Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhập Nhằng Giống Cây Trồng Eakmat

Nhập Nhằng Giống Cây Trồng Eakmat
Ngày đăng: 11/06/2014

Nông dân Tây Nguyên khi chọn giống cây trồng thường nghĩ và chọn ngay đến cây giống Eakmat, thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

Tuy nhiên, hiện nay niềm tin này của người nông dân đã trở nên nhập nhằng một cách mơ hồ, do có đến hàng trăm vườn ươm cây giống cùng lấy tên Eakmat như vậy.

Tại Đăk Lăk, hiện có tới hàng trăm bảng hiệu đề tên Eakmat công khai. Song trên thực tế, các giống cây bán ra từ những chủ vườn này được lấy về từ nhiều nguồn khác nhau, cũng có khi là cây giống do chính các chủ vườn tự ươm.

Hiện các nhà chức năng không thể can thiệp được bởi đây là nhãn hiệu chưa được bảo hộ. Cơ sở duy nhất để người mua phân biệt giống Eakmat chuẩn là phải kiểm tra giấy chứng nhận kỹ thuật của Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Tra Nguyên Liệu Có Nguy Cơ Tiếp Tục Giảm Giá Giá Cá Tra Nguyên Liệu Có Nguy Cơ Tiếp Tục Giảm Giá

Theo hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thuỷ sản các tỉnh ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu đang ở mức trên dưới 23.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với cách nay hai tuần. Với mức giá này, theo tính toán, người nuôi cá tra vẫn bị lỗ khoảng 1.000 đồng/kg.

31/05/2012
Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Tôm Thành Công Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Tôm Thành Công

Mạnh dạn nhận thầu 3ha đất hoang hóa nhiễm phèn để đào ao nuôi tôm, sau 10 năm, giờ đây trung bình mỗi năm gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng (xóm 4, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

20/03/2012
Trồng Xoài Úc - Khẳng Định Hướng Đi Đúng Trồng Xoài Úc - Khẳng Định Hướng Đi Đúng

Vụ xoài năm nay, ở Khánh Hòa, trong khi người trồng xoài Thủy Triều buồn vì xoài mất mùa thì người trồng xoài Úc lại vui vì xoài được giá. Đầu tư trồng xoài Úc ngày càng tỏ ra hiệu quả bởi thị trường đang rộng mở. Việc hướng dẫn nông dân canh tác theo hướng GAP ngày càng được quan tâm.

31/05/2012
Nhiều Nhà Vườn Trồng Thanh Long Bị Quỵt Nợ Nhiều Nhà Vườn Trồng Thanh Long Bị Quỵt Nợ

Mấy ngày qua, nhiều nhà vườn và thương lái thu mua trái thanh long ở huyện Chợ Gạo làm đơn gửi đến ngành chức năng trình báo việc bị lừa đảo, qụyt nợ.

22/06/2012
Ông Ông "Bàn Tay Xòe"

Nghe lời kể của mấy người vừa mọc tóc trở lại nhờ mấy chai tinh dầu bưởi của Tư Khanh (Đoàn Văn Khanh) đồng thời cho biết thêm ông này còn làm những sản phẩm khác rất “độc” từ trái bưởi, tôi quyết định tìm đến nhà Tư Khanh ở ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang, để rõ thực hư.

24/02/2012