Nhân rộng đại trà dự án áp dụng 3 giảm, 3 tăng và kỹ thuật SRI

Dự án được triển khai trong vụ Hè Thu năm 2015; có 133 hộ nông dân, với diện tích 60ha, ở xã An Bình Tây và Phú Lễ tham gia.
Nông dân được tập huấn kỹ thuật quản lý dinh dưỡng, quản lý nước, quản lý dịch hại bằng phương pháp IPM, kỹ thuật ủ giống, làm đất xử lý các yếu tố phèn, mặn; tìm hiểu về khí nhà kính và biện pháp gắn với kỹ thuật sản xuất nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ nông dân 100% kinh phí giống và 30% chi phí vật tư.
Kết quả dự án đạt khá cao. Năng suất lúa bình quân trong dự án đạt 5,5 tấn/ha, cao hơn diện tích đối chứng 300kg/ha. Ngoài ra, nhờ áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, nông dân giảm đáng kể chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Ước lợi nhuận của mô hình trong dự án đạt 11 triệu đồng/ha, cao hơn lợi nhuận diện tích đối chứng 2,2 triệu đồng.
Đặc biệt, dự án đã làm thay đổi nhận thức của nông dân trong việc sử dụng giống chất lượng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả...
Từ những kết quả đạt được, mô hình trồng lúa theo dự án trên có tính khả thi cao, có thể nhân rộng đại trà trong huyện.
Có thể bạn quan tâm

Ông Đặng Kim Lưu – Chủ nhiệm HTX Đông Thịnh, Diễn Thịnh cho biết: Gia đinh ông thu hoạch 2 sào ngô NK 7328 cho năng suất 2,9 tạ/sào (5,8 tấn/ha) cao hơn năm trước 0,5 tạ/sào; bán giá 6.500đ/kg, trừ các khoản chi phí còn lãi 1,5 triệu/sào.

Hiện Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP.HCM trung bình 4.000 con heo/ngày. Người nông dân đã tăng đàn nên đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường dồi dào. Ngoài ra, đến nay các doanh nghiệp đã hoàn thành việc mua thịt heo để dự trữ chế biến phục vụ dịp tết. Dự báo từ nay đến cuối năm giá heo không biến động nhiều.

Ngày 8-12, lô hàng nhãn tươi đầu tiên của Công ty Ánh Dương Sao (TP.HCM) sẽ được xử lý chiếu xạ và xuất khẩu sang Mỹ bằng đường hàng không. Tiếp theo công ty này, 3-4 doanh nghiệp khác cũng đang chuẩn bị đưa nhãn VN vào Mỹ bằng cả đường hàng không và đường biển.

Sản phẩm từ cơ sở sản xuất này nổi tiếng thơm ngon nhưng trước sự cạnh tranh khốc liệt của sản phẩm được sản xuất công nghiệp, các sản phẩm ở làng nghề truyền thống nói chung và cơ sở sản xuất Tư Tài nói riêng đã và đang phải đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nhất là về mẫu mã và giá cả.

TTXVN dẫn lời Trợ lý Tổng thống về an ninh lương thực Francis Pangilinan nói về việc gia tăng nhập khẩu gạo là do tỷ lệ rút gạo từ các kho của chính phủ tăng cao cho biết 400.000 tấn gạo sẽ được dùng làm "hàng đệm" và để ngăn chặn khả năng giá gạo tăng.