Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan

Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan
Ngày đăng: 19/05/2015

Anh Mai Xuân Vũ, một người trồng cà tím ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, kể vài năm trước anh trồng hành tây, hành lá... nhưng thu nhập không ổn định, liên tục thua lỗ.

Trong khi đó, nhà hàng xóm trồng cà tím chỉ xuống giống khoảng 3 tháng mà thu nhập khá ổn định nên anh quyết định tìm hiểu và sau đó xuống giống 7 sào cà tím violet King nguồn gốc Thái Lan.

Với vốn đầu tư khoảng 42 triệu (1 sào/6 triệu), chỉ hơn 1 tháng đã cho thu hoạch. “Tính giá thấp nhất là 1.000 đồng/kg, sau 1 năm thì trừ chi phí, tôi vẫn còn thu về hơn 50 triệu đồng” – anh Vũ chia sẻ.

Tương tự anh Nguyễn Vân Hoài ở khu đập tràn Liên Khương huyện Đức Trọng nói: “với 4 sào giống cà tím này đang thu hoạch đều đặn, 1 tháng thu hoạch khoảng 9 lần, mỗi lần từ 200 kg đến 250kg. Với giá thu mua tại vườn từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg, thậm chí giá 1.000 đồng/kg thì vẫn có lời”.

Theo anh Hoài, quy trình trồng cà tím rất đơn giản, cày đất bón vôi để khoảng 2 ngày để cho đất tăng độ pH. Sau đó, bón 2 loại phân thích hợp là phân chuồng, phân lân, ủ tiếp thêm 2 ngày nữa là xuống giống được. “Với giống cà này chẳng phải lệ thuộc gì về nó, có trễ một ngày 2 ngày sau thu hoạch thì cũng chẳng mất mát gì, vô tư ngủ ngon không phải suy nghĩ gì trong khi trồng loại này” – anh Hoài vui vẻ nói.

Một số chủ vựa tại trị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng cho hay hầu như ngày nào cũng thu mua từ 5 đến 7 tạ cà tím violet King. “Mặt hàng này gửi đi các chợ lớn tại TP HCM, ít khi nào bị tồn kho, chỉ cần mua là xuất đi luôn trong ngày, người bán thoải mái mà người nông dân cũng có tiền gửi về hằng ngày” – một chủ vựa chia sẻ.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Đức Trọng, vụ đông xuân 2014 - 2015 toàn huyện hiện có 56 ha diện tích trồng các loại cà, trong đó 30 ha cà tím giống violet King được phân bố như thị trấn Liên Nghĩa, Liên Hiệp, Hiệp An, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Bình Thạnh... Nhiều hộ nông có nguồn thu nhập ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Cơ giới hóa 84% khâu thu hoạch lúa Cơ giới hóa 84% khâu thu hoạch lúa

Theo Sở NN&PTNT, nhiều nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đã ứng dụng máy móc vào sản xuất từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch.

19/10/2015
Thu hoạch gừng Thu hoạch gừng

Là địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn năm 2015, xã Tân Sơn trồng được hơn 70ha gừng. Thời điểm này, cây gừng sớm đã cho thu hoạch.

19/10/2015
Cà chua đen ồ ạt vào siêu thị Cà chua đen ồ ạt vào siêu thị

Xuất hiện trên thị trường chưa đầy một năm nhưng cà chua đen nhanh chóng được các cửa hàng, hệ thống siêu thị đón nhận dù giá cao. Xuất hiện trên thị trường chưa đầy một năm nhưng cà chua đen nhanh chóng được các cửa hàng, hệ thống siêu thị đón nhận dù giá cao.

19/10/2015
Hibicus cây trồng mới ở Tân Yên Bắc Giang Hibicus cây trồng mới ở Tân Yên Bắc Giang

Thời điểm này, trên những triền đồi ở các xã: Liên Sơn, An Dương, Hợp Đức, huyện Tân Yên (Bắc Giang), cây hibicus (còn gọi là bụp giấm, hồng hoa) đang trổ hoa trắng muốt.

19/10/2015
Tổ hợp tác sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP Tổ hợp tác sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP

Theo ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Quơn Long (Tiền Giang), toàn xã có 920 ha chuyên canh thanh long với sản lượng trung bình từ 40 - 50 tấn/ha/năm. Hiện nay, nhà vườn đã xử lý xông đèn thanh long với diện tích trên 600 ha.

19/10/2015