Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Bò Sữa Đang Sống Khỏe

Người Nuôi Bò Sữa Đang Sống Khỏe
Ngày đăng: 18/02/2014

Dù không phải là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi bò sữa, thế nhưng, bò sữa vẫn đang phát triển rất tốt ở TP.HCM. Nông dân nuôi bò sữa nếu có trong tay khoảng 10 bò cái vắt sữa là khỏi lo thiếu tiền...

Ngày càng phát triển

Những năm gần đây, nuôi bò sữa ở TP.HCM ngày càng phát triển, tăng cả về sản lượng sữa cũng như quy mô đàn. Giá thu mua sữa nguyên liệu gần đây cũng đã tăng nhẹ khiến nông dân rất phấn khởi.

Ông Huỳnh Hữu Hạnh - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông dân (thuộc Sở NNPTNT TP.HCM) cho biết, toàn thành phố hiện có hơn 90.000 con bò sữa, năng suất sữa bình quân đàn bò sữa TP. HCM đạt 5.100kg/con/chu kỳ, cao hơn bình quân cả nước (khoảng 4.500kg/con/chu kỳ). Quy mô đàn cũng tăng lên 11,63 con/hộ so với thời điểm năm 2011.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang phát triển chăn nuôi bò sữa theo mô hình nhóm hộ sản xuất. Qua đó, vừa tiết kiệm được chi phí đầu vào do giá thức ăn hỗn hợp, giá vật tư thấp hơn từ 5 - 10% so với thị trường. Trong tổng số gần 9.000 hộ nuôi bò sữa toàn thành phố, hiện có 23 THT và 5 HTX chăn nuôi bò sữa, trong đó, nổi bật là HTX Tân Thông Hội, Tân Xuân, Phước Long...

Hầu hết những THT, HTX chăn nuôi bò sữa này được các doanh nghiệp thu mua sữa nguyên liệu hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật và thu mua sữa nguyên liệu với giá cao hơn các hộ đơn lẻ từ 3 - 5%. Ông Phan Tấn Tài cho biết, hiện có khoảng 10 đơn vị thu mua sữa cho các hộ chăn nuôi, trong đó, Vinamilk và FreslandCampina có lượng thu mua cao nhất. Dù tổng đàn bò cũng như năng suất sữa những năm gần đây đã tăng nhưng chỉ mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của các nhà máy.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, ngành sữa nước ta chủ yếu dựa vào việc nhập khẩu từ nước ngoài và là một trong 20 nước nhập khẩu sữa nhiều nhất trên thế giới với khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại/năm... Việc gia tăng đàn bò và lượng sữa tươi cung cấp đạt cao như ở TP.HCM là điều kiện tốt để giảm dần nhập sữa.

Triệu phú bò sữa

Nhu cầu lớn, giá thu mua tạm ổn giúp bà con nông dân nuôi bò sữa không sợ bị lỗ vốn. Tuy nhiên, bò sữa cần vốn đầu tư ban đầu khá lớn, người nuôi bò lại rất vất vả khi phải thường xuyên túc trực, chăm sóc và vắt sữa cho bò.

TP.HCM có chương trình phát triển bò sữa giai đoạn 2011 - 2015, trong đó hỗ trợ 50% chi phí cho người nuôi mua các thiết bị như máy vắt sữa, thiết bị rửa máy vắt, bình nhôm, máy băm thái cỏ, hệ thống làm mát chuồng và được trả chậm 6 tháng không lãi suất.

Ông Lê Thành Nhơn (ngụ ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) cho biết, gia đình có 20 bò cái, trong đó thường xuyên có 10 con cho vắt sữa, sản lượng khoảng 100 - 120kg sữa/ngày. Với giá bán như hiện nay 13.000 - 14.200 đồng/kg, tùy chất lượng sữa, mỗi tuần ông Nhơn thu được khoảng 15 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư như cỏ, thức ăn hỗn hợp, thuốc men cho bò... ông còn lại khoảng 6 - 8 triệu đồng.

