Nhiều người bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi thu hoạch cà phê

Nếu người dân không may bị rắn cắn, phải nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk cho biết:
Từ tháng 10 đến nay cũng là thời điểm bắt đầu thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên, số người bị rắn cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ cắn được đưa vào bệnh viện điều trị tăng đột biến.
Bình quân mỗi ngày có hai đến ba bệnh nhân, thậm chí có ngày tới năm bệnh nhân được đưa vào bệnh viện.
Những trường hợp bị rắn cắn được đưa vào bệnh viện kịp thời sẽ được điều trị vài ba ngày là khỏi, còn những trường hợp chậm đưa vào bệnh viện, khi nọc độc rắn phát tán mạnh trong cơ thể thì thời gian điều trị dài hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Anh Trần Văn Thắng quê ở tỉnh Phú Yên lên lao động thu hái cà-phê cho một hộ dân ở xã Ea Kpal, huyện Cư Mgar cho biết: “ Năm năm gần đây, năm nào vào vụ thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên tôi cũng lên làm công giúp người dân địa phương thu hái cà phê, nhưng rất ít xảy ra trường hợp bị rắn cắn.
Còn năm nay, vừa mới thu hái được một tuần, nghe thông tin nhiều người bị rắn lục đuôi đỏ cắn tôi cũng như nhiều lao động khác rất sợ hãi…”.
Theo một số người dân, do diện tích rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp nên rắn lục đuôi đỏ thường xuất hiện và trú ngụ nhiều ở các vườn cà phê, hồ tiêu…
Do mầu sắc của rắn trùng mầu lá cây nên khó phát hiện, khi người lao động chui vào cây hái rất dễ bị rắn cắn.
Vì vậy khi thu hoạch cà phê, người dân cần phải cảnh giác, có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa rắn cắn và khi không may bị rắn cắn thì phải nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, giá càng cua đồng tại các chợ huyện đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp dao động ở mức từ 150.000 - 170.000đ/kg.

Tuy năng suất có giảm ít nhiều, nhưng bù lại giá hành lá đang tăng từng ngày nên nông dân lãi khá...

Thời gian gần đây, tại Hà Nội xuất hiện những gánh hàng rong bán quả thanh mai làm người tiêu dùng không khỏi tò mò lẫn nghi ngờ.

Hôm qua (2/6), TCty Cao su Đồng Nai đã long trọng tổ chức buỗi lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (2/6/1975-2/6/2015).

Đó là khẳng định của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) (Bộ NN&PTNT) ngày 2/6, trước thông tin “sốt” về quả dâu rượu (còn gọi là quả thanh mai) đang bán nhiều ở Hà Nội có nguồn gốc Trung Quốc.