Người nuôi tôm thẻ chân trắng lao đao

Tại tỉnh Krishna, diện tích ao nuôi tôm chân trắng đã giảm khoảng 12.000 mẫu trong năm nay. Theo tờ The Hindu, chỉ riêng vùng ven biển từ Visakhapatnam đến Nellore, đã có tới 300 – 400 trại ương giống bất hợp pháp hoạt động.
Theo nhà khoa học J. Shyam Dayal của Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản nước lợ ở Chennai, tỷ lệ mắc bệnh đốm trắng đã trở nên khó kiểm soát trong nhóm tôm giống được nuôi trong ao, không phải trong các trại giống.Trong khi đó, người nuôi tôm cho rằng Cơ quan Nuôi trồng thủy sản ven biển đã không làm gì để kiểm tra các trại giống bất hợp pháp khiến tỷ lệ sống của tôm giống không được đảm bảo.
Mặt khác, cơ quan xúc tiến xuất khẩu thủy sản (MPEDA) cũng góp phần giúp giá tôm chân trắng Hawaii tăng cao thay vì các sản phẩm thủy sản của Ấn Độ như tôm chân trắng hay cá chẽm. Điều này khiến cho các trại giống tại Hawaii có được thị trường lớn hơn và đảm bảo hơn, song ngược lại cũng khiến người nuôi tôm ở Andhra bị tổn thất nặng nề.
Cá chẽm, loài cá nước lợ có thể là lựa chọn thay thế cho tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên không dễ để phát triển loài này ở Andhra.
Có thể bạn quan tâm

Hè về, sen thương phẩm từ các ao, bàu ở xã Sùng Nhơn (Bình Thuận) lên bờ tỏa đi khắp mọi hướng trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ. Có thể nói rằng, những năm gần đây sen thương phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định đã phát triển mô hình tổ hợp tác trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 tổ hợp tác; trong đó, có 58 tổ hợp tác có đăng ký sản xuất kinh doanh.

Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.

Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.