Nông Dân Đồng Bằng Sông Cửu Long Gặp Khó Khi Vào Vụ Nuôi Tôm Mới

Theo Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm mới.
Người dân nuôi trồng thủy sản tại các địa phương này đang tập trung cải tạo ao nuôi và theo dõi chất lượng nước để thả giống theo lịch thời vụ của từng tỉnh.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết do bắt đầu vào vụ nuôi mới, nên tình hình con giống không đủ cung ứng cho thị trường và giá cả tăng cũng làm người nuôi gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói là hiện nay đang vào vụ nuôi chính trong năm, nếu lượng tôm, cá giống không đủ, sản lượng cá thịt năm nay sẽ giảm, trong khi nguồn tôm, cá tự nhiên ở ĐBSCL đã dần cạn kiệt. Một nghịch lý nữa là khi giá tôm, cá giống tăng cao, nhiều trại sản xuất giống lại rục rịch cho cá bố mẹ đẻ, nuôi cá giống trở lại và tung ra thị trường và khả năng lại xảy ra khủng hoảng thừa.
Để ổn định sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản, ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng Cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; chỉ đạo kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.
Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn khuyến cáo các hộ nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa; người nuôi phải tẩy dọn ao triệt để, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong xử lý ao nuôi, diệt giáp xác; thả nuôi đúng thời vụ, mật độ theo khuyến cáo của ngành.
Bên cạnh đó, tôm giống phải sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, nhiễm khuẩn Vibrio. Trong quá trình nuôi, người nuôi phải định kỳ diệt khuẩn ao nuôi, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi. Tổng cục khuyến khích mô hình nuôi tôm có thả cá rô phi đơn tính để làm sạch môi trường.
Tháng Hai vừa qua, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước ước đạt 139.000 tấn, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản hai tháng đầu năm ước đạt trên 308 tấn, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng giảm chủ yếu do sản xuất cá tra xuất khẩu gặp khó khăn nên giá cá tra nguyên liệu thấp, trong khi đó giá thức ăn, giá thuốc thú y lại tăng.
Có thể bạn quan tâm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, hiện nay chưa thể thống kê được tổng diện tích trồng chuối của nông dân trên địa bàn tỉnh cụ thể là bao nhiêu. Vì có nhiều nguyên nhân, trong đó căn bản nhất là chưa có nông dân nào quy hoạch vườn để trồng chuối theo hình thức chuyên canh (trừ chuối xuất khẩu ở xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú).

Để giúp làng nghề trồng hoa, cây cảnh xóm Phạm Tăng phát triển bền vững, Hội nông dân (ND) xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định đã thành lập câu lạc bộ trồng hoa, cây cảnh.

"Cách đây khoảng 2 tháng, ớt trái lớn có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, ớt nhỏ 30.000 - 32.000 đồng/kg. Thế nhưng giá ớt đang xuống dốc không phanh. Mấy đầu nậu trước đây mua nhiều để xuất sang Trung Quốc, bây giờ “lơ” ớt hết rồi...".

Anh Nguyễn Xuân Hùng (37 tuổi), ở tổ 4, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Đà Nẵng đã thành công với mô hình trồng hoa phong lan Mokara (xuất xứ từ Thái Lan) và có thu nhập 20 triệu đồng/tháng.

“Vui lắm, thế là sau gần 2 năm nhận bò giống, nay đã có bê để luân chuyển, gia đình mình thực sự đã được sở hữu con bò giống của "ngân hàng bò" rồi đấy!”.