Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Lực Hái Cà Phê Ở Tây Nguyên Thiếu Trầm Trọng

Nhân Lực Hái Cà Phê Ở Tây Nguyên Thiếu Trầm Trọng
Ngày đăng: 08/12/2013

Niên vụ thu hoạch cà phê năm nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên không chỉ buồn vì cà phê mất mùa, mất giá… mà còn đứng trước tình cảnh không thuê được nhân công thu hoạch vì khan hiếm.

Tìm hiểu về vấn đề này, một số người dân trồng cà phê tại huyện Krông Cư Kuin (Đăk Lăk) cho biết, để thu hái cà phê chính vụ, mỗi hecta phải tốn từ 60 - 70 ngày công. Vì vậy, mỗi hộ dân phải thuê thêm từ 4 - 5 lao động/ngày để thu hái cho kịp thời vụ và tránh mất trộm cà phê.

Ông Bùi Văn Thanh - xã Ea Wi - chia sẻ: Nhà có 7 sào cà phê đang vào mùa thu hoạch rộ. Năm nay, nông dân chúng tôi làm ăn thua lỗ nặng, ngoài việc cà phê mất mùa, mất giá, thì hiện nay gia đình nào cũng không thuê được người hái cà phê. Nhân công thời điểm này lên tới 180.000 - 200.000 đồng mà cũng không thuê được. Biết là cà phê mất giá nhưng không hái không được vì để lâu quả chín rụng hết.

Cũng chung tình cảnh như các hộ dân ở Cư Cuin, ông Lê Văn Thân - xã Hòa Đông, huyện Krông Păk - chia sẻ: “Thời điểm này mọi năm, gia đình tôi đã thuê được 7 nhân công, đủ để thu hái 2 ha cà phê, nhưng đến nay, tôi vẫn chưa tìm được ai. Năm ngoái, gia đình tôi thuê nhân công thu hái cà phê khoảng 150.000 - 160.000 đồng/người/ngày, nay tăng lên 180.000 đồng/người/ngày, mà cũng chỉ tìm được 2 người từ quê Thanh Hóa vào”.

Tỉnh Đăk Nông cũng vậy. Niên vụ 2013 - 2014, toàn tỉnh có gần 80.000 ha cà phê, với sản lượng ước đạt trên 120.000 tấn và phải tập trung thu hoạch chỉ trong vòng 1 - 2 tháng, vì vậy, lượng nhân công cần lên đến hàng trăm ngàn người. Cùng thời điểm này năm ngoái, giá thuê nhân công bao ăn chỉ từ 150 - 160.000 đồng, nhưng năm nay, giá dao động từ 180 - 190.000 đồng, thậm chí ở xã Đăk Búk So, huyện Tuy Đức, người dân phải trả 200.000 đồng/người/ngày.

Nhiều vườn cà phê đã chín rộ nhưng không ít nhà vườn vẫn chưa tìm được nhân công thu hái. Bởi vậy, ngoài việc cà phê mất mùa, mất giá, nhiều nông dân lo lắng bởi nguy cơ mất cắp và tiêu hao sản lượng do cà phê chín rụng không thu hái kịp. Theo ông Lê Thanh Trúc - xã Cư Jut, tỉnh Đăk Nông: “Đến thời điểm này, chúng tôi không tìm được người thu hoạch cà phê, mặc dù giá thuê cao hơn mọi năm nhưng vẫn khan hiếm. Nhiều gia đình phải nhờ bà con ở quê vào hái giùm nhưng cũng chỉ ít gia đình thu xếp được…”.

Tại các địa phương ở Tây Nguyên đang xuất hiện một “thị trường lao động” phức tạp. Bên cạnh việc người dân các nơi đến làm thuê chân chính, một số người câu kết, tạo đường dây làm ăn bất chính, lừa đảo, phát sinh tình trạng trộm cắp và các hiện tượng tiêu cực khác.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta "Định Đoạt"?

Việc “thủ phủ” cà phê Arabica toàn cầu là Brazil bị mất mùa, sẽ là cơ hội vàng cho cà phê Robusta của Việt Nam (chiếm 60% lượng Robusta XK toàn cầu), tạo cú hích về giá bán trong niên vụ tới…

30/10/2014
Phát Triển Ca Cao Cần Có Niềm Tin Phát Triển Ca Cao Cần Có Niềm Tin

Các tập đoàn nước ngoài kinh doanh và chế biến ca cao đang đổ vào thị trường Việt Nam như Cargill, Mars (Hoa Kỳ), Grand Place, Puratos (Bỉ)… nhằm đón đầu nơi có thể cung ứng nguồn nguyên liệu cho châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ với hơn 2 tỷ người, những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

30/10/2014
Nhập Trên 18 Triệu Củ Lily Đón Mùa Hoa Tết Nhập Trên 18 Triệu Củ Lily Đón Mùa Hoa Tết

Từ đầu năm đến nay đã có 11 Cty NK giống củ hoa lily về gieo trồng tại Lâm Đồng với số lượng 37,2 triệu củ, tương đương với 152ha. Thời vụ xuống giống các giống hoa lily phục vụ tết từ ngày 15/10 đến 15/11 hàng năm, tùy thuộc vào giống và điều kiện thời tiết.

30/10/2014
Nhộn Nhịp Cảng Cá Đèn Đỏ Nhộn Nhịp Cảng Cá Đèn Đỏ

Bà Lê Thị Cẩm Hồng, ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, tay thoăn thoắt lựa cá, miệng cười nói vui vẻ: "Tôi làm nghề này đã lâu rồi, ở đây khó tìm được việc làm nào ngoài việc lựa cá. Công việc không có thời gian cố định, chỉ làm theo con nước, nước lớn ghe, thuyền cặp bến thì mới làm. Bữa nào ít đem về nhà ăn hết, bữa nào nhiều đem ra chợ bán đổi vài kg gạo, chai nước mắm, sống lay lất qua ngày...".

30/10/2014
Tạm Ngừng Tạm Nhập Tái Xuất Với Gỗ Rừng Tự Nhiên Từ Lào, Campuchia Tạm Ngừng Tạm Nhập Tái Xuất Với Gỗ Rừng Tự Nhiên Từ Lào, Campuchia

Theo đó, bắt đầu từ ngày 8/12/2014, tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập từ Lào và Campuchia để tái xuất sang nước thứ ba đối với gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên thuộc nhóm HS 44.03 và 44.07 theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

30/10/2014