Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm

Một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới vây ở xã Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt hải sản, tàu nào cũng được lộc biển đầu năm, đặc biệt trúng đậm cá ngừ.
Mỗi tàu sau 1 chuyến ra khơi ngắn ngày (1 đến 5 ngày) đạt từ 1 - 3 tấn/tàu. Tàu QNg 55538 của ông Nguyễn Xuân Hòa đánh một mẻ lưới thu được hơn 3 tấn cá ngừ, bán được 148 triệu đồng. Tàu QNg 90190 TS của ngư dân Nguyễn Thanh Thọ, cũng chỉ một mẻ lưới thu gần 1,5 tấn cá, bán được 70 triệu đồng. Đặc biệt, ngư dân ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp được mùa cá ngừ với sản lượng mỗi tàu từ 2 đến 4 tấn.
Cá ngừ được ngư dân tập kết về cảng Sa Cần ở xã Bình Thạnh để bán lại cho các thương lái. Hiện giá cá ngừ dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg nên nhiều chủ tàu có thu nhập cao từ 150 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng/chuyến.
Trong khi đó, nhiều tàu cá của ngư dân xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ đánh bắt gần bờ trúng đậm ruốc và cá cơm. Chỉ một buổi đánh bắt, mỗi tàu thu được từ 1 - 1,5 tấn ruốc với giá từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu thu được từ 8,5 - 18,5 triệu đồng, ngư dân đi bạn được chia từ 1,4 - 3,5 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Các kết quả nghiên cứu của ngành chăn nuôi cho thấy: khác với những loài ăn thịt, ăn tạp dạ dày trâu bò có 4 ngăn (dạ cỏ, tổ ong, lá sách, múi khế) để phù hợp với sự tiêu hóa thức ăn có nhiều chất thô xơ như cỏ, rơm, xác thực vật…

Con tôm sú một thời là nguồn thu nhập chính của hàng ngàn hộ nông dân ở các tỉnh ven biển ĐBSCL. Tuy nhiên, sau những vụ nuôi thất bát do dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt đã đẩy không ít nông dân lâm cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Thực tế hiện nay, sự sụt giảm về giá cả, hoành hành của sâu bệnh khiến năng suất mì giảm, hiệu quả đầu tư của bà con bị ảnh hưởng đáng kể. Trong khi đó, trồng mì theo mô hình trên địa bàn lại mang đến những kết quả bất ngờ.

Nếu được chăm bón đầy đủ, hồng xiêm cho năng suất rất cao (có thể có đạt năng suất từ 30 - 40 tấn quả/ha). Giá của chúng lại chưa bao giờ rẻ. Vậy, sao ta chưa trồng hồng xiêm?

Tuy nhiên trong điều kiện của các phòng thí nghiệm trong nước, việc phân lập cũng như nuôi cấy virus này đang gặp khó khăn. Đồng thời với việc tiếp tục phân tích trong nước, các mẫu bệnh phẩm đã được gửi phân tích tại nước ngoài. Cũng theo tổ công tác , 2 chuyên gia hàng đầu về bệnh thủy sản của Tổ chức Y tế thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam cùng tham gia quá trình phân tích, chẩn đoán. Mục tiêu tìm ra nguyên nhân khiến tôm hùm lồng chết hàng loạt, đặc biệt là bệnh tôm sữa có thể sẽ được giải tỏa trước cuối tháng 11 năm nay.