Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Huyện Lak Điêu Đứng Vì Giống Ngô Kém Chất Lượng

Nông Dân Huyện Lak Điêu Đứng Vì Giống Ngô Kém Chất Lượng
Ngày đăng: 13/05/2014

Vụ đông xuân vừa qua, nông dân hai xã Dak Nuê và Dak Niêng (huyện Lak, Đắk Lắk) đã gieo trồng giống ngô NK67 được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Syngenta và do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang cung cấp. Nhưng sau gần 4 tháng gieo trồng, đến khi thu hoạch loại ngô này không cho hạt, gây thiệt hại cho nhiều gia đình.

Theo phản ánh của người dân ở xã Dak Niêng và các thôn Yên Thành 2, buôn Thăm 2 ở xã Dak Nuê, vụ đông xuân năm nay, khi chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng giống ngô trên thì tỷ lệ cây ngô cho hạt rất thấp, năng suất bị sụt giảm từ 30-50%.

Mặc dù người dân gieo trồng, chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật, ruộng ngô phát triển khá tốt, cây cao quá đầu người, bình quân mỗi cây cho ra 2 bắp nhưng đến 2/3 số cây chỉ có 1 bắp ra hạt, còn 1 bắp không có hạt và 1/3 số cây còn lại có bắp mà không có hạt.

Trong khi các vụ đông xuân trước, cùng một chân ruộng, bà con gieo trồng giống ngô VN10 thì bình quân năng suất đạt 8 tấn hạt khô/ha, trừ tất cả chi phí thì người nông dân còn thu lãi từ 20-25 triệu đồng/ha. Còn nay, với giống ngô này, các hộ dân ở đây cao nhất chỉ hòa vốn, thậm chí là lỗ.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lak cho biết: “Tình trạng giống ngô NK67 không hạt, thưa hạt, thụ phấn kết hạt kém không chỉ xảy ra ở xã Dak Nuê mà còn xảy ra ở một số xã khác như Dak Liêng, thị trấn Liên Sơn.

Kết quả kiểm tra theo đơn thư kiến nghị của các hộ dân sử dụng giống ngô NK67 trồng vụ đông xuân 2013-2014 vào ngày 22-4 vừa qua cho thấy: Tại Dak Liêng có 15 hộ và thị trấn Liên Sơn có 1 hộ, trồng tổng cộng 13 ha; trong đó có 3 ha Công ty TNHH Syngenta hỗ trợ giống và 10 ha bà con mua tại các đại lý bán giống của Công ty này. Mức độ thiệt hại từ 20-40% sản lượng.

Từ kết quả này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lak và UBND các xã, thị trấn đã đề nghị Công ty TNHH Syngenta nên có biện pháp hỗ trợ đền bù cho nông dân…”.

Từ chuyện nhập, bán các loại giống ngô, bí năng suất thấp đã xảy ra những năm gần đây, thiết nghĩ ngành nông nghiệp ở các huyện, nhất là các trạm khuyến nông, cần tăng cường quản lý chặt chẽ việc triển khai khảo nghiệm, lựa chọn xây dựng đánh giá chất lượng, hiệu quả các mô hình giống cây trồng mới trước khi nhập, bán cho nông dân gieo trồng, sản xuất để phòng tránh những thiệt hại xảy ra cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Đánh Bắt Ghẹ, Ốc Hương Bằng Rập Đang Ăn Nên Làm Ra Đánh Bắt Ghẹ, Ốc Hương Bằng Rập Đang Ăn Nên Làm Ra

Theo ngư dân Nguyễn Văn Út, ở phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu), nghề rập ghẹ, ốc đã có ở đất Vũng Tàu từ những năm 90 của thế kỷ trước, là nghề truyền thống của những ngư dân gốc Bình Định, Quảng Ngãi di cư vào Nam. Ở BR-VT, ngư dân hành nghề rập ghẹ, ốc tập trung chủ yếu ở khu vực Xóm Lưới (TP. Vũng Tàu), thị rấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ),

11/02/2015
Nguồn Cung Thực Phẩm Từ Gia Súc, Gia Cầm Dồi Dào Nguồn Cung Thực Phẩm Từ Gia Súc, Gia Cầm Dồi Dào

Theo Sở NN-PTNT, ngành chăn nuôi của BR-VT hiện nay phát triển mạnh, nguồn cung các loại gia súc và gia cầm khá dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của thị trường Tết. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được ngành nông nghiệp chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

11/02/2015
Lý Do Mắc Ca Được Coi Là Cây Tỷ Đô Lý Do Mắc Ca Được Coi Là Cây Tỷ Đô

Khoảng 90% sản lượng hạt mắc ca được dùng trong ngành thực phẩm và giá trị cao của loại hạt này đang hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn thu đáng kể cho Việt Nam.

12/02/2015
Dịch Bệnh Mới Khiến Người Nuôi Tôm Chân Trắng Ấn Độ Lo Ngại Dịch Bệnh Mới Khiến Người Nuôi Tôm Chân Trắng Ấn Độ Lo Ngại

Sau khi đạt sản lượng kỷ lục giúp giá trị xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm kết thúc vào tháng 12/2014 tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, ngành tôm nước này đang lo ngại dịch bệnh tôm RMS (Running Mortality Syndrom) có khả năng hoành hành trong năm mới.

12/02/2015
“Truy” Điểm Yếu Của Ngành Mía Đường “Truy” Điểm Yếu Của Ngành Mía Đường

Theo lập luận của VSSA, ở vụ 2014-2015, dự báo tổng nguồn cung đường sẽ là 2 triệu tấn. Con số này chưa kể số NK không chính thức và nhập lậu mà ngành đường đang phải chống chọi rất vất vả. Trong khi đó, mức tiêu thụ năm 2015 sẽ rơi vào khoảng 1,3-1,4 triệu tấn. Như vậy, cả nước sẽ dư thừa trên 600.000 tấn đường. Dư thừa sẽ dẫn đến giảm giá đường. Giảm giá sẽ dẫn đến giảm giá thu mua mía của bà con nông dân.

12/02/2015