Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh
Ngày đăng: 23/07/2013

Chúng tôi đến nhà ông Hoàng Văn Nga ở khóm Hải Hoà (thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đúng vào dịp ông đang tiến hành thu hoạch hồ tiêu.

Sau cái bắt tay thật chặt, ông Nga tự hào nói: “Năm nay, gia đình tôi lại có thêm một vụ tiêu bội thu. Đây là thành quả sau nhiều năm nỗ lực không ngừng đi khắp nơi để học tập kinh nghiệm và tiến hành vận dụng sáng tạo trong trồng trọt và chăm sóc cây tiêu”.

Lau vội những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt, ông Hoàng Văn Nga kể lại hành trình “phục sinh” cây tiêu của mình. Năm 1994, ông Nga mua lại vườn tiêu gần 1 ha của Nông trường Bến Hải. “Khi nhận vườn tiêu đã già cỗi và bị sâu bệnh, cho năng suất, sản lượng thấp nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu bệnh để cải tạo vườn tiêu. Sau thời gian dồn sức lực, tâm huyết cho vườn tiêu, tôi đã gặt hái được những thành công bước đầu đó là vườn cây phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao”, ông Nga cho biết.

Trong quá trình đầu tư phát triển cây hồ tiêu, ông nhận thấy trồng tiêu tại nhà ông cũng như nhiều người trồng tiêu khác trong vùng chưa mang tính bền vững, chưa có quy trình cụ thể từ khâu sản xuất giống, lập vườn, chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch, nhất là việc đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học còn hạn chế, người dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống. Vậy là ông quyết định khăn gói đến các “thủ phủ” trồng tiêu trong nước, và điểm dường chân để lại cho ông nhiều kinh nghiệm quý giá nhất chính là Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Nhìn những vườn tiêu phát triển tốt, cho những vụ mùa bội thu và đặc biệt là được những người dân trồng tiêu giỏi, các chuyên gia tận tuỵ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chọn giống, phát hiện và điều trị kịp thời sâu bệnh và nhiều kinh nghiệm quý giá khác, ông Nga rất phấn khởi.

Ông cho biết: “Cứ nghĩ với những kết quả đạt được trong trồng và phát triển cây tiêu của mình ở quê nhà là tốt, nào ngờ, đến những vùng chuyên canh cây hồ tiêu, mới biết là mình còn kém cỏi lắm. Với những điều học được về trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, tôi tin sẽ áp dụng thành công tại gia đình mình, và hướng tới là nhân rộng ra cho nhiều người dân khác trong toàn huyện, hướng đến mục tiêu trồng tiêu đạt hiệu quả cao, hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu trên đất Vĩnh Linh”.

Năm 2010, với kinh nghiệm nhiều năm trồng tiêu cộng với những bài học quý giá trong quá trình tham quan, ông tự xây dựng tập tài liệu trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao phù hợp với thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Quy trình áp dụng các kỹ thuật được thực hiện từ khâu lập vườn, nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước hợp lý, chế biến, bảo quản...

Qua 3 năm áp dụng vào thực tiễn mô hình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao, ông Nga đã đạt được kết quả bước đầu, năng suất, sản lượng tăng gấp nhiều lần so với hình thức trồng và chăm sóc cây tiêu trước đây, cây phát triển nhanh, xanh tốt, ít sâu bệnh, cho hạt to, đồng đều...

Đặc biệt năm 2012, hơn 1.400 gốc tiêu của ông cho thu hoạch 1,2 tấn hạt, trị giá trên 150 triệu đồng. Mùa tiêu 2013 cũng là mùa vụ bội thu khi đạt năng suất và sản lượng cao hơn năm 2012, thu nhập cũng cao hơn với những năm trước. Bên cạnh đó, ông còn nhân rộng mô hình và hướng dẫn kinh nghiệm cho những người dân quanh vùng học tập, làm theo, để góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay, huyện có gần 900 ha hồ tiêu, trong đó có 820 ha hồ tiêu đã cho thu hoạch. Trong thời gian qua, huyện đã có nhiều dự án thực hiện ở một số xã như Vĩnh Kim, Vĩnh Nam, Vĩnh Thạch... nhằm nâng cao thương hiệu giống tiêu Vĩnh Linh trên cơ sở kinh nghiệm sản xuất của nhân dân kết hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Mô hình trồng tiêu của ông Hoàng Văn Nga là một trong những cách làm đạt hiệu quả cao, giúp cho ngành nông nghiệp huyện có thêm một điểm sáng để giới thiệu nhân rộng ra toàn huyện, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu, loại cây công nghiệp truyền thống có giá trị xuất khẩu ở địa phương”.


Có thể bạn quan tâm

Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê Các Tỉnh Tây Nguyên Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đang tập trung phương tiện, vật tư, nguồn vốn đầu tư chăm sóc, phấn đấu niên vụ 2012 - 2013 đạt từ 1 triệu tấn cà phê nhân trở lên. Các địa phương trong vùng cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề sâu bệnh thường xuất hiện trên cây, quả cà phê trong mùa mưa.

11/06/2012
Nông Dân Hãy Yên Tâm Nuôi Cá Tra Nông Dân Hãy Yên Tâm Nuôi Cá Tra

Hiện nguồn cung cá tra nguyên liệu không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà máy chế biến, nhất là thời điểm chuẩn bị cho Nô-en, Tết Dương lịch đang đến gần. Tình trạng thiếu nguyên liệu càng nghiêm trọng hơn khi người nuôi cá tra vẫn còn e dè trong việc tái đầu tư nuôi cá do có thông tin doanh nghiệp chế biến đã chủ động phần lớn nguyên liệu

31/10/2011
Nông Dân Bến Tre Ồ Ạt Chặt Dừa Nông Dân Bến Tre Ồ Ạt Chặt Dừa

Ngày 7- 6 giá dừa chỉ còn 800 đồng/trái. Với giá này nông dân bán một chục dừa 12 trái cũng chưa mua được 1 kg gạo, nhiều nông dân ở xứ dừa Bến Tre đã bắt đầu đốn bỏ cây dừa trồng cây khác.

11/06/2012
Giải Pháp Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Cấp Cơ Sở Giải Pháp Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Cấp Cơ Sở

Tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả nước năm 2011, Phú Thọ là một trong 3 tỉnh đã cơ bản hoàn thành quy hoạch cấp xã. Nhằm kiểm tra công tác xây dựng NTM tại địa phương này, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Cao Đức Phát, Phó Ban chỉ đạo Trung Ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã có buổi dự và trao đổi với Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thương Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ về xây dựng NTM ở cơ sở.

08/03/2012
Đem Màu Xanh Cho Biên Giới Bình Yên Đem Màu Xanh Cho Biên Giới Bình Yên

Từ đầu năm 2010 đến nay, Đoàn KT-QP 345 đã hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất cho 1.570 lượt người dân địa phương; phối hợp với Phòng kinh tế huyện Bát Xát mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm cho 385 người dân về kỹ thuật trồng cây cao su, dứa, chuối, trồng rừng phòng hộ, rừng kinh tế, rừng biên giới.

29/11/2011