Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhóm Nghiên Cứu Đài Loan Và Thái Lan Đã Công Bố Kết Quả Thí Nghiệm Phát Hiện EMS

Nhóm Nghiên Cứu Đài Loan Và Thái Lan Đã Công Bố Kết Quả Thí Nghiệm Phát Hiện EMS
Ngày đăng: 24/01/2014

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đài Nam, Đài Loan đã phát triển  phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) để phát hiện Hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm dựa trên những báo cáo nhanh.

Bà Lo Chu-Fang, Trưởng khoa Khoa học cuộc sống tại Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), hợp tác với ông Tim Flegel từ Thái Lan cùng chỉ đạo nhóm nghiên cứu. Bà Lo cũng công bố rằng kết quả nuôi thử nghiệm và tài liệu tham khảo đã ấn hành rộng rãi, 1 động thái với hy vọng có thể giúp kiểm soát bùng phát dịch bệnh.

Vài tháng trước, nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Ngài Flegel từ Đại học Mahidol và phát triển phương pháp PCR để phát hiện EMS, hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Bà Lo nói: “Thông qua nghiên cứu của chúng tôi dựa vào phương pháp PCR để phát hiện vi khuẩn gây bệnh AHPND, chúng tôi đã quyết định phát hành rộng rãi miễn phí thông tin để mọi người đều có thể tiếp cận. Bởi vì hiện nay dịch bệnh đang bắt đầu lan rộng”.

Bà cũng lưu ý rằng vi khuẩn gây ra bệnh AHPND thuộc nhóm khuẩn Vibrio parahaemolyticus (VP), nhưng chúng lại có cấu trúc AND riêng, không chung với VP.
Dịch EMS bùng phát có những đặc điểm của bệnh AHPND. Trong 35 ngày đầu nuôi trồng, không có bất kì dấu hiệu của dịch bệnh.

Bà Lo cho biết thêm: Phương pháp PCR nhằm xác định nhanh liệu tôm bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh AHPND hay không, nhằm mang đến nguồn lợi lớn trong nền công nghiệp sản xuất tôm. Việc ấn hành thông tin quan trọng này sẽ hỗ trợ các bên liên quan phát triển các biện pháp nhằm hạn chế bùng phát dịch bệnh AHPND.

Biên dịch: Trang Lisbon - 2 LUA CO., LTD

Nguồn: https://www.undercurrentnews.com/2014/01/09/taiwan-research-team-releases-ems-detection-test-to-public/


Có thể bạn quan tâm

Giao Khoán Vườn Cây Cao Su Lợi - Hại Khó Lường Giao Khoán Vườn Cây Cao Su Lợi - Hại Khó Lường

Thời gian gần đây ở Bình Dương giá cao su xuống thấp, có thời điểm xuống dưới 450 đồng/độ đã làm cho nhiều chủ vườn bắt đầu thấy bất an. Nhiều chủ vườn đang tìm các phương án tốt nhất để bảo đảm duy trì nguồn thu nhập, trong đó có việc giao khoán vườn cây.

09/04/2013
Kết Thúc Vụ Tôm Nuôi Đợt 1, Năng Suất Khá Cao Kết Thúc Vụ Tôm Nuôi Đợt 1, Năng Suất Khá Cao

Vụ tôm nuôi đợt 1 năm 2013, nông dân tại vùng chuyển dịch sản xuất huyện U Minh (Cà Mau) đã thả giống trên diện tích gần 12.000 ha.

29/05/2013
560ha Lúa Giảm Năng Suất Do Sâu Bệnh Gây Hại 560ha Lúa Giảm Năng Suất Do Sâu Bệnh Gây Hại

Theo ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc, vụ hè thu 2013 này, toàn huyện có khoảng 218ha lúa bị chuột gây hại với tỷ lệ gây hại từ 30-40%, cá biệt một số cánh đồng tại Đại Hưng, Đại Thạnh, Đại Hòa, Đại Nghĩa, Đại Hiệp bị chuột gây hại nghiêm trọng với tổng diện tích khoảng 56ha.

24/08/2013
Khởi Nghiệp Với Giống Ếch Thái Lan Khởi Nghiệp Với Giống Ếch Thái Lan

Đầu năm 2010, qua tìm hiểu anh Lê Đức Anh – thị trấn Tân Minh (Hàm Tân - Bình Thuận) biết giống ếch Thái Lan dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao.

11/04/2013
Nông Dân Chặt Bỏ Cây Cao Su, Hệ Quả Tất Yếu Của Việc Làm Ăn Theo 'Phong Trào' Ở Đác Nông Nông Dân Chặt Bỏ Cây Cao Su, Hệ Quả Tất Yếu Của Việc Làm Ăn Theo 'Phong Trào' Ở Đác Nông

Nhiều diện tích cao su ở xã Thuận Hạnh, huyện Đác Song đã 10 năm tuổi mà thân cây chỉ bằng cổ tay, không cho mủ nên bị người dân chặt bỏ hoặc bỏ hoang.

30/05/2013