Người Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Đầu Tiên Ở Cồn Tàu Ở Bến Tre

Cách chăm sóc thanh long đơn giản và không tốn nhiều công như cây nhãn hay các loại cây ăn quả khác. Một người giỏi giang có thể canh tác 5 - 7 công, với sản lượng trung bình 3 tấn/công.
Anh Còn đã trồng nhiều loại cây ăn quả trên mảnh vườn của mình, như quít đường, nhãn… Loại cây nào anh trồng sản lượng cũng cao. Chính vì vậy nên ở nơi xa xôi cồn bãi giữa dòng sông Tiền này mà anh đã nuôi hai người con thành tài (một là giáo viên và một là kỹ sư).
Anh Nguyễn Văn Kim Còn ở Cồn Tàu (xã Tam Hiệp - Bình Đại - Bến Tre) đã mạnh dạn mang giống thanh long ruột đỏ từ Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam về quê trồng hai năm nay,
Lợi nhuận thu được khá cao.
Lâu nay, nhiều nông dân cứ lầm tưởng thanh long chỉ thích hợp với vùng đất cát, như Bình Thuận, Long An… Thật ra, thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ đều thích nghi với thổ nhưỡng ở Cồn Tàu. Năm rồi, ngày thường giá thanh long 20.000 đồng/kg nhưng khi Tết đến tăng lên 45.000 đồng/kg. Nghe thanh long ruột đỏ “lên ngôi”, nhiều nông dân đã tìm đến anh để mua giống. Vậy là anh có thêm thu nhập từ nguồn thu này. Năm vừa rồi, anh Còn bán được 6.000 hom giống chiết ra từ 2,5 công đất, với giá 10.000 đồng/hom. Thấy hiệu quả kinh tế từ hình thức kinh doanh này khá, anh Còn mạnh dạn trồng tiếp 2,5 công. Và hiện nay anh đang xuống giống thêm một mẫu, ở xã Phú Long (Bình Đại), đồng thờiụ sang xã Tân Mỹ (Ba Tri) mua thêm 2 công đất chuẩn bị trồng loại cây “hái ra vàng” này. Ngoài ra, anh còn tận dụng nuôi rắn, nuôi ba ba, tăng thêm nguồn thu nhập.
Với giá cả như hiện nay, một công đất trồng thanh long người dân thu về 30 triệu đồng. Ấy là chưa cộng tiền bán hom giống. Thanh long mùa thu hoạch được 6 tháng. Nếu nhà vườn áp dụng biện pháp kích thích, sẽ thu hoạch suốt năm. Có hai cách kích thích để thanh long ra hoa. Một là chong bóng đèn điện và chấm thuốc vào nụ hoa mà nông dân thường gọi là mắc gai. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có anh Còn và anh Hà Văn Nghiệm (cũng ở Cồn Tàu) là rất thành công với loại thanh long ruột đỏ giống H14 này. Anh Nghiệm nuôi con ăn học đến thạc sĩ, cử nhân và giảng viên đại học, cũng từ làm nông nghiệp. Chính anh Còn và anh Nghiệm “dắt tay nhau” làm giàu là nhờ luôn luôn học tập, tiếp thu khoa học nông nghiệp, cần mẫn, và nắm bắt kịp thời giá cả thị trường.
Theo anh Lê Quốc Dũng - cán bộ khuyến nông xã, xã đang vận động để nhân rộng mô hình trồng thanh long ruột đỏ.
Có thể bạn quan tâm

Cũng trong 5 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã tổ chức 8 lớp tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật ngành thủy sản, quy chế chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu cho 468 thuyền trưởng, ngư dân trên địa bàn tỉnh; thành lập 75 tổ đội đoàn kết trên biển với 441 tàu cá với tổng số 503 thành viên.

Những năm qua, cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh Thái Bình, hơn 30 hộ nông dân xã Độc Lập (Hưng Hà) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất chua trũng, hoang hóa, cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình chăn nuôi cá truyền thống kết hợp với nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao. Phát huy những lợi thế đó, nhiều hộ nông dân trong xã đã từng bước xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Khoảng năm 2010, phường Mũi Né phát hiện có một người ở Đức Thắng thả bè nuôi cá bớp, UBND phường mời lên thông báo cho họ biết khu vực này không quy hoạch để nuôi cá, sau đó người này đã dẹp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, diện tích nuôi trồng thủy sản trong kỳ ước tính đạt 933 nghìn ha, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích nuôi cá đạt 286 nghìn ha, xấp xỉ cùng kỳ; diện tích nuôi tôm đạt 601 nghìn ha, tăng 1,1%.

Điều đặc biệt là thương lái chỉ thu mua bông thanh long trước khi nở một ngày, không phân biệt lớn nhỏ, và không lấy bông đã nở. Bông thanh long trước khi nở một ngày đang được thu mua 3.500 đồng/1kg. Ảnh: Zen Nguyễn. Đang trong thời vụ chính nên sản lượng bông thanh long rất cao. Mùa vụ chính, giá thanh long rẻ nên nhiều hộ đã tranh thủ cắt bông đem bán.