Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Cút Điêu Đứng

Người Nuôi Cút Điêu Đứng
Ngày đăng: 15/06/2012

Hiện nay, nhiều người nuôi cút ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) bắt đầu thải mạnh đàn, bỏ nghề nuôi vì không còn đủ sức cầm cự. Nhiều hộ nuôi cút đang phải đối mặt với túng thiếu, nợ nần…

Giá trứng giảm, khó tiêu thụ khiến người nuôi cút vỡ nợ 

Hơn hai tháng qua, giá trứng cút giảm mạnh, số lượng trứng cút sản xuất ra ứ đọng, khó tiêu thụ khiến cho các hộ nuôi cút thua lỗ nặng. Theo nhiều người nuôi cút ở xã Hòa Hiệp Bắc, chưa bao giờ giá trứng lại mất giá như hiện nay, từ 4.000 đồng/chục (10 trứng) giảm còn 2.400 đồng/chục và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với giá trứng như hiện nay thì ai nuôi ít lỗ ít, ai nuôi càng nhiều thì lỗ càng nặng. Hộ có đàn cút 10.000 con một ngày đẻ được 9.000 trứng, thu vào khoảng 2,1 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi ngày 10.000 con cút đẻ ăn hết 10 bao cám (mỗi bao 25 kg) với giá 2,7 triệu đồng, cộng chi phí thuốc, đèn điện, trấu làm phân... thì người nuôi lỗ khoảng 700.000 đồng/ngày. Tình trạng gánh lỗ này không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà đã kéo dài trong suốt hai tháng qua, khiến nhiều hộ nuôi cút đã kiệt vốn.

Ông Lê Kim Thịnh ở thôn Mỹ Hòa (xã Hòa Hiệp Bắc) cho biết: Đã hơn hai tháng mỗi ngày tôi phải chịu lỗ 700.000 đồng, tính đến nay gia đình tôi đã mất khoảng 42 triệu đồng đổ vào đàn cút 10.000 con. Vợ chồng tôi đang kiếm người mua cút thịt để giảm đàn chứ cầm cự không nổi nữa. Theo ông Thịnh, để gầy được đàn cút đẻ 10.000 con ông phải đầu tư khoảng 60 triệu đồng tiền giống (cút nở), nuôi thêm 2 tháng với chi phí thức ăn khoảng 120 triệu đồng, vị chi giá thành một con cút đẻ khoảng 18.000 đồng. Nhưng với giá cút thịt 6.500 đồng/con như hiện nay, mỗi con cút bán thịt người nuôi lỗ 12.500 đồng. Tuy nhiên không phải cút loại nào thải bán thịt cũng được mà chỉ có những loại đã sinh sản được 5 tháng trở lên thì mới được tư thương thu mua.

Không những thế, hiện nay thị trường đang tồn đọng một lượng lớn trứng cút. Theo ông Lê Kim Thịnh ở xã Hòa Hiệp Bắc, mỗi ngày đàn cút 10.000 của ông đẻ 9.000 trứng nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 7.000 trứng. Nếu thế này thì lượng trúng cút sẽ tiếp tục tồn đọng, có thể phải hủy vì trứng cút sau khi đẻ chỉ có thể bảo quản được 10 ngày, còn quá thời gian trên thì trứng bị hỏng. Còn ông Võ Thanh Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp Bắc, đàn cút của xã có khoảng 200.000 con, lượng trứng sản xuất ra mỗi ngày khoảng 180.000 quả, nếu thị trường không khả quan hơn thì số lượng trứng tồn lại mỗi ngày là rất lớn, người nuôi cút sẽ không thể cầm cự được.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa: Trước nay tổng đàn cút của toàn huyện duy trì cố định khoảng 900.000 con, trong đó cút đẻ khoảng 450.000 con và 450.000 con cút úm, tập trung ở hai xã Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Trung. Hơn hai tháng qua giá trứng cút giảm mạnh, người nuôi thua lỗ nhiều vì vậy các hộ nuôi cút đã bắt đầu giảm đàn, ước đàn cút hiện nay của địa phương chỉ khoảng 250.000 con cút đẻ, còn đàn cút úm để dự phòng thì không còn.

Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Trên 1.100 Tấn Lúa Giống Trong Vụ Đông Xuân 2013 - 2014 Sản Xuất Trên 1.100 Tấn Lúa Giống Trong Vụ Đông Xuân 2013 - 2014

Các giống lúa được Viện sản xuất thuộc nhóm giống lúa chủ lực, nhóm giống lúa nếp và thơm, nhóm giống lúa chất lượng cao và nhóm giống lúa chống chịu mặn phục vụ bố trí sản xuất, hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo đề nghị của Cục Trồng trọt, các doanh nghiệp đang thực hiện cánh đồng lớn ở ĐBSCL, Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

04/03/2014
Trang Trại Cây Con Khép Kín Trang Trại Cây Con Khép Kín

Trang trại 5 ha cây - con khép kín ở thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương (Lâm Đồng) không chỉ là nơi trao đổi kinh nghiệm của nông dân quanh vùng, mà còn là nơi nghiên cứu thực tế của sinh viên nhiều trường đại học trong nước.

04/03/2014
Cau Bí Đầu Ra Cau Bí Đầu Ra

Những ngày này, hàng ngàn hécta cau trong tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào cuối vụ thu hoạch. Nếu như các năm trước, cuối vụ giá cau luôn ở mức cao và luôn trong tình trạng khan hàng, thì năm nay giá cau xuống thấp kỷ lục, nhưng vẫn không tiêu thụ được. Người trồng và thu mua cau đau đầu với loại cây trồng đặc thù này.

04/03/2014
Dịch Bệnh Tấn Công Cây Mì Dịch Bệnh Tấn Công Cây Mì

Tính đến hết tháng 2 năm 2014, toàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) hiện đã xuống giống trên 2.100 ha cây mì. Chỉ riêng trong tháng 2 đã xuống giống trên 790 ha mì.

04/03/2014
Làm Giàu Từ Nấm Làm Giàu Từ Nấm

Sau nhiều trăn trở, thạc sĩ Văn Tiến Hựu quyết định nghỉ việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế, chuyển sang nghề trồng nấm, làm giàu cho bản thân và gia đình.

04/03/2014