nông dân tốn nhiều phân bón và công chăm sóc hơn. Chẳng hạn, nếu trồng lúa lương thực, nông dân có thể sạ hàng, còn trồng lúa giống phải gieo cấy lúa và khử lẫn 3 lần trong suốt thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày, các khâu cắt lúa và phơi sấy cũng đòi hỏi kỹ thuật để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do vậy, chi phí sản xuất cao hơn so với sản xuất lúa giống, nhưng bù lại được giá cao và ổn định nên nông dân vẫn mặn mà với các giống lúa Nhật quen thuộc như Hana, Koshi, Akita, Kinu…

Nhận thấy, đây là mô hình làm ăn hiệu quả nên Hội Nông dân phường phối hợp Hội Nông dân TP. Long Xuyên và Hội Nông dân tỉnh tranh thủ nguồn hỗ trợ từ trung ương, giúp cho 33 hộ nông dân vay vốn ưu đãi, với tổng số tiền 671 triệu đồng. Với sự hỗ trợ trên, nhiều nông dân đã có nguồn vốn để mua các loại vật tư, phân bón mà không phải chịu lãi suất cao, đầu tư mua các trang thiết bị phục vụ sản xuất, thuê thêm đất của các hộ xung quanh để nhân rộng mô hình. Với cách thức làm ăn liên kết bền chặt giữa nông dân và doanh nghiệp đã tạo ra nhiều cơ hội cải thiện kinh tế gia đình cho các hộ nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Gà Ta Minh Dư Gà Ta Minh Dư

Trước xu thế người tiêu dùng ngày càng khoái khẩu món gà ta, hầu hết các trang trại nuôi thương phẩm đều chọn giống gà này để SX. Theo đó, các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm cũng đang đẩy mạnh SX giống gà ta để cung ứng cho thị trường. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, giống gà ta Minh Dư vẫn là lựa chọn số 1.

13/01/2014
Đầu Tư Trại Chăn Nuôi Heo Quy Mô 10.000 Con Đầu Tư Trại Chăn Nuôi Heo Quy Mô 10.000 Con

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với các ngành có liên quan xác định diện tích, vị trí khu đất thỏa thuận địa điểm cho nhà đầu tư. Đồng thời yêu cầu nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định hiện hành của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác.

13/01/2014
Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết trọng tâm của ngành trong thời gian tới là đẩy mạnh tái cơ cấu tập trung vào nâng cao chất lượng con giống, tăng cường quản lý các loại giống đang lưu hành trên địa bàn cả nước.

13/01/2014
Giá Dê Thịt Giảm Giá Dê Thịt Giảm

Sau một thời gian tăng lên ở mức khá cao, giá dê hơi và thịt dê ở tỉnh Bến Tre hiện giảm bình quân từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

13/01/2014
Hơn 300 Hộ Nuôi Thỏ Lãi Cao Hơn 300 Hộ Nuôi Thỏ Lãi Cao

Câu lạc bộ Đa dạng sinh học nông nghiệp tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết chăn nuôi thỏ nông hộ giai đoạn 2011 - 2013 theo dự án do Công ty Dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản đầu tư trên địa bàn.

13/01/2014