Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà Nông Gặt Chạy Cùng Euro

Nhà Nông Gặt Chạy Cùng Euro
Ngày đăng: 24/06/2012

Đến hẹn lại lên, tháng 6 này, người dân thôn Bách Tính, xã Nam Hồng (Nam Trực, Nam Định) lại háo hức đón chờ Euro đúng vào vụ thu hoạch lúa đang ở cao trào .

Mới 3 giờ sáng, các gia đình đã lục tục bật điện, lo ăn uống để xuống đồng gặt lúa vụ chiêm. “Mùa này, trời mưa nắng thất thường, lúa đã chín mà cứ ngâm nước thì hỏng, phải tranh thủ cháu ạ. Vả lại, quan niệm của các cụ là “xanh nhà hơn già đồng”, nên phải khẩn trương thôi, máy gặt đập người ta đã túc trực dưới ruộng cả đêm. Bây giờ cơ giới hóa hết rồi, làm ruộng cũng nhàn. Chỉ ngại “cái anh” thời tiết, mà hơn nữa là “cái anh” Euro. Lại nhớ hồi xem tivi đen trắng, mấy ông Liên Xô (cũ) đá khá được của nó”- “lão nông tri điền” Ngô Văn Khoa (xóm Hồng Đoài) hể hả tâm sự.

Khán giả nước ngoài hào hứng dõi theo các trận cầu như những CĐV thực thụ.

Đã vào mùa gặt, lại gặp những cơn mưa kéo dài triền miên, sự sốt ruột về chuyện đồng áng luôn thường trực trong tâm trí của những con người quanh năm tận tụy với ruộng đồng. Tháng nhuận năm Thìn, theo kinh nghiệm của các cụ thì “rồng phun nước tạo sông”. Mưa to một trận thì cả cánh đồng lúa chín ngập trắng, lúc đó chỉ có nước “chèo thuyền mà cắt đầu bông”.

Chính vì thế, gà gáy canh tư mà tiếng người đã xôn xao trên khắp cánh đồng trải rộng qua 4 xã Nam Hồng, Nam Hoa, Nam Minh và Bình Yên của huyện Nam Trực. Thời đại công nghiệp hóa nông nghiệp, nhà nông bây giờ cũng đỡ vất vả hơn. Câu chuyện bên những thửa ruộng trĩu nặng lúa không còn là đổi công, ghi điểm như thời còn bao cấp, mà cũng chỉ xoay quanh chuyện Euro.

“Ông thấy không, thấy Hà Lan đá bây giờ, lại nhớ thời tôi với ông nửa đêm đạp xe mười mấy cây xem chung kết năm 1988 đấy. Hồi đó xem tivi đen trắng mà háo hức hơn xem màn hình phẳng”- vương vấn bên khói thuốc lào, anh Huyên (xóm Hồng Phúc) tâm sự với anh Kha.

Xem bóng đá đêm mà ngồi không cũng... chán, anh Lã Tuấn Hùng (xóm Hồng Phong) người ướt đẫm do vừa xuống ao “làm vài con cá” để đêm anh em trong xóm đến xem bóng đá có tí... lai rai cũng góp vui. “Bốn năm mới có một lần, tổ chức anh em trong xóm lại nhà xem cho có không khí, xem hết trận thứ hai đã lục tục đi gặt, làm nồi cháo cá cho ấm bụng. Gặt chạy cùng Euro mà. Tối chú xuống anh tham gia cho vui nhé!” - anh Hùng dặn.

Hàng mã tăng năng suất

Làng Bách Tính (xã Nam Hồng, Nam Trực) nằm cách thành phố Nam Định khoảng hơn 10km về phía nam, khoảng hơn chục năm trở lại đây “phát triển” thêm nghề phụ là... làm hàng mã. Từ em học sinh lớp 3 tay đã đan thoăn thoắt những thanh nứa nhỏ, chỉ một loáng đã ra một “bộ xương” hình nhân, công lao động đã có 3.000 đồng, còn người lớn một ngày có thể đan dăm ba con ngựa, voi, cũng kiếm dăm chục bạc. Đã có những tỷ phú phất lên từ nghề “mua bạc triệu, đốt năm phút” này. Nghỉ hè nên “lực lượng lao động” cho nghề này được bổ sung kha khá, bởi cánh “nhóc con” thạo việc cũng giúp đỡ cha mẹ trong việc tăng thu nhập thêm cho gia đình. Nhưng đặc biệt quan trọng là các “ông tướng” háo hức được thức xem bóng đá.

“Có bóng đá đâm ra mọi người thức khuya hơn, tranh thủ vừa xem vừa làm thêm, tụ tập bàn luận cũng rôm rả lắm. Sản phẩm làm ra tăng lên gấp đôi, cũng gọi là có thêm đồng ra, đồng vào” - anh Thuận, xóm Hồng Phúc bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

 Sớm xác định nguyên nhân khiến cho cá nuôi lồng bè bị chết hàng loạt trên sông Chà Và Sớm xác định nguyên nhân khiến cho cá nuôi lồng bè bị chết hàng loạt trên sông Chà Và

Thành lập Ban Chỉ đạo xử lý tình trạng cá nuôi lồng bè bị chết

10/09/2015
Chuyển đổi thành công đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản Chuyển đổi thành công đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản

Những năm gần đây, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thực hiện tốt việc chuyển đổi diện tích đất cấy lúa, làm muối kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản (NTTS), góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng NTTS tập trung đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho nông dân, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM của huyện.

10/09/2015
Bấp bênh trồng lúa trên đất nuôi tôm Bấp bênh trồng lúa trên đất nuôi tôm

Nhiều năm qua, mô hình sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ĐBSCL được nhiều nông dân áp dụng. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, hệ thống thủy lợi… Vì vậy, việc sản xuất chưa được như mong muốn.

10/09/2015
Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh

Hiện nay đang vào mùa mưa, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau bước vào vụ thả tôm nuôi mùa nước lợ. Đối tượng thả nuôi năm nay chủ yếu là tôm càng xanh, do vụ mùa qua, nhiều nông dân trúng đậm vụ tôm càng xanh trên ruộng lúa, nhiều hộ đạt lợi nhuận gần 30 triệu đồng/ha.

10/09/2015
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong vòng xoáy giá giảm Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong vòng xoáy giá giảm

Ngày 4/9/2015, Bộ NN và PTNT tổ chức cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh XK nông lâm thủy sản do Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì. Đại diện VASEP, Phó Tổng thư ký Nguyễn Hoài Nam đã báo cáo về tình hình XK thủy sản 8 tháng đầu năm và kiến nghị giải pháp thúc đẩy thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh nông sản nói chung và thủy sản nói riêng đang chịu trong vòng xoáy về điều chỉnh mặt bằng giá xuống thấp.

10/09/2015