Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Đưa Ếch Về Bản Xa Phó

Người Đưa Ếch Về Bản Xa Phó
Ngày đăng: 08/01/2014

Anh là Tải Văn Lý, dân tộc Xa Phó, ở xã Tân Bắc, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Với mô hình nuôi ếch, từ nghèo khó giờ đây anh Lý thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong một chuyến công tác lên Bắc Quang, tôi được anh Phạm Trung – Bí thư Huyện đoàn dẫn đến thăm mô hình nuôi ếch của anh Lý. Dẫn chúng tôi đi tham quan các bể nuôi ếch, anh Lý kể: Xem ti vi, đọc sách báo, anh đã bị thuyết phục bởi mô hình nuôi ếch. Theo các địa chỉ trên báo, anh lặn lội về tận Sơn La, rồi xuống Thái Bình, tìm đến các mô hình nuôi ếch tiêu biểu để học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2012, trở về quê với vốn kiến thức học được anh mạnh dạn vay vốn, xây bể nuôi lứa ếch đầu tiên. Do ít vốn nên anh chỉ nuôi được 2.000 con, vừa làm vừa học hỏi, nhờ chăn nuôi đúng khoa học nên ngay năm đầu tiên anh đã có lãi 3-4 chục triệu đồng. Thấy hiệu quả, năm 2013 anh phát triển mô hình lên 6 bể nuôi, với lượng ếch thịt là trên 6.000 con.

Anh Lý cho biết: “Nuôi ếch rất lãi, mỗi ngày chỉ mất khoảng hơn 1 giờ cho ếch ăn (ngày 3 bữa), thay nước trong bể. Vốn đầu tư ban đầu không lớn, giá ếch thịt lại cao. Ếch thịt nuôi 3 tháng là được bán, từ khi nuôi hầu như tôi chưa gặp dịch bệnh”.

Năm 2013, anh nuôi 6.000 con ếch thịt, thu về trên 60 triệu đồng, chưa kể 30 triệu đồng bán ếch giống. Anh Lý cho biết, ếch thương phẩm rất dễ bán, chủ yếu cung cấp cho các cửa hàng ăn lớn trên huyện, nhiều lúc cháy hàng.

Từ thành công bước đầu của mình, anh đã chia sẻ, hướng dẫn nhiều thanh niên trong xã cùng làm. Anh Phạm Trung cho hay, Lý đang có dự định mở rộng trang trại nuôi ếch, Huyện đoàn sẽ tạo điều kiện cho anh vay vốn để thực hiện ước mơ của mình.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Tôm Cao Cấp Xuất Khẩu 10.000 Tấn/năm Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Tôm Cao Cấp Xuất Khẩu 10.000 Tấn/năm

Đây là nhà máy chế biến tôm đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Việt Nam được xây dựng ngay trong khu nuôi tôm công nghiệp của công ty. Vì vậy, Công ty đã có được nguồn nguyên liệu tươi sống, sạch và ổn định để chế biến các sản phẩm tôm giá trị cao. Đối tác chiến lược là tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đã tiêu thụ 100% sản phẩm tôm của công ty.

29/11/2014
Thêm 17 Hộ Dân Nuôi Cá Lồng Tại Lòng Hồ Thủy Điện Bắc Hà Thêm 17 Hộ Dân Nuôi Cá Lồng Tại Lòng Hồ Thủy Điện Bắc Hà

Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai vừa triển khai Dự án nuôi cá lồng tại lòng hồ thủy điện Bắc Hà (thuộc xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà) với sự tham gia của 17 hộ dân, thể tích các lồng đạt 680 m3 nước.

30/06/2014
Bát Nháo Thị Trường Thuốc Thú Y Bát Nháo Thị Trường Thuốc Thú Y

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp đã phải nhập khẩu thuốc thú y. Tuy nhiên, ở khâu phân phối nhiều cửa hàng thuốc thú y không làm tốt khâu bảo quản đã làm ảnh hưởng đến chất lượng; trong khi đó, một số cửa hàng bán nhiều loại thuốc khác nhau nên các cơ quan chức năng khó kiểm soát.

29/11/2014
UBND Tỉnh Long An Yêu Cầu Không Nuôi Tôm Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt UBND Tỉnh Long An Yêu Cầu Không Nuôi Tôm Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở ngành và địa phương thực hiện đúng theo Quy hoạch phát triển nuôi tôm nước lợ đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt và Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Long An đến năm 2020.

01/07/2014
Nuôi Lợn Bằng Thức Ăn Lên Men Lỏng Nuôi Lợn Bằng Thức Ăn Lên Men Lỏng

Các hộ tham gia được cán bộ khuyến nông chuyển giao kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, sử dụng bột ngô phối trộn, ngâm ủ với cám gạo hoặc lúa nghiền và thức ăn đậm đặc để nuôi lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi nên không có dịch bệnh xảy ra. Nhờ đó đàn lợn khoẻ mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, tăng trọng nhanh.

29/11/2014