Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Bến Tre Trúng Mùa Tôm

Nông Dân Bến Tre Trúng Mùa Tôm
Ngày đăng: 22/07/2013

Trúng mùa, trúng giá, nhiều hộ nông dân nuôi tôm tại vùng ven biển Bến Tre đang rất phấn khởi với vụ vừa thu hoạch.

Năng suất và giá tôm đều tăng

Những ngày này, nhiều nông dân ở huyện Bình Đại đang vui niềm vui được mùa tôm thẻ chân trắng. Anh Lê Hoàng Vũ ngụ xã Bình Thới (huyện Bình Đại) cho biết, gia đình anh vừa thu hoạch ao tôm rộng 3.000 m2, sản lượng đạt 2,7 tấn. Với giá bán 132.000 đồng/kg, anh Vũ thu về gần 360 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư, cải tạo ao nuôi các loại, anh Vũ lời hơn 170 triệu cho gần 3 tháng chăm sóc con tôm.

Cũng theo anh Vũ, nếu như năm trước, hầu hết người nuôi tôm thất bát vì dịch bệnh, tôm chết liên tục thì năm nay nhiều hộ nuôi tôm trong vùng trúng mùa, trúng giá. Tỷ lệ nuôi tôm thành công trong vụ này ở mức 7 – 3.

Tức 10 người nuôi tôm thì có đến 7 người trúng vụ, 3 người còn lại vì không xử lý ao nuôi tốt, không kiểm soát dịch bệnh cẩn thận nên tiếp tục thua lỗ. “Trong khi năm trước, tỷ lệ tôm chết luôn ở mức cao, cứ 10 người nuôi tôm thì phải đến 8 người thất bát, không có thu hoạch vì tôm chết khi vừa thả giống chưa được bao lâu” - anh Vũ cho biết.

Hơn nữa, theo anh Vũ, giá tôm nguyên liệu từ đầu năm đến nay liên tục tăng khiến nông dân phấn khởi, hiện đang ở mức từ 132.000 – 142.000 đồng/kg tùy kích cỡ, cao hơn khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2012. Anh Lưu Thanh Nghĩa – một người chuyên nhận nuôi tôm cho các chủ ao khu vực ĐBSCL cũng hào hứng cho biết, anh vừa cùng chủ ao thu hoạch 3 ao tôm thẻ với sản lượng gần 6 tấn. Với cỡ tôm hiện nay, chủ ao bán được giá 140.000 đồng/kg.

Cũng theo anh Nghĩa, sau khi trừ vốn đầu tư ban đầu, với đợt thu hoạch lần này, chủ ao thu lời hơn 600 triệu đồng. “Nhờ nuôi tôm tốt nên tui được chủ ao thưởng công 25 triệu đồng, cộng với tiền lương 3 tháng làm công khoảng 9 triệu nữa, nghe cũng mát lòng mát dạ!” - anh Nghĩa cười vui vẻ. Nhiều hộ nông dân tại các huyện Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri… cũng đang vui niềm vui được mùa tôm thẻ, bù lại phần nào sau nhiều vụ nuôi thất bại vì dịch bệnh.

Dịch bệnh vẫn chưa “êm”

Dù được đánh giá là đã “dễ thở” hơn trước nhưng tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tại các huyện ven biển Bến Tre vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo người nuôi tôm cẩn trọng khi thả nuôi vụ mới.

Ông Nguyễn Văn Buội – quyền Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bến Tre cho biết, từ đầu vụ đến nay, tổng diện tích tôm nuôi trong tỉnh bị thiệt hại ước khoảng trên 1.100ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích thả nuôi.

Những tháng đầu năm 2013, nông dân nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do xâm nhập mặn, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm nuôi. Đến nay, tình hình có dịu bớt, tuy nhiên, diễn biến thời tiết vẫn khắc nghiệt, chênh lệch nhiệt độ lớn, tôm dễ mắc bệnh. Trong khi đó, anh Lê Hoàng Vũ cho biết, vẫn còn một lượng lớn ao tôm trong vùng nhiễm bệnh khiến tôm chết.

Người nuôi tôm do đó cần cẩn thận với nguồn nước thải từ những ao tôm bệnh, tránh để virus gây bệnh lây lan sang các ao khác. “Nuôi tôm rất dễ bệnh ở giai đoạn đầu mới thả nên nông dân phải xử lý ao thật cẩn thận. Hơn nữa, độ mặn nước hiện tại chênh lệch từ 10/1.000 – 12/1.000 nhưng rất dễ thay đổi vào những tháng cuối năm” - anh Vũ cho biết thêm.

Ông Buội khuyến cáo bà con nông dân phải tuân thủ các nguyên tắc phơi, lắng ao, làm vệ sinh ao nuôi cẩn thận trước khi thả vụ mới. Nếu bà con nông dân đã thả giống, phải thường xuyên kiểm tra độ pH, độ kiềm, lượng oxy hòa tan trong nước, sức khỏe tôm nuôi... để xử lý kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Ba Ba Gấp 3 Cá Ba Ba Gấp 3 Cá

Phong trào nuôi ba ba ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho hiệu quả cao, lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa; điển hình là hộ ông Hồ Đức Nguyên ở ấp Phú Thọ mỗi năm lãi trên 100 triệu đồng.

18/11/2013
Tận Diệt Thủy Sản Bằng Tận Diệt Thủy Sản Bằng "Rọ Lồng"

Tình trạng ngư dân dùng rọ lồng nhập từ Trung Quốc tận diệt các loài thủy sản ở các sông Trường Giang, Tam Kỳ, Bến Ván... đang ngày càng phổ biến, gây nhiều bức xúc cho nhân dân.

18/11/2013
Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014 Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014

Theo Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, 10 tháng đầu năm 2013, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên địa bàn tỉnh hơn 906ha (trong đó có 749,3ha là tôm thẻ chân trắng), tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2012, tập trung ở TP Cà Mau, các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời. Để vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 đạt hiệu quả, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các trạm thú y, mạng lưới thú y cơ sở tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi. Đồng thời khuyến cáo người nuôi thả nuôi với mật độ vừa phải: tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 70-100 con/m2. Bên cạnh đó, vận động người nuôi chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chuyên môn khi tôm nuôi có biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ bệnh để kịp thời phối hợp xử lý.

18/11/2013
Điêu Đứng Sau Bão Điêu Đứng Sau Bão

Cơn bão số 14 đi qua đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con ngư dân Vân Đồn (Quảng Ninh). Hộ thiệt hại ít thì cũng vài chục đến vài trăm triệu đồng, hộ nhiều lên tới vài tỷ đồng. Điều đáng nói là đa số các hộ, doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản đều có thâm niên, nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhưng do bão ập đến quá nhanh khiến họ trở tay không kịp.

18/11/2013
55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP 55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP

Ngày 12- 11, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản phối hợp Công ty Cổ phần TCSH Vĩnh Thịnh tổ chức tập huấn kỹ thuật “Nuôi tôm bền vững và tiếp cận mô hình VietGAP trong nuôi tôm thẻ chân trắng” cho 55 học viên là nông dân thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

18/11/2013