Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Bán Tôm Chạy Dịch

Nông Dân Bán Tôm Chạy Dịch
Ngày đăng: 13/06/2013

Thu hoạch tôm chạy dịch

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch bệnh trên tôm ở ĐBSCL tiếp tục diễn biến phức tạp, không ít hộ nuôi đã thu hoạch chạy dịch (tức chưa tới tuổi thu hoạch nhưng do tôm chết nên thu hoạch), cắt lỗ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh - một người chuyên vận chuyển tôm thuê của nông dân đi tiêu thụ, cho biết thời gian gần đây, tại 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải, Trà Vinh có rất nhiều hộ nông dân đã thu hoạch tôm chạy dịch.

“Thu hoạch sớm còn hơn để mất trắng”, ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đời, hộ nuôi tôm ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, ao tôm 0,5 héc ta của ông thả được 2 tháng bỗng xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác, do đó, ông đã thu hoạch để hạn chế lỗ.

Theo bà con nông dân, tôm thu hoạch sớm chỉ được tiêu thụ nội địa với giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kí lô gam, không thể phục vụ cho chế biến và xuất khẩu được do kích cỡ tôm nhỏ (trọng lượng khoảng 100 – 150 con/kí lô gam).

Thống kê sơ bộ của Chi cục thủy sản Trà Vinh, cho biết trong tổng số 2.000 tấn tôm nguyên liệu được thu hoạch trong những tháng đầu năm 2013, có khoảng 60% sản lượng thu hoạch sớm do lo ngại dịch bệnh.

Tại Tiền Giang, tình hình tương tự cũng xảy ra, ông Mai Thành Lộc, Giám đốc Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh, cho biết từ đầu vụ nuôi đến nay, tôm cũng bị thiệt hại liên tục, chết ở giai đoạn 30 - 40 ngày sau khi thả. “Bà con buộc phải thu hoạch sớm để cắt lỗ khi xảy ra dịch bệnh”, ông cho biết.

Vẫn chưa có hướng khắc phục

Đầu tháng 5-2013, các nhà khoa học của trường đại Arizona (Mỹ) công bố thông tin đã xác định được nguyên nhân gây hội chứng chết sớm ở tôm (EMS) hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS).

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Donald Lightner thuộc đại học Arizona (Mỹ), cho biết tác nhân gây ra hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm nuôi ở ĐBSCL trong những năm qua là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, lãnh đạo một số địa phương cho biết vẫn chưa có biện pháp chữa trị hữu hiệu và hiện tượng tôm chết vẫn xảy ra ở hầu hết các địa phương có nuôi tôm ở ĐBSCL.

Theo Chi cục thủy sản Sóc Trăng, hiện chi cục vẫn tiến hành kiểm tra vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus thường xuyên trên tôm nuôi của bà con nông dân để phát hiện bệnh, tuy nhiên, hiện tượng tôm chết vẫn diễn biến phức tạp, chưa có cách chữa trị hiệu quả.

“Dù đã xác định được nguyên nhân nhưng đến nay chưa có hướng khắc phục, thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn chưa đưa ra giải pháp chữa trị nào cả”, ông Lộc của Chi cục thủy sản Tiền Giang cho biết.

Đến thời điểm này, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng chỉ đưa ra khuyến cáo các cơ sở nuôi tôm nên sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch chất lượng của cơ quan thú y. Bên cạnh đó, phải đảm bảo điều kiện môi trường nuôi tốt nhằm tăng sức đề kháng cho tôm, đặc biệt, trong giai đoạn thả nuôi dưới 1 tháng tuổi.


Có thể bạn quan tâm

10 Năm Kiên Trì Dựng Nghiệp Trên Vùng Ngập Lũ Nhờ Con Cá Giống 10 Năm Kiên Trì Dựng Nghiệp Trên Vùng Ngập Lũ Nhờ Con Cá Giống

Chuyển đổi từ trồng lúa độc canh sang ương cá giống, cá kiểng, anh Nguyễn Văn Đực Nhỏ, sinh năm 1964 tại xã Nhị Mỹ (Cai Lậy, Tiền Giang) đã vươn lên ổn định cuộc sống.

07/10/2013
Nhân Rộng Các Mô Hình Khuyến Nông Nhân Rộng Các Mô Hình Khuyến Nông

Trang trại của gia đình anh Phạm Văn Quang ở thôn Thượng Hải, xã Bình Lãng (Tứ Kỳ) có 3 dãy chuồng rộng gần 1.500 m2, thường xuyên nuôi khoảng 2.500 con gà CP lấy trứng thương phẩm. Đầu năm 2012, Trạm Khuyến nông Tứ Kỳ phối hợp với Viện Chăn nuôi quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai xây dựng mô hình nuôi gà Lương Phượng thuần chủng sinh sản trên địa bàn huyện.

07/10/2013
Dân Khốn Đốn Vì Lợn Bệnh Dân Khốn Đốn Vì Lợn Bệnh

Khoảng gần 2 tháng trở lại đây, người chăn nuôi xã Xuân Tình, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) phải chống chọi với một loại bệnh xuất hiện ở lợn mà người dân nơi đây gọi là bệnh nghệ đã làm lợn chết hàng loạt. Theo người dân, biểu hiện ban đầu của bệnh là lợn bỏ ăn, ho, tiêu chảy, vàng da và cuối cùng dẫn đến chết. Tốc độ lây lan của bệnh nhanh đến mức chóng mặt đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

07/10/2013
Nuôi Gà Thành Tỷ Phú Nuôi Gà Thành Tỷ Phú

Từ một nông dân lam lũ, ông Nguyễn Văn Nam (62 tuổi), ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) đã trở thành tỷ phú. Biến đồi hoang thành trang trại chăn nuôi, gia đình ông đạt mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm…

07/10/2013
Nên Tăng Diện Tích Thả Nuôi Tôm Trong Quý IV Nên Tăng Diện Tích Thả Nuôi Tôm Trong Quý IV

Nhìn chung, tình hình sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp phát triển tương đối ổn định. Giá tôm nguyên liệu ở mức cao. Sản xuất ngày càng được chú trọng theo hướng đa cây, đa con. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được chú trọng và thực hiện nghiêm túc.

08/10/2013