Ninh Bình Thả Nuôi Thử Nghiệm 22,5 Vạn Giống Cá Nác Hoa

Vừa qua, Chi cục thủy sản Ninh Bình đã tổ chức hội nghị nghiệm thu, đánh giá kết quả thả giống cá nác hoa trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi cá Nác hoa thương phẩm tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn”.
Cá Nác hoa (Boleophthalmus pectinirostris) là loài cá nước lợ, phân bố chủ yếu ở các bãi triều ven biển và vùng cửa sông, cửa lạch các tỉnh ven biển miền Bắc. Đây là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hiện nay, việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm trong nước chưa đủ cung cấp cho thị trường nội địa.
Thời gian qua, Sở KHCN đã hợp tác với Chi cục Thủy sản để triển khai đề tài nghiên cứu và hoàn thiện quy trình nuôi cá Nác hoa thương phẩm với mục tiêu hoàn thiện quy trình nuôi cá Nác hoa phù hợp với vùng biển Kim Sơn, từ đó phổ biến mô hình cho các hộ nuôi trong vùng.
Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2014, Ban chủ nhiệm đề tài đã tiến hành khảo sát chọn địa điểm và chọn 1 hộ xây dựng mô hình đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng. Từ đầu tháng 4 đến nay, trên diện tích 1,5 ha, hộ thực hiện mô hình đã tiến hành thả 22,5 vạn con giống cá Nác hoa với cỡ giống từ 2-4 cm.
Qua kiểm tra thực tế cho thấy cá Nác hoa sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao (trên 70%). Bước đầu có thể khẳng định điều kiện tự nhiên tại vùng biển Kim Sơn khá phù hợp với loài cá này. Thời gian tới Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp tục bám sát cơ sở để hướng dẫn hộ nuôi tiếp tục thả giống đồng thời chăm sóc, quản lý ao nuôi, ghi chép theo dõi số lieu.
Có thể bạn quan tâm

Sau thời gian dịch bệnh tôm nuôi kéo dài, người nuôi tôm lẫn các trại giống đều mòn mỏi đợi chờ một kết cục sáng sủa hơn. Bởi, hiện các trại sản xuất giống trong tỉnh Cà Mau ế, không bán được, một số đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Năm 2013, các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được ngành thủy sản khuyến cáo không mở rộng diện tích nuôi tôm sú mà chỉ giữ diện tích nuôi tương đương với năm 2012 là 580.000 ha. Vùng nuôi tập trung tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang và Long An; trong đó, tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi lớn nhất với 265.650 ha.

"Giá heo hơi liên tục sụt giảm, giá bán ra không bằng giá thành sản xuất nên người chăn nuôi đang lỗ nặng. Nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài trong thời gian tới thì nguy cơ giảm tổng đàn thiếu nguồn cung là không tránh khỏi”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nhận định.

Sò huyết ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là đặc sản nổi tiếng vì thịt dai, ăn ngọt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân sống ven đầm đã đi thu mua sò huyết từ các nơi về bán cho du khách dưới thương hiệu sò huyết Ô Loan!

Bạc Liêu có 394 cơ sở sản xuất và ương tôm giống để bán. Tuy nhiên, số cơ sở sử dụng nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh để tạo giống chất lượng cao chỉ chiếm 20%.