“Nuôi bò cực lắm nhưng trung bình mỗi tháng gia đình cũng thu được từ 15 - 18 triệu tiền lãi. Ngoài ra, nếu sau 9 tháng mang thai, bò mẹ đẻ bê cái thì để lại nuôi, tăng đàn, còn nếu đẻ bê đực thì bán được thêm 2 - 3 triệu/con” - ông Nhơn vui vẻ cho biết.

Ông Lê Văn Hùng ngụ xã Trung An (huyện Củ Chi) cũng cho biết, các con đều đã lớn và ra ở riêng, nhà chỉ còn lại hai ông bà, hằng ngày chăm sóc 10 con bò sữa, mỗi tháng thu về 6 - 8 triệu đồng. “Chừng đó cũng đủ để chi tiêu sinh hoạt trong nhà rồi, không phải phụ thuộc các con”- ông Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Bích Quyên- Trung tâm Quản lý và kiểm định giống cây trồng, vật nuôi TP.HCM cho biết, giống bò sữa đang là một vấn đề đáng lo ngại trong phát triển chăn nuôi bò sữa. Theo đó, tình trạng cận huyết giữa các thế hệ thứ 2, thứ 3 trong đàn bò ở TP.HCM dù chưa nhiều nhưng nếu không kiểm soát chặt, trong tương lai, tỷ lệ rủi ro về con giống sẽ rất cao.


Có thể bạn quan tâm

Giá Trứng Gà Giảm Sâu, Người Nuôi Lo Ứ Hàng Giá Trứng Gà Giảm Sâu, Người Nuôi Lo Ứ Hàng

Giá trứng gà liên tục giảm giá trong một tháng qua khiến nhiều chủ trang trại lo lắng về hàng tồn kho. Hiện giá trứng tại trại giao sỉ cho bạn hàng có giá 13.500-14.000 đồng/chục (chưa đóng hộp). Nguyên nhân chính dẫn đến việc giá trứng liên tục giảm do một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng đàn mạnh, nhất là những doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài... khiến lượng trứng trên thị trường dồi dào, ép giá liên tục giảm sâu.

15/11/2013
Phát Huy Thế Mạnh Của Đệm Lót Sinh Học Trong Chăn Nuôi Phát Huy Thế Mạnh Của Đệm Lót Sinh Học Trong Chăn Nuôi

Những năm qua, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học nên nhiều hộ dân đã giải quyết triệt để vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí, công lao động trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Hiện tại, nhiều hộ dân tin tưởng và chủ động nhân rộng mô hình này.

15/11/2013
Vườn Dâu, Cà Chua Ngọt Siêu Sạch Cho Khách Thăm Quan Dịp Festival Vườn Dâu, Cà Chua Ngọt Siêu Sạch Cho Khách Thăm Quan Dịp Festival

Anh Vũ Nhuần (24 Vạn Kiếp, khu phố Hà Đông, phường 8, Tp.Đà Lạt), cho biết: Để chuẩn bị cho Festival hoa sắp tới, gia đình đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng trồng thử nghiệm mô hình dâu tây siêu sạch theo phương pháp thủy canh và cà chua siêu ngọt để cho khách thăm quan trong dịp lễ hội.

15/11/2013
Đột Phá Từ Cây Măng Tây Xanh Đột Phá Từ Cây Măng Tây Xanh

Măng tây xanh được xem là loại rau cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Để tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, UBND tỉnh đã có định hướng sẽ thực hiện đề án phát triển và tiêu thụ cây măng tây xanh trên địa bàn TP. Bạc Liêu.

15/11/2013
Tập Trung Xuống Giống Vụ Lúa Đông Xuân Tập Trung Xuống Giống Vụ Lúa Đông Xuân

Ngày 13/11, Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ đông xuân năm 2013- 2014. Theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT, vụ lúa đông xuân 2013-2014, thời vụ xuống giống tập trung từ ngày 20/12/2013 đến 10/1/2014, để lúa trổ sau tiết Kinh Trập (5/3/2014). Các địa phương ở vùng trũng thấp, cuối nguồn nước thuộc các huyện Đông Hòa, Tuy An, Phú Hòa, TP Tuy Hòa bố trí lịch thời vụ vào trà cuối từ 1/1 đến 10/1/2014, dùng giống ngắn ngày gieo sạ để tránh mưa, lũ ngập úng gây hư hại.

15/11/2013