Nhiều Doanh Nghiệp Bị Phạt Vì Kinh Doanh Phân Bón Giả

Trong 2 tháng qua, cơ quan chức năng 7 tỉnh miền Trung đã kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp, cá nhân hơn 350 triệu đồng vì vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.
Kết quả nêu trên được Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) công bố ngày 13/6 tại Bình Định, sau khi kết thúc đợt tổng kết đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm ở 7 tỉnh miền Trung.
Theo báo cáo, với hơn 500 vụ được phát hiện, cơ quan chức năng đã xử phạt trên 350 triệu đồng đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm, chủ yếu là kinh doanh phân bón giả, nhập lậu, không công bố tiêu chuẩn, không niêm yết giá, bán hàng không có hoá đơn...
Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, tình hình vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón ở miền Trung đang diễn biến phức tạp, các Chi cục QLTT cần phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho người dân.
Ông Lam khuyến cáo, người dân cần nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất phân bón để phân biệt thật, giả. Khi nghi ngờ, người dùng cần báo tin cho lực lượng quản lý thị trường để ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân.
Theo ông Lam, nếu doanh nghiệp, cá nhân có hành vi sản xuất phân bón giả (tương đương trị giá 30 triệu đồng trở lên so phân bón thật), các Chi cục QLTT sẽ gửi hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, truy cứu xử lý hình sự.
Có thể bạn quan tâm

Với sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Quảng Bình đang đi những bước cuối cùng chuyển toàn bộ khu nuôi tôm công nghiệp 120ha của Công ty Sông Gianh cho người dân xã Phú Trạch sản xuất trong tháng 9, chấm dứt việc bỏ hoang gần 10 năm nay.

Với quy mô kinh tế gia đình, nông dân nhiều địa phương ở An Giang đã tổ chức nuôi trồng và chế biến thủy sản theo hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư đồng vốn trong điều kiện có được, tận dụng ngày công lao động… tạo ra nguồn thu nhập đáng kể, vừa giúp ích việc làm cho số đông hộ nghèo ở xóm, ấp, vừa có khả năng nhân rộng trên địa bàn dân cư và phát triển mạnh ở nông thôn.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phát triển ngành thủy sản theo hướng hội nhập bền vững với chỉ tiêu đến năm 2020 diện tích nuôi trồng đạt 1 triệu ha mặt nước, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 2,5 triệu tấn, trong đó có 450.000 tấn tôm.

Nuôi tôm trên cát là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với các doanh nghiệp (DN) và hộ nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì mô hình này cũng tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn do các DN, hộ nuôi sử dụng các thiết bị lạc hậu, không có tính năng tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Từ đầu tháng 7.2013 đến nay, người nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) phấn khởi vì giá sản phẩm liên tục tăng. Do dịch bệnh tôm, giá con giống và thức ăn tăng nên mức lãi không được như mong muốn, nhưng người nuôi tôm vẫn an tâm sản xuất.