Nông Dân Điêu Đứng Vì Giá Chuối Liên Tục Giảm

Chuối là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông hộ trên địa bàn huyện U Minh (Cà Mau), nhất là những hộ dân sống trên lâm phần rừng tràm. Có những lúc cây chuối được xem là cây giảm nghèo cho người dân xứ rừng. Vậy mà thời gian gần đây, giá chuối liên tục giảm mạnh, gây nhiều khó khăn cho bà con.
Ông Nguyễn Hữu Hiệp, ở ấp 12, xã Khánh Thuận, là một trong những người được mệnh danh là triệu phú chuối của đất rừng U Minh Hạ. Với hơn 4 ha bờ bao trồng chuối, mỗi năm ông thu về hơn 150 triệu đồng. Vậy mà những ngày gần đây ông cũng phải ngao ngán nhìn đống chuối to đùng của gia đình từ từ chín thâm mà không thu được đồng nào do thương lái đột nhiên "bỏ cữ".
Ông Hiệp cho biết: “Không biết lý do gì mà đột nhiên thương lái bỏ cữ, điện hỏi thì bên đó bảo nguồn hàng còn tồn đọng lớn, đồng thời thông báo giá chuối giảm chỉ còn 2.000 - 2.500 đồng/nải, giảm gần 2.000 đồng/nải so với trước đây. Ðây là lần rớt giá thứ ba trong năm, nhưng đây là lần rớt thảm nhất nên số chuối tôi sắp trồng thêm đành nán lại chờ giá cả coi sao”.
Bà Nguyễn Thị Kiều cũng là một trong những hộ có diện tích chuối tương đối lớn ở ấp 18, xã Khánh Thuận, với hơn 2 ha bờ bao trồng chuối, cũng chịu cảnh tương tự. Do trước đây giá chuối ở mức cao nên thương lái tìm đến nhà mua, ai mua cao thì bà bán, không có bắt mối với thương lái nào, mấy ngày nay đột nhiên thương lái đi đâu hết, khiến cho toàn bộ số chuối tới lứa của bà đành nằm lại ở vườn, số chín bà đốn về cũng nằm ì ra đó.
Còn đối với những người có mối lái sẵn thì có phần hơi thuận lợi hơn, mặc dù giá chuối rẻ nhưng vẫn còn có người đến mua. Trường hợp của bà Nguyễn Thị Phim ở ấp 17, xã Khánh Thuận là 1 ví dụ. Do sợ cảnh bấp bênh của cây chuối nên 2 năm nay bà Phim bắt hẳn 1 mối ở tận Tiền Giang để tiêu thụ chuối.
Nhờ vậy mà chuối của gia đình bà không bị tồn đọng như những hộ khác. Mặc dù vậy nhưng bà Phim vẫn ngao ngán vì mỗi đợt đốn chuối rất là cực, kéo dài từ 1 - 2 ngày mới xong. Vậy mà giá chuối đột nhiên giảm mạnh làm cho bà và gia đình không còn phấn khởi sản xuất như trước nữa.
Ðối phó với tình trạng giá chuối thấp, người dân trên địa bàn huyện U Minh đã năng động biến chuối thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như: làm thức ăn cho cá, cho heo, rồi ép làm chuối khô.
Nhưng chừng ấy vẫn không thể giải quyết hết lượng chuối tồn đọng vì số lượng chuối quá lớn, mỗi hộ có gần 1.000 nải chuối trong mỗi cữ đốn. Bà Trần Thị Hoa, ở ấp 18, xã Khánh Thuận, chia sẻ: “Chuối chín bán không được, có con gì ăn hết đâu, cho cá ăn cũng không hết. Mấy ngày nay tôi và con dâu cố gắng ép chuối phơi khô, mà giờ ép cũng hết nổi và cũng không còn chỗ để phơi".
Ðây không phải là năm đầu tiên chuối giảm giá, gây thất thu cho nông dân trên địa bàn huyện mà đã trở thành điệp khúc trong đời sống của người dân xứ rừng.
Qua tìm hiểu các thương lái cho biết, phần lớn chuối trên địa bàn huyện U Minh trước đây được thu mua, vận chuyển về các tỉnh vùng ngoài để tiêu thụ hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi việc xuất khẩu thuận lợi thì giá chuối tăng, còn không thì lại giảm. Những ngày gần đây, phía Trung Quốc đột nhiên không nhập loại nông sản này nên lượng chuối còn tồn đọng trong nước rất lớn, dẫn đến tình trạng giá chuối sụt giảm như hiện nay.
Trước thực trạng trên, người trồng chuối trên địa bàn huyện đang rất cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp để tìm đầu ra ổn định lâu dài, tránh tình trạng giá chuối bấp bênh như hiện nay. Nên chăng xây dựng hẳn nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm bằng nguyên liệu chuối hay nhà máy sấy chuối tại địa phương để có thể tiêu thụ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương. Qua đó sẽ giúp người dân vượt qua gánh nặng về giá cả, an tâm sản xuất, từng bước phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm

Số tiền này được bổ sung vào nguồn vốn sản xuất kinh doanh hàng tiểu thủ công nghiệp, đan lát xuất khẩu; sản xuất cơ khí phụ trợ; cung ứng vật tư nông nghiệp; bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; thu gom rác thải sinh hoạt, san lấp mặt bằng làm đường giao thông nông thôn; đưa rước công nhân khu công nghiệp; trồng trọt; chăn nuôi gia súc-gia cầm-thủy sản (số dư nợ trợ vốn đến cuối tháng 9 là trên 34 tỷ đồng).

Với diện tích 0,3ha đất vườn trồng xoài cát chu và cát Hòa Lộc, anh Đỗ Văn Tới, một xã viên trồng xoài nhiều năm liền tại ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương cho biết, thời tiết năm nhuần tương đối thuận lợi cho việc trồng xoài nghịch mùa, chi phí bỏ ra cho vườn xoài khoảng 40 triệu đồng, ước tính nếu thu hoạch hết, anh có thể thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến tận nơi thu mua cá lóc cỡ 0,7 - 0,8kg/con với giá dao động 34.000đ/kg (tăng hơn tuần trước 2.000 đồng/kg), giá lươn cỡ 250 - 300gram/con từ 150.000 - 160.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg), giá cá tra thương phẩm từ 23.000 - 23.500 đồng/kg (tăng 500 đồng/kg).

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 phấn đấu đạt 7 tỉ USD; trong đó riêng mặt hàng tôm là 3,5 tỉ USD, chiếm 50% về giá trị. Có thể nói, con tôm đang trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, thế nhưng điều nghịch lý là hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL luôn phập phồng nỗi lo thua lỗ bởi dịch bệnh tràn lan và giá cả lên xuống thất thường...

Huyện Lâm Thao hiện có 620ha nuôi trồng thuỷ sản, sản lượng thuỷ sản ước đạt trên 2.600 tấn; trong đó loại hình mặt nước ao hồ nuôi chuyên 520ha, năng suất 4,6 tấn/ha, loại hình 1 lúa, 1 cá 100ha, năng suất đạt 2,1 tấn.