Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ninh Thuận tiếp tục nhân giống bò tót lai

Ninh Thuận tiếp tục nhân giống bò tót lai
Ngày đăng: 19/05/2015

Dự án lai tạo bò tót thế hệ F2 vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phê duyệt với kinh phí 13 tỉ đồng, sau khi đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò tót lai F1” được 2 sở KH-CN Ninh Thuận và Lâm Đồng cùng Vườn Quốc gia Phước Bình thực hiện thành công.

Trang trại bò tót tại Vườn Quốc gia Phước Bình đang thuần dưỡng 10 con bò tót lai F1, tuổi từ 2 - 4 năm, trọng lượng 300 - 400 kg/con, nặng gấp đôi bò nhà và đang tăng trưởng tốt.

Năm 2008, một con đực trong đàn bò tót gần 30 con cư trú ở các cánh rừng của 2 huyện miền núi Ninh Sơn, Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) bỗng nhiên tách bầy, lang thang xuống rừng thuộc Tiểu khu 20 của Vườn Quốc gia Phước Bình. Sau đó vài tháng, con bò tót này đã phối với bò cái chăn thả của người dân địa phương để cho ra đời những con bò tót lai đầu tiên.


Có thể bạn quan tâm

Phong Điền (TP. Cần Thơ) bảo vệ vườn cây ăn trái trong mùa nắng nóng Phong Điền (TP. Cần Thơ) bảo vệ vườn cây ăn trái trong mùa nắng nóng

Huyện Phong Điền là một trong những địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất của TP Cần Thơ. Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều nhà vườn tích cực bảo vệ tốt vườn cây ăn trái, tránh cây bị khô chết, đảm bảo năng suất và sản lượng.

13/04/2015
Xoài 3 màu rớt giá do phụ thuộc thị trường Trung Quốc Xoài 3 màu rớt giá do phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Những ngày gần đây, nông dân trồng xoài 3 màu (xoài Đài Loan) ở các xã: Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ (Chợ Mới - An Giang) chịu cảnh rớt giá mạnh.

13/04/2015
Tây Ninh nguy cơ mất mùa nhãn do dịch bệnh chổi rồng Tây Ninh nguy cơ mất mùa nhãn do dịch bệnh chổi rồng

Với tổng diện tích trên 2.000 ha nhãn trong tỉnh Tây Ninh, nếu bị dịch chổi rồng tấn công sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất mùa vụ tới.

13/04/2015
Nhãn Idor không lo ế Nhãn Idor không lo ế

Chất lượng nhãn Idor không thua kém nhãn da bò. Giống nhãn Idor hạt nhỏ, cơm dầy và giòn, ít nước, độ ngọt vừa nên thị trường tiêu thụ mạnh.

13/04/2015
Quýt đường Hòa An Quýt đường Hòa An

Quýt đường là loại cây được trồng phổ biến tại nhiều vùng trong tỉnh An Giang. Tuy nhiên, đối với nông dân ở xã Hòa An (Chợ Mới), cây quýt đường vẫn còn khá mới mẻ. Lợi nhuận hấp dẫn mà quýt đường đem lại từ những hộ tiên phong trồng ở địa phương đang khẳng định đây là loại “cây kinh tế” lý tưởng.

13/04/2015