Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Lợn Giỏi Nhất Sơn La

Người Nuôi Lợn Giỏi Nhất Sơn La
Ngày đăng: 25/12/2013

Rời quân ngũ, năm 2000, anh Nguyễn Công Bắc chia tay với quê hương Thường Tín, Hà Tây, đưa vợ và 2 con lên Sơn La sinh sống. Cuộc sống của gia đình anh tạm ổn với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/tháng từ trồng rau xanh. Nhưng vài năm sau, do đô thị hóa, những cánh đồng ven quốc lộ 6 khu vực Chiềng Sinh nhường chỗ cho những dãy nhà cao tầng.

Có ít tiền dành dụm được, anh mua 1.200m2 đất vừa làm chỗ ở, vừa để chuyển nghề mới: Nuôi lợn và nấu rượu. "Lúc đầu tôi chỉ nuôi vài chục con, sau nâng dần lên.

Nhưng cuối năm 2003, tôi bị tai nạn giao thông, cả gia sản đi toi cùng với 1 cái chân. Vay mượn, gây dựng lại đàn lợn, cuối năm 2004, nạn dịch tả lại xóa sổ cả đàn lợn hơn 100 con. Thấy tôi vẫn quyết tâm nuôi lợn, ngân hàng lại cho vay vốn. Đến nay, tôi có gần 900m2 chuồng trại; duy trì ổn định hơn 400 con lợn thịt, lợn nái. Năm 2006, xuất chuồng hơn 80 tấn thịt, doanh thu trên 1,9 tỷ đồng" - anh Bắc cho biết.

Lý giải tại sao lại chọn nuôi lợn, anh bảo: "Ở Sơn La nhu cầu thực phẩm lớn mà ít người nuôi lợn; thức ăn lại rẻ hơn rất nhiều so với dưới xuôi". Anh nuôi khép kín: Lợn nái-lợn giống-lợn thịt và nấu rượu với công suất 100 lít/ngày. Bã rượu anh dùng chăn nuôi; phân lợn làm khí biogas. Theo cách tính khiêm tốn của anh, lãi từ nuôi lợn chiếm hơn 20% tổng doanh thu. "Năm 2006, tôi lãi 400 triệu đồng".

Anh thuê 2 lao động và 1 cán bộ thú y có tay nghề cao chăm sóc đàn lợn. "Mỗi lao động lành nghề có thể chăm 300 đầu lợn thịt hoặc 100 đầu lợn nái. Với 3 người giúp việc này, năm 2007, tôi có thể nâng lên 500-700 con lợn thịt/lứa và 100 con lợn nái mà không cần thuê thêm nhân công".

Lộc cộc khua đôi nạng, len lỏi giữa các dãy chuồng lợn, anh Bắc chỉ cho tôi những khu nuôi lợn thịt, lợn nái bố trí khoa học. Hệ thống vách ngăn, nền chuồng làm bằng thép không gỉ, có thể điều chỉnh khoảng cách mỗi gian chuồng cũng như từng con lợn. Tất cả đều được lau rửa sạch sẽ, có quạt thông gió.

Khu vực nuôi lợn nái, lợn sữa có hệ thống làm lạnh để điều chỉnh nhiệt độ. "100% là lợn siêu nạc. Với kiểu chuồng này, khi con nái chửa chỉ cần ở trong diện tích 1,2m2. Còn lợn đang nuôi con khoảng 3,7m2/đàn". Toàn bộ chất thải được đưa xuống 4 bể biogas có tổng dung tích gần 100m3, cung ứng đủ chất đốt hàng ngày cho hàng chục gia đình lân cận.

"Tôi đã trình UBND thị xã dự án mở rộng thêm 1.000m2 diện tích trại chăn nuôi. Tôi vẫn mơ ước có trại chăn nuôi với 1.000 con lợn/lứa" - anh Bắc tiết lộ.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Cảnh Dương Trúng Đậm Cá Khoai Ngư Dân Cảnh Dương Trúng Đậm Cá Khoai

Đầu năm mới 2014, ngư dân xã Cảnh Dương (Quảng Trạch - Quảng Bình) đã trúng mùa cá khoai. Đặc biệt, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục ra khơi đánh bắt. Tại các bến cá của xã Cảnh Dương, thuyền đánh cá của ngư dân liên tục cập bến và mỗi ngày sản lượng cá khoai đánh bắt ước tính từ 10 đến 15 tấn. Đối với ngư dân trong xã thì đây được coi là vụ mùa “bội thu” cá khoai...

11/01/2014
Cảnh Báo Phong Trào Nuôi Tôm Tự Phát Cảnh Báo Phong Trào Nuôi Tôm Tự Phát

Những ao nuôi tôm thẻ chân trắng liên tiếp được đào mới từ những rẫy mía ven Sông Hậu thuộc địa bàn huyện Long Phú và Cù Lao Dung (Sóc Trăng).

13/01/2014
Từ Vườn Truyền Thống Đến VAC Trang Trại Từ Vườn Truyền Thống Đến VAC Trang Trại

Cũng như bao vùng quê khác ở vùng Đồng bằng sông Hồng, nghề làm vườn và kinh tế VAC ở Vĩnh Phúc đã có từ lâu đời. Những tên đất, tên miền gắn với từng sản vật đã trở nên nổi tiếng như dứa Hướng Đạo, vải Can Bi, cá Đầm Rưng... Bắt nhịp với truyền thống đó, ngay từ khi mới thành lập, Hội Làm vườn (HLV) Vĩnh Phúc đã vận động, chỉ đạo nông dân và hội viên thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển vườn chuyên canh với những giống cây trồng cho hiệu quả, năng suất cao.

25/12/2013
Đài Loan Công Bố Công Nghệ Chẩn Đoán Sớm EMS Đài Loan Công Bố Công Nghệ Chẩn Đoán Sớm EMS

Đại học NationalChengKungUniversity tại Tainan, Đài Loan đã công bố công nghệ cho phép người nuôi tôm sớm xác định được vi khuẩn gây ra dịch bệnh EMS.

13/01/2014
Hiệu Quả Mô Hình Dạy Nghề Ở Hòa Phong (Đà Nẵng) Hiệu Quả Mô Hình Dạy Nghề Ở Hòa Phong (Đà Nẵng)

Xã Hòa Phong có hơn 80% dân số sống chủ yếu bằng nghề nông. Năm 2010, qua khảo sát và điều tra, trên địa bàn xã có 2.000 người có nhu cầu học nghề. Từ đó, xã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân, phân công và giao nhiệm vụ vận động nông dân học nghề cho cán bộ xã.

13/01/2014