Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗ lực cứu chè

Nỗ lực cứu chè
Ngày đăng: 07/07/2015

Với tổng diện tích vùng trồng lên tới hơn 4.500ha, cây chè được xem là thế mạnh của Thanh Chương trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã gây thiệt hại hơn 1.200ha chè, trong đó Thanh Mai, Thanh Tùng, Thanh An, Thanh Thịnh… là những xã có nhiều vùng chè bị chết cháy trên 70%, nâng tổng số diện tích phải trồng mới lên tới 585ha. Ông Lê Đình Thanh – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Trước mắt, huyện đang vận động bà con tận dụng nguồn nước tại 7 hồ đập lớn và hơn 200 hồ đập lớn nhỏ trong huyện để bơm nước tưới chè. Đồng thời, hạn chế khai thác chè khi nắng hạn. Trong vụ tiếp theo, sẽ khuyến khích người dân trồng xen các cây họ đậu để tái tạo đất cũng như tránh nắng cho cây chè.

Tại xã Thanh Hương, bà con đang sử dụng hệ thống tưới bep có hiệu quả chống hạn cao cho cây chè. Do nước được dẫn trực tiếp đến hệ thống vòi phun qua đường ống nên đã giảm thiểu tối đa việc thất thoát nước, duy trì được độ ẩm thường xuyên cho cây chè phát triển. Hiện các xóm trong xã đều có từ 4 đến 6 hộ sử dụng hệ thống này.

Chưa có điều kiện để lắp đặt hệ thống tưới tự động như một số gia đình ở xã Thanh Hương, nhiều bà con ở Thanh Thủy lại có những cách làm sáng tạo khác để đưa cây chè vượt hạn. Gia đình anh Lê Văn Chiến đã lắp đặt hệ thống máy bơm công suất lớn để cung nước cho 3 điểm trồng chè với tổng diện tích 1ha. Anh chia sẻ: “Nếu chè chết mà phải trồng lại thì phải bỏ ra hơn 70 triệu đồng mỗi ha, vậy nên chủ động đối phó vẫn hơn là khắc phục hậu quả nặng nề”.

Anh Trần Trọng Hào (xóm 3, Thanh Thủy) chặn suối dẫn nước về tưới cho diện tích chè của gia đình.

Xã Thanh Thủy có 485ha chè, trong đó diện tích chè ít năm tuổi lên tới hơn 100ha. Ông Hà Văn Thái – Phó chủ tịch xã chia sẻ: “Hiện toàn xã có 82ha chè bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Xã đã vận động bà con đầu tư hệ thống máy bơm nước để tận dụng nguồn nước từ 2 đập lớn Sông Rộ, Lai Lò và 4 đập nhỏ khác. Đặc biệt, cuối năm nay Hiệp hội trồng chè Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ cây Cốt Khỉ để đưa vào trồng xen trong diện tích chè để chống hạn”.

Người dân Thanh Thủy sắm máy bơm công suất lớn để bơm nước tưới chè

Tại Anh Sơn, đã có hơn 300ha chè bị ảnh hưởng do hạn hán. Tại xã Hùng Sơn nhiều diện tích chè nơi đây đã bị khô cháy nặng. Theo tính toán, những diện tích này sẽ được trồng mới và trồng dặm sau vào tháng 9 âm lịch, lúc này thời tiết đã dịu mát, phù hợp cho sự phát triển của cây con.

Chè chết cháy tại vùng Khe Lông, Hùng Sơn, Anh Sơn

Ông Nguyễn Đình Hương (phó phòng Trồng trọt - Sở NN&PTNT) cho biết: Hiện tỉnh đã chỉ đạo các địa phương: Đối với những diện tích chè cháy lá, thiệt hại từ 30 - 70%, sẽ tiến hành chăm sóc, chuẩn bị cây giống khi mưa xuống sẽ trồng dặm thêm để đảm bảo mật độ với diện tích chè trồng mới; với chè kinh doanh, chờ mưa xuống sẽ làm cỏ, bón phân để chè hồi phục và phát triển. Riêng với gần 850 ha chè cháy trên 70%, sẽ buộc phải phá hủy để trồng lại. Tỉnh đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ theo hình thức hỗ trợ thiên tai.


Có thể bạn quan tâm

Năng suất cây thuốc lá vàng giảm do sâu bệnh Năng suất cây thuốc lá vàng giảm do sâu bệnh

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuống giống được 760 ha thuốc lá vàng, tập trung nhiều ở các xã Hảo Đước, Long Vĩnh và Ninh Điền.

20/04/2015
Mô hình trồng tiêu sạch của tiến sĩ lọc dầu Mô hình trồng tiêu sạch của tiến sĩ lọc dầu

Chuyện anh Nguyễn Ngọc Luân lấy bằng tiến sĩ lọc dầu ở Cộng hòa liên bang Đức và từ bỏ các công việc hấp dẫn về làm nông nghiệp một huyện thuần nông vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai đã làm nhiều người hết sức ngạc nhiên. Nhưng đối với anh, việc giúp nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất của họ là ước mơ đã được ấp ủ bấy lâu nay.

20/04/2015
Quản lý chặt chẽ các giống mắc ca Quản lý chặt chẽ các giống mắc ca

Nhiều công ty bán giống mắc ca lên tới vài trăm nghìn/cây là quá đắt so với giá thực tế của loại cây này. Việc phát triển quá nhanh diện tích cây mắc ca, cũng như thiếu kiểm soát trong công tác quản lý giống khiến nhiều hộ dân mua phải giống kém chất lượng.

20/04/2015
Dasco và dự án trồng nấm sạch tại Đồng Tháp Dasco và dự án trồng nấm sạch tại Đồng Tháp

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV dịch vụ phát triển nông nghiệp Dasco đã liên kết với Viện Công nghệ Sinh học - Trường Đại học Cần Thơ triển khai dự án phát triển công nghệ trồng nấm sạch gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ ở Đồng Tháp.

20/04/2015
Sa Pa (Lào Cai) mở rộng diện tích cấy lúa chịu lạnh lên 40 ha Sa Pa (Lào Cai) mở rộng diện tích cấy lúa chịu lạnh lên 40 ha

Vụ lúa mùa năm 2015, huyện Sa Pa (Lào Cai) sẽ mở rộng diện tích cấy lúa chịu lạnh lên 40 ha. Đây là giống DS 1 do Trung tâm Giống nông lâm nghiệp tỉnh cung ứng và sẽ được gieo cấy tại các xã Tả Van, Sử Pán, Nậm Sài, Thanh Phú và Nậm Cang, mỗi xã cấy từ 7 – 10 ha, với khoảng 110 hộ dân tham gia.

20/04/2015