Người đầu tiên mang cây măng cụt về Long Khánh

Những ngày này, ông Lập đang tất bật cho vụ thu hoạch măng cụt đang chín rộ. Ai đến thăm vườn cũng đặc biệt ấn tượng với 20 cây măng cụt được ông trồng cách đây 42 năm, gốc to bằng một người ôm, tán rộng bao phủ kín một góc vườn. Mặc dù trồng đã lâu nhưng những cây măng cụt này đến nay vẫn phát triển xanh tốt.
Ông Lập chia sẻ: “Tôi từ xa đến Long Khánh lập nghiệp từ năm 1960, tới năm 1973 dù chưa biết đất đỏ có phù hợp với măng cụt hay không, nhưng tôi vẫn lấy giống ở tỉnh Sông Bé cũ về trồng thử 20 chục cây. Sau này thấy phù hợp nên mới mở rộng diện tích măng cụt. Hiện tại trong vườn tôi có trên dưới 600 cây, hàng năm cho lợi nhuận tương đối cao”.
Với khoảng 600 cây măng cụt hiện có, mỗi năm ông Lập thu khoảng 30 tấn trái, với giá bán bình quân trên 20 ngàn đồng/kg, ông thu khoảng trên 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu vào ông còn lãi khoảng trên 400 triệu đồng mỗi năm. Ngoài măng cụt, ông còn trồng xen khoảng 200 cây sầu riêng giống Thái Lan, Ri 6 và một số giống khác, mỗi năm thu nhập từ sầu riêng khoảng 200 triệu đồng.
Hiện toàn xã Xuân Tân có khoảng 200 hécta măng cụt, trong đó khoảng 70 hécta cho thu nhập ổn định. Ngoài xã Xuân Tân, nhiều nông dân các xã khác trên địa bànLong Khánh cũng đã trồng loại cây này, vì so với một số loại cây khác thì măng cụt cho thu nhập cao và ổn định hơn.
Có thể bạn quan tâm

Với mục đích quy hoạch vùng chăn nuôi trâu tập trung theo hướng hàng hoá, chú trọng phát triển con giống và tăng nhanh số lượng tổng đàn, trong giai đoạn từ tháng 5.2013 đến hết năm 2015, huyện Vị Xuyên chủ trương thực hiện cải tạo, phát triển đàn trâu tại xã Trung Thành. Đến nay, bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan cho người chăn nuôi trâu trên địa bàn xã.

Anh Nhi cho biết: “Sau khi đi tham quan tận mắt mô hình của người dân trong huyện và thấy được hiệu quả của loài vật nuôi này nên tôi quyết định mua về 6 con chồn bố mẹ, với nguồn vốn ban đầu gần 20 triệu đồng. Thời điểm đó, mỗi ký chồn bố mẹ có giá 950.000 đồng”.

Điển hình như trang trại của gia đình ông Nông Văn Phùng ở thôn Doãn Văn gồm hơn 10 ha với đủ loại cây trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo như lời ông kể thì trước đây toàn bộ diện tích này, gia đình ông chỉ trồng cà phê, điều, cao su, nhưng năng suất còn thấp.

Phú Thọ là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 4 trong cả nước với tổng diện tích hơn 16,1 ngàn ha, năng suất chè bình quân đạt 9,4 – 9,8 tấn/ha/năm, sản lượng chè búp tươi năm 2014 ước đạt xấp xỉ 143 ngàn tấn. Toàn tỉnh có 56 công ty, xí nghiệp chế biến chè xanh, chè đen với công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; 1.200 cơ sở chế biến thủ công; 9 làng nghề chế biến chè. Sản phẩm chè của tỉnh hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước (Bình Định), vụ 1.2014 toàn huyện thả nuôi tôm trên diện tích hơn 962/972 ha, trong đó có 90 ha nuôi thâm canh, bán thâm canh thả giống tôm thẻ chân trắng (TTCT), diện tích còn lại nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến, nuôi tôm ghép với các đối tượng thủy sản khác.