Nông dân Ấp Láng phá bỏ cao su để trồng thiên lý

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 150 hộ dân trước đây trồng cao su với diện tích nhỏ lẻ, đã phá bỏ cao su, chuyển sang đầu tư trồng thiên lý lấy hoa.
Theo ước tính của vị trưởng ấp này, diện tích cao su bị phá bỏ từ đầu năm đến nay trên địa bàn khoảng 50 ha.
Nguyên nhân dẫn đến việc người dân phá bỏ vườn cao su để trồng thiên lý là do giá mủ cao su hiện nay quá thấp, thêm vào đó diện tích cao su của những hộ dân trong ấp chỉ chừng trên dưới 1 ha nên nhiều hộ nản chí, không muốn đầu tư lâu dài cho cao su.
Hiện nay, mỗi kg hoa thiên lý có giá khoảng 35 ngàn đồng, với mỗi công đất trồng thiên lý, bình quân mỗi tháng cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi dây thiên lý có thể cho hoa từ 5 đến 6 năm.
Thiên lý rất dễ trồng, chỉ cần một góc vườn, có sân hoặc ao, tiến hành làm giàn để cây leo là cho thu hoạch hoa quanh năm. Thế nhưng, trước sự phát triển số lượng lớn diện tích trồng thiên lý như hiện nay, nhà nông cũng cần tìm hiểu và có đầu ra bền vững cho sản phẩm, tránh tình trạng trồng theo “phong trào”, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Theo tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong năm 2014, Bộ Công thương đã cho phép XK đường qua cửa khẩu phụ, lối mở, với tổng lượng đường được phép XK của cả 2 đợt là 475 ngàn tấn.

Ngày 25/2/2015 tới, Thông tư 03/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về quản lí thuốc BVTV sẽ chính thức có hiệu lực. Đến thời điểm này vẫn còn rất nhiều trăn trở, băn khoăn từ cả phía DN và cơ quan quản lí, nhất là về điều khoản yêu cầu các DN phải tiến hành công bố hợp quy trên bao bì.

Theo các hộ trồng hoa, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP.Mỹ Tho, TP.HCM và các tỉnh lân cận. Do năm nay giá vật tư, thuốc BVTV, chi phí đầu vào tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và giá nhân công cũng tăng khoảng 20% nên giá các loại hoa dự kiến cũng sẽ tăng giá từ 10 - 20% so với năm trước.

Cty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định (BDSTAR) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và khánh thành dây chuyền nâng công suất chế biến tinh bột sắn từ 60 tấn lên 120 tấn sản phẩm/ngày.

Gặp anh Lê Thanh Nam, ấp Thạnh Mỹ A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đang tất bật chuyển những bao dưa leo lên xe kịp giao cho khách hàng, anh tranh thủ chia sẻ